[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: มองแบบเผ่าเทพ
 • วันของเมย์(MAY"S DAY)
  มองแบบเผ่าเทพ : อัพเดทเมื่อ ศุกร์ ที่ 22 เดือน เมษายน พ.ศ.2559


  ก่อนจะเริ่มเขียนคอลัมน์นี้ก็ต้อง
  ขอแสดงความชื่นชมยินดีต่อคุณรัชนก อินทนนท์ หรือน้องเมย์ที่จะได้เป็นมือ 1 ของโลกเร็ววันนี้
  คงจำกันได้ว่าเมื่อ 3 ปีที่แล้ว น้องเมย์ได้เป็นแชมป์โลกแต่ไม่ได้เป็นมือ 1 ของโลก และจากนั้นเป็นต้นมาถึงต้นปีนี้ น้องเมย์ก็form ตกอันดับล่วงหล่นเรื่อยมา ไม่มีข่าวว่าชนะรายการใดเลย มีแต่ข่าวตกรอบแรก รอบ 8 คน 4 คนสุดท้าย จนถึงปี 2015 กลางปีเป็นต้นมา ก็เริ่มจะดีขึ้นมาเรื่อย ๆ จนถึงต้นปี 2516 ก็ได้เลื่อนอันดับเป็นมือ 2 ของโลก!!
  ปรากฎการณ์ของจริงนี้น่าศึกษา น่านำเอามาเผยแพร่เป็นอย่างยิ่งว่า ทำไมจึงเป็นเช่นนั้น แล้วน้องเมย์กลับมาได้อย่างไร?
  ข้อสำคัญน้องเมย์จะยืนอยู่ได่นานสักแค่ไหน!?
  เราก็หวังว่ากระทรวงกีฬาคงจะศึกษาหาข้อเท็จจริงเอามาเป็นกรณีศึกษา แด่เยาวชนรุ่นหลัง เราก็ได้ยินมาว่า น้องเมย์ซ้อมน้อยลงหลังปี 2013 ที่ได้แชมป์โลก บ้างก็ว่าวิทยาศาสตร์การกีฬาได้ช่วยให้น้องเมย์มีพละกำลังกว่าเดิม
  ไม่ทราบอะไรจริงอะไรเท็จกันแน่??
  แต่ที่หนาหูมากคือทางการแพทย์ได้ให้ยาบำรุงเลือด บำรุงร่างกายน้องเมย์ได้ถูกต้อง ท่านว่าสังเกตดูไหล่ทั้ง 2 ข้างของน้องเมย์ บึกบึนกว่าเดิมเยอะ น้องเมย์อึดกว่าเดิม  พลังดีขึ้น แต่ผู้ที่จะบอกเราได้ดีที่สุดก็คือ
  "ตัวน้องเมย์เอง"
  เราก็หวังว่าคราวนี้รัฐบาลไม่บ้าจี้จัดงานฉลองเอิกเกริกอย่างคราวก่อน แล้วประชาชนผิดหวังในเดือนต่อ ๆ มา จัดให้พอเหมาะพองามจะดีกว่า ที่สำคัญที่สุดต้องให้ข้อเท็จจริงมาเล่าสู่กันฟัง จะได้ช่วยให้วงการกีฬาอื่น ๆ ของไทยเข้าสู่อันดับโลกบ้าง ขณะนี้นอกจาก BADMINTON แล้ว แทบไม่มีกีฬาอะไรเลยที่สมควรไปโอลิมปิก แม้กระทั่งมวยสากลสมัครเล่นที่เราเคยได้เหรียญทองมาแทบทุกครั้งตั้งแต่สมรักษ์ คำสิงห์ ได้ทำไว้
  เราดูการเล่นของน้องเมย์ในรอบชิงชนะเลิศที่สิงคโปร์ แล้วก็สมควรชนะเพราะคู่ต่อสู้ตีเสียมากกว่า! และ STAMINA หรือพละกำลังสู้น้องเมย์ไม่ได้ โดยเฉพาะ SET 3 เธอตีเสียมาก แต่เธอก้าว 2 ก้าวถึงลูก เทียบกับน้องเมย์ต้อง 3 ก้าวเพราะตัวเล็กกว่า หากกำลังไม่ดีกว่าก็คงแพ้เธออย่าง SET 1
  เมื่ออาทิตย์ที่แล้วในคอลัมน์นี้อยากเห็นคนไทยได้เป็นมือ 1 ของโลกในกีฬาแบดมินตัน และขอภาวนาให้น้องเมย์ได้ ก็สมหวังดั่งใจ ต่อไปนี้ก็คงจะเป็นเหรียญทองโอลิมปิก แชมป์โลก และแชมป์ ALL ENGLAND ซึ่งยัง
  ไม่มีนักแบดคนไหนไม่ว่าชาย หญิงที่ทำได้ทั้งหมด ในชีวิตกีฬาของเขาแม้กระทั่งชนะเลิศ 3 รายการใหญ่ระดับ SUPER SERIES ที่ติดกันก็ยังไม่มีใครทำได้นอกจากน้องเมย์
  ดังที่เราเขียนมาแล้วในบทความนี้เมื่อวันที่ 12 เม.ย.นี้ว่าของขวัญวันสงกรานต์ที่น้องเมย์มอบให้คนไทยเป็นสุขมากกว่า คำกล่าวอื่นใดขณะนี้ น้องเมย์มอบความสุขใจ ภูมิใจให้คนไทยทั้งชาติคงเป็นของขวัญแห่งปี เหนืออื่นใดแม้ รธน. 2560??
  ปรากฏการณ์ของน้องเมย์เป็นผลงานส่วนตัวก็จริง แต่สมาคมแบดมินตันแห่งประเทศไทย และกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาน่าจะได้รับผลพวงความสำเร็จด้วย สมาคมกีฬาอื่น ๆ ก็ถึงเวลาแล้วที่จะหยุดทะเลาะกันได้ หยุดหาผลประโยชน์เข้าตนเองและหมู่คณะได้แล้ว ทำเพื่อชาติกันได้แล้ว อย่างที่สมาคมฟุตบอลกำลังทำอยู่ แล้วสมาคมอื่นๆล่ะ??
  สมาคมที่กรรมการทะเลาะกัน สมาชิกแตกแยกกัน มีสมาคมไหนบ้างประสบความสำเร็จทั้งตัวบุคคลหรือทีม? ไม่มีเลย ขณะนี้การกีฬาไทยได้รับเงินอุดหนุนหรืองบประมาณจากรัฐบาลเป็นประจำทุกปี แบบเดียวกับ สสส.เป็นเงินจากภาษีบาป แต่ละสมาคมจะได้รับงบประมาณแบ่งกันไปแทบจะเรียกว่าพอเพียงทีเดียว เทียบกับสมัยก่อน ๆ แต่การบริหารสมาคมมิได้มีอะไรดีขึ้เลย!!?
  นี่คือจุดตายของการกีฬาไทย!?
  ในขณะเดียวกัน เราก็หวังว่า "น้องเมย์"จะช่วยปลุกกีฬาไทยที่ซบเซาตื่นขึ้นมาสู้กับชาวบ้านเขา เอาแต่อาเซียนก่อนก็ได้ เป้าหมายทุกสมาคมต้องเป็นแชมป์อาเซียนที่เป็นแล้วก็เลยไปเป็นแชมป์เอเชีย-แชมป์โลก หรือโอลิมปิกในที่สุด อย่าเอางบประมาณซึ่งเป็นภาษีของคนไทยทั้งชาติไปถลุงเล่นกันต่อไปอีกเลย!!
  ถึงเวลาแล้วที่ สตง.ควรเข้าไปตรวจการใช้จ่ายงบประมาณของแต่ละสมาคมกีฬาอย่างจริงจังเสียที เพราะเป็นงบประมาณแผ่นดิน คงไม่ใช้ระบบเดียวกับ สสส.ซึ่งก็ต้องเปลี่ยน เราไม่เห็นด้วยที่องค์กรใด ๆ จะไม่มี CHEEK BALANCE โดยเฉพาะงบประมาณต้องตรวจสอบได้ และเอาผิดได้เช่นเดียวกับองค์กรของรัฐทั่วไป
  สำหรับ "น้องเมย์"เองทีมผู้บริหารคือผู้ฝึกสอน ผู้จัดการจะต้อง "แข็ง" ต้องควบคุมน้องเมย์ได้ อย่าเอา"พ่อ"หรือ "แฟน"มาเป็นทีมจัดการเด็ดขาดพังกันมาเยอะแล้ว เราเชื่อว่าทีมที่น้องเมย์ใช้อยู่ขณะนี้คงเป็นมืออาชีพทั้งหมด แล้วพ่อแม่ ญาติหรือแฟนก็เป็นผู้ให้กำลังใจน้องเมย์อยู่ข้างนอกวงการจะดีที่สุด
  ขอชื่นชม ยินดี ศรัทธา คุณรัชนก อินทนนท์ อีกครั้ง "มือ 1 แบดมินตันหญิงโลกที่เป็นคนไทย"!!

                                                                                                                                                                                                            เผ่าเทพ  โชตินุชิต
  เข้าชม : 350
  มองแบบเผ่าเทพ 10 อันดับล่าสุด
        ร่างรธน.เสร็จแล้ว
        วิจารณ์ได้แต่ชักชวนรณรงค์ไม่ได้?
        รัฐบาลนี้ใจดีจัง!!
        ดร.วิษณุบอกร่าง รธน.ใหม่ไม่ถึง 6 เดือน
        วันของเมย์(MAY"S DAY)
        ไทยมองไทยกันเอง(ต่อ)
        ไทยมองไทยกันเอง
        ของขวัญวันสงกรานต์
        สงสารคุณมีชัย
        คำถามพ่วง "ประชามติ"
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน