[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: มองแบบเผ่าเทพ
 • ไทยมองไทยกันเอง(ต่อ)
  มองแบบเผ่าเทพ : อัพเดทเมื่อ พฤหัสบดี ที่ 21 เดือน เมษายน พ.ศ.2559  ...ทางแก้ของปัญหาการเมืองในประเทศ ผมเชื่อว่าไม่มีทางออกจากวงจรอุบาทว์ ไม่ว่าไปก่อม็อบไปเปลี่ยนรัฐบาลไปซักกี่รัฐบาล
  ถ้าคนไทยไม่เปลี่ยนแปลงตัวเอง ปฏิบัติตัวเองจากข้างใน
  เลิกเห็นแก่ความสบาย
   เลิกร้องขอสิทธิพิเศษ
  เลิกมองคนภายนอก
  เลิกคิดมักง่าย
  เลิกขับรถผิดกฎจราจร
  หันมามองความสามารถภายใน ความดี ความมีคุณธรรม...
  ทั้งหมดนั้นเป็นข้อคิด ข้อเขียนของท่านอาจารย์เฉลิมชัยคนเดียวหรือรวมกับ MR. THOMAS TARN ด้วยก็ตาม แต่มันสะท้อนความจริงของคนไทย โดยเฉพาะด้าน "สันดาน" ซึ่งจะเปลี่ยนได้ไหม เราเห็นด้วยกับข้อคิดของท่านอาจารย์ที่ว่า
  "คนไทยต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองก่อน"
  ในมุมมองของเรา สิ่งแรกที่คนไทยต้องทำคือ เคารพกฎหมายไม่ว่ากฎจราจร กฎหมายชุมชน กฎหมายเสียภาษีอากรใดๆ ขณะนี้คนไทยกี่เปอร์เซ็นต์ที่ทำตามกฎหมายทุกอย่างไม่มีเลย เลี่ยงได้กูเลี่ยงนี่แหละจุดตายของไทย!!
  การเมืองระสํ่าระสายทุกยุคทุกสมัย ก็เพราะกฎหมู่ (MOB)ที่อยู่เหนือกฎหมายถ้าสามารถควบคุมข้อนี้ได้บ้านเมืองจะมีความสุขขึ้นจริง ๆ เช่นที่ คสช.บอกเขาคุมได้เพราะใช้ "กฎหมาย"แล้วทำไมตำรวจไทยทำไม่ได้ต้องทหารไทยเท่านั้นหรือ ถ้าตำรวจทำหน้าที่จริงจังไม่เห็นแก่หน้าอินทร์ หน้าพรหมโดยเฉพาะ "เงินตรา"แล้วบ้านเมืองจะไปไกลกว่านี้มาก น่าอยู่กว่านี้เยอะ การปฏิวัติ รัฐประหารแทบจะหมดไปจากแผ่นดินไทย
  รู้ ๆ กันทั่วไปว่าทุกครั้งที่มีรัฐประหาร โดยเฉพาะในยุคนี้ก็เพราะ เอาMOBไม่อยู่ แถมมีการเข้าข้างพวกนั้นด้วย ตั้งแต่สมัยเสื้อเหลือง เสื้อแดง มาถึง กปปส.ซึ่งเป็นตัวเชื้อเชิญให้ทหารออกมาทำรัฐประหารก็หวังกันว่า จากนี้ต่อไปคนไทยจะเคารพกฎหมาย จะต้องมีการปฏิรูปคนไทยด้วยกันเองก่อนที่จะไปปฏิรูปอะไร!!
  ท่านอาจารย์เฉลิมชัยบอกว่า คนไทยต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองก่อน ก็คือต้องปฏิรูปตัวเอง ต้องละเลิกสิ่งที่ชั่วร้ายในอดีตเกี่ยวกับสังคม และการเมืองไทยให้หมดสิ้น คนไทยต้องไม่ถือว่าเงินคือพระเจ้าอีกต่อไป ต่อจากนี้ไปทุกคนต้องมีสิทธิเท่าเทียมกันไม่ว่าสีอะไร
  ความเหลื่อมลํ้าระหว่างคนในชาติจะไม่มีวันแคบลง ตรงข้ามจะเพิ่มกว้างขึ้นเรื่อย ๆ หากอภิสิทธิ์ยังไม่หมดไปทุกคนต้องได้รับการปฏิบัติ การบริหารจากรัฐเท่าเทียมกัน ไม่ว่ารวย จน พ่อเป็นใหญ่เป็นโตแค่ไหนก็ต้องเท่าเทียมกับลูกชาวนาชาวไร่ที่ไร้อิทธิพล
  รธน.2560 จะตัดสิทธินักการเมืองขี้โกงทั้งหลายชั่วชีวิต เราเห็นด้วย แต่ต้องอยู่บนความยุติธรรมจริง ๆ ไม่ใช่พวกมึง พวกกู และต้องเป็นคณะตุลาการไม่ใช่ตุลาคน คน2 คนจึงจะให้ความยุติธรรมพอเพียง การคอร์รัปชั่นไม่ได้หมดไปเพื่อกำจัดนักการเมืองเลวได้ แต่ต้องกำจัดข้าราชการเลว ๆ ด้วย ซึ่งเราว่าเป็นตัวร้ายยิ่งกว่านักการเมือง ถ้าข้าราชการไม่เล่นด้วย นักการเมืองก็ไม่มีปัญญาทำอะไรได้ เราหมายถึงข้าราชการทุกสี!!
  งานที่เราขอชื่นชม คสช.ขอให้ทำให้สำเร็จคือ ปราบนายทุน ผู้มีอิทธิพลที่บุกรุกวนอุทยาน ป่าสงวนของชาติ ขอให้รีบยึดที่ดินกลับคืนมาให้หมด งานนี้งานเดียวคนไทยทั้งชาติก็จะแซ่ซ้องร้องป่าวชื่นชม คสช.ไม่รู้จบ ขอให้ทำจริง ๆ เถิด ไม่ต้องไว้หน้าพวกกัน คนรวย คนมีสีด้วยกัน
  อีกประเด็นหนึ่งที่ทุกรัฐบาลทำไม่ได้ คือคืนที่รัฐ ประกาศเป็นเขตป่าสงวน วนอุทยาน โดยยึดที่ดินที่ชาวบ้านทำกินมาแล้วเป็นสิบ ๆ ปี ตั้งแต่สมับบรรพบุรุษเขา ท่านใช้ ม.44 ดำเนินการได้นี่ครับ สงสารชาวบ้านพวกนั้น ข้อสำคัญที่ดินส่วนหนึ่งที่รัฐยึดไปก็ไปตกอยู่ในมือของผู้มีอิทธิพล นายทุน ยึดคืนมาให้หมด จะเป็นรูปแบบใดก็แล้วแต่สถานการณ์ หากรัฐบาลนี้ทำไม่ได้ ชาตินี้ชาวบ้านเหล่านั้นก็ไม่ได้ที่คืน ฟ้องร้องศาลเป็นสิบ ๆ ปียังไม่เสร็จสิ้นเลย!!
  ถึงเวลาแล้วที่คนไทยควรเลิกเคารพบูชา เจ้าพ่อ ผู้มีอิทธิพลทั้งหลาย ตรงข้ามเราก็หวังว่า คสช.คงจะกำจัดผู้มีอิทธิพลประเภท "มาเฟีย"ได้กว่า 70 % ไม่เอาถึง 100 หรอกครับ เป็นไปไม่ได้ ขนาดเจ้าพ่อหวยใต้ดินยังจับไม่ได้เลยสักคนจนบัดนี้ เพราะไม่มีตัวคน ไม่มีคนรู้จัก!?!
  คสช.ช่วยตอบท่านอ.เฉลิมชัยหน่อยได้ไหมครับ
  "ระบอบทักษิณคืออะไร"
  คสช.คิดว่าคนไทยจะเปลี่ยนแปลงตัวเองได้ไหมครับ?
  การใช้อำนาจปกครองจะจีรังยั่งยืนเพียงใดครับ? เมื่อหมด คสช.มีรบ.ใหม่แล้ว MOB จะหมดไปไหม
  ระบอบ กปปส.ที่เชียร์ คสช.จะกลับมาอีกไหม ถ้า พท.เกิดได้เป็นรัฐบาล??
  คำถามพวกนี้ก็อยู่ในแนวคิดของ คสช.อยู่แล้วใช่หรือไม่ แต่ลำพัง รธน.จะแก้ไขอะไรไม่ได้มาก เราจึงเห็นด้วยกับท่านอาจารย์เฉลิมชัย
  "คนไทยต้องเปลี่ยนแปลงตัวเองก่อน"!!

                                                                                                                                                                                                                                เผ่าเทพ  โชตินุชิต
  เข้าชม : 367
  มองแบบเผ่าเทพ 10 อันดับล่าสุด
        ร่างรธน.เสร็จแล้ว
        วิจารณ์ได้แต่ชักชวนรณรงค์ไม่ได้?
        รัฐบาลนี้ใจดีจัง!!
        ดร.วิษณุบอกร่าง รธน.ใหม่ไม่ถึง 6 เดือน
        วันของเมย์(MAY"S DAY)
        ไทยมองไทยกันเอง(ต่อ)
        ไทยมองไทยกันเอง
        ของขวัญวันสงกรานต์
        สงสารคุณมีชัย
        คำถามพ่วง "ประชามติ"
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน