[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: มองแบบเผ่าเทพ
 • ไทยมองไทยกันเอง
  มองแบบเผ่าเทพ : อัพเดทเมื่อ พุธ ที่ 20 เดือน เมษายน พ.ศ.2559


  คอลัมน์นี้เคยเสนอบทความเกี่ยวกับ คนจีน คนญี่ปุ่น มอง"ไทย"อย่างไร ตั้งแต่เรื่องการศึกษา นิสัย สันดานคนไทยตลอดจนด้านธุรกิจ แต่ยังไม่เคยมีเรื่อง การเมือง สังคม และไม่เคยเสนอเรื่องที่คนไทยมองคนไทยด้วยกันเองอย่างไร
  บังเอิญเพื่อนฝูงส่ง "ไลน์"ของท่านอาจารย์"เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์" ศิลปินแห่งชาติ ปี 2554 มองคนไทย สังคมการเมืองไทยอย่างไร ซึ่งเราถูกใจ ติดใจและชอบมาก จึงขอถือโอกาสนี้คัดลอกมาทุกตัวอักษร โดยมิได้ตัดทอนหรือเติมแต่งเพื่อท่านผู้อ่านจะได้ทราบมุมมองของผมในเรื่องนี้ต่อไป
  นี่คือบทความของท่านเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์
  ...มันไม่ใช่ระบอบทักษิณ ระบอบประชาธิปไตยหรือระบอบเผด็จการทหาร มันคือ "ระบอบแบบไทย ๆ" คนไทย ๆ นี่แหละที่ทำให้มันเป็นสังคมแบบนี้
  "ผมไม่ชอบการเมือง แต่ในฐานะคนไทยผมก็มี 1 เสียงเท่ากับนายกรัฐมนตรี เท่ากับชาวสวน ชาวนาคนหนึ่ง ผมไม่ใช่คนของอดีตนายกทักษิณ เขาไม่เคยให้อะไรผม ผมก็ไม่เคยขออะไรจากเขา แต่รู้ว่าไม่ชอบระบบการเล่นการเมืองแบบฉวยโอกาส ไม่รักษากฎหมายอย่าง ปชป.ทั้งทีเมื่อก่อนเคยชอบ"
  ผมไม่รู้ว่า THOMAS TARN เป็นใคร คนไทยหรือเปล่า อ่านเจอพอเปิดใจรับเลยรู้สึกว่ามีส่วนจริงอยู่มาก เพราะผมเองก็คนหนึ่งล่ะที่เคยทำเลว ๆ"ยัดเงินเจ้าหน้าที่ธุรการ"เพื่อแลกกับความรวดเร็ว "ยอมเสีย 100 บาทเพื่อแลกกับการเสียเวลาและอื่น ๆ"
  เพื่อความอยู่รอดของหน่วยในระบบราชการไทย เจอตรงนี้เลยเอาไม่อ่านกัน การเมืองแบบไทย ๆ โดย THOMAS TARN
  "ถ้าเราล้มระบอบทักษิณได้แล้ว จะเป็นอย่างไรต่อ?" ระบอบทักษิณคืออะไร? ถ้าตระกูลชินวัตรตายหมดไปจากโลกประเทศไทยจะดีขึ้นจริงหรือ ทุกคนทุกฝ่าย นักวิชาการ ทนาย ผู้เชี่ยวชาญ สารพัดช่วยคิดหาเหตุผลก็ยังหาทางลงไม่ได้!
  "เพราะระบอบที่ทำให้บ้านเมืองยิ้มอยู่ทุกวันนี้ มันคือ "ระบอบที่มาก่อนทักษิณจะเกิดอีก" ขอเรียกว่า "ระบอบไทย ๆ"ระบอบไทย ๆ นี้เป็นระบอบที่เกิดขึ้นมาจากนิสัย สันดาน สภาพแวดล้อม แนวคิด พฤติกรรม และสังคมแบบไทย ๆ ที่ส่วนใหญ่ "รักสบาย" "มักง่าย" เล่นพรรคเล่นพวก "มือถือสาก ปากถือศีล" "ไม่ซื่อสัตย์" ไม่มีอุดมการณ์
  และที่สำคัญคือ "วัดค่าของคนจากเงิน"ของใช้ สิ่งที่มองเห็นจากข้างนอก ในเมื่อการวัดค่าของคนไม่ได้อยู่ที่จิตใจ ความดีงาม ความสามารถอีกต่อไป คนส่วนใหญ่จึงมีเป้าหมายใหม่ "เป็นการทำอย่างไร ก็ได้ให้มีเงินมากที่สุด" เมื่อความต้องการเงินมาก ๆ โดยไม่เลือกวิธีการไปรวมกับนิสัยแบบไทย ๆ ที่กล่าวไปก่อนหน้านี้ "จึงนำไปสู่การคอร์รัปชั่นทั้งใน นอก ลับ และเปิดเผย
  การคอร์รัปชั่นมีขึ้นแทบทุกหน่วยงานราชการ รวมไปถึงทุกคนในเอกชน และภาคครัวเรือนที่เป็นหนึ่งในตัวการส่งเสริมการคอร์รัปชั่น (ยอมให้ชาติเสียประโยชน์ เพื่อตัวเองได้ประโยชน์) ถ้าเกิดและโตมาจนอ่านหนังสือออกเล่นเฟซบุ๊คได้คงไม่มีใครไม่เคยเกี่ยวข้องกับการคอร์รัปชั่น
  "ฝากลูกเข้าโรงเรียน"
  "ยัดเงินตำรวจ"
  "โกงภาษีเงินได้"
  สารพัดการคอร์รัปชั่นในชีวิตประจำวัน (ไม่ต้องพูดถึงการคอรัปชั่นระดับนักการเมืองที่ทุกคนรู้อยู่แล้ว)
  ที่น่าแปลกใจคือ คนไทยรับได้ แถมอยู่กับมันได้อย่างมีความสุขอีกด้วย ด่านักการเมืองว่าเลวทุกคน ถึงเวลา "ขอให้ช่วยฝากลูกเข้าโรงเรียน" ด่าตำรวจว่าไม่ดีถึงเวลา "ช่วยหนูหน่อยนะพี่ขี้เกียจไปโรงพัก" สิ่งเหล่านี้คือระบอบไทยๆมีมานานก่อนทักษิณจะมีอำนาจ เติบโตจนสั่นคลอนประเทศ วุ่นวายได้ขนาดนี้ก็เพราะรู้จักใช้ประโยชน์จากระบอบนี้นั่นแหละ ที่ทุกวันนี้มันกลายเป็นระบอบทักษิณไปอล้ว
  เพราะทักษิณได้กระจายอำนาจและบริหารครอบคลุมหน่วยงานต่างๆไว้เป็นจำนวนมาก สมัยอยู่ในอำนาจจึงให้ทักษิณเหมือนกลายเป็นผู้รับประโยชน์สูงสุด ถามอีกรอบ
  สมมติพรุ่งนี้ตระกูลทักษิณหายไปจากโลกคิดว่าไอ้ระบอบไทยๆที่หยั่งรากลึกมาก่อนทักษิณจะมาเล่นการเมืองเสียอีก มันจะหายไปหรือ? ข้าราชการ ตำรวจ ประชาชน นักการเมืองทุกคนจะพร้อมใจกันเป็นคนดีขึ้นมากกว่าเดิมทันที อ่าห์โลกช่าวสวยงาม
  คิดแบบนั้นจริงๆหรือ??เชื่อว่าทุกคนก็รู้อยู่ว่าไม่ใช่
  ต่อให้ทักษิณตายไปได้ระบอบไทยๆที่ว่า มันก็แค่ไปหาหัวโขนอื่นมาใส่แล้วก็คอรัปชั่นกันต่อไปอย่างเมามันส์อยู่ดี การโยนความเวลทรามตํ่าช้าทั้งหมดบนโลกนี้ไปให้ทักษิณมันง่าย มันสะดวกกว่าการลงโทษตัวเอง
  แต่มันไม่ใช่การแก้ปัญหาและไม่เป็นธรรมกับทักษิณนัก
  การปลุกระดมม็อบไปปิดสถานที่ราชการก็ไม่ใช่การแก้ปัญหาเพราะนักการเมืองทุกฝ่ายมีเงินทุน และมีมวลชนของตัวเองมากพอ พอที่จะปลุกม็อบมากี่ครั้งก็ได้ เมื่อฝ่ายตรงข้ามได้เป็นรัฐบาลกลายเป็นวังวนอัปยศที่หาทางออกไม่ได้ของประเทศไทย...
  (ยังมีต่อฉบับต่อไป)
                                                                                                                                                                                                                        เผ่าเทพ  โชตินุชิต
  เข้าชม : 405
  มองแบบเผ่าเทพ 10 อันดับล่าสุด
        ร่างรธน.เสร็จแล้ว
        วิจารณ์ได้แต่ชักชวนรณรงค์ไม่ได้?
        รัฐบาลนี้ใจดีจัง!!
        ดร.วิษณุบอกร่าง รธน.ใหม่ไม่ถึง 6 เดือน
        วันของเมย์(MAY"S DAY)
        ไทยมองไทยกันเอง(ต่อ)
        ไทยมองไทยกันเอง
        ของขวัญวันสงกรานต์
        สงสารคุณมีชัย
        คำถามพ่วง "ประชามติ"
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน