[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: มองแบบเผ่าเทพ
 • ดร.วิษณุบอกร่าง รธน.ใหม่ไม่ถึง 6 เดือน
  มองแบบเผ่าเทพ : อัพเดทเมื่อ เสาร์ ที่ 23 เดือน เมษายน พ.ศ.2559  กรณีประชามติไม่รับ รธน.ก็ต้องร่าง รธน.ใหม่แน่นอนแล้ว แต่มีเลือกตั้งแน่ ๆ ในปี 2560
  ถ้าเช่นนี้จริง รธน.ใหม่จะร่างเพียง1-2 เดือน แล้วเสนอ ครม.เพื่อพิจารณา-ทราบแล้วนำขึ้นทูลเกล้าฯเลยกระนั้นหรือ
  ไม่มีใครทราบว่าใน รธน.วิษณุจะมีอะไรพิเศษที่ทำให้ประชามติยอมรับได้ แม้ไม่มีการลงประชามติก็ตาม แต่ถ้าเป็นของ คสช.ก็คงไม่หนี
  - นายกคนนอก
  - ส.ว.สรรหา 250 คน มีอำนาจเสนอนายกฯ มีสิทธิเสนอลงมติอภิปรายไม่ไว้วางใจ รบ.
  - คสช.ยังอยู่แดูแล รบ.ไปอีก 5 ปี
  -ประเด็นใดที่ คสช.เคยเสนอท่านประธานมีชัยให้ใส่ไว้ใน รธน.มีชัยจะอยู่ใน รธน.ใหม่หมด!!
  นี่คือประเด็นปัญหา เราเดาว่าจะออกมาเป็นรูปนี้แน่ ๆ และขั้นตอนก็ต้องรวบรัดการเลือกตั้งจะต้องมีในปี 2560 ถ้าประชามติไม่ผ่าน รธน.มีชัย 7 ส.ค. ต้องร่าง รธน.ใหม่ให้เสร็จอย่างช้าสุด ต.ค.ร่างกม.ลูกเกี่ยวกับการเลือกตั้งให้เสร็จต้น ธ.ค.มีการเลือกตั้งอาทิตย์สุดท้ายหรือรองสุดท้ายเดือน ธ.ค. 2560!!
  ถ้ามิฉะนั้น หัวหน้า คสช.จะเสียคำพูด
  ความจริงแล้ว ถ้า คสช.ออกมาบอกสื่อเสียเลยว่าถ้าประชามติไม่ผ่าน รธน.มีชัย จะร่าง รธน.ใหม่ลักษณะใดส่งต่อไปให้ใคร และแน่นอนจะไม่มีการผลาญงบประมาณอีก 3 พันล้านบาท รธน.สมัยก่อน ๆ ก็ไม่เห็นมีการลงมติกันอย่างไร ก็อยู่ได้ 10 กว่าปีก็มี ตํ่ากว่าก็มี อยู่ที่อารมณ์ของทหารมากกว่า!?!!
  ถ้าผู้มีสิทธิออกเสียงลงประชามติมองสถานการณ์อย่างเรามอง เขาก็คงโหวตให้ผ่านแน่ ๆ ดีกว่าจะต้องรับ รธน.ที่ไม่รู้จะออกหัวออกก้อย จะดีเลวขนาดไหนและถึงอย่างไรก็แก้ไม่ได้ง่าย ๆ เช่น คุณมีชัยหรือไม่มีทางแก้เลยเช่นกัน นอกจากจะฉีกทิ้งตามประเพณีของผู้มีอำนาจคนไทย!!
  ในด้านการเมืองพรรคเล็ก พรรคกลาง เช่น ชาติไทยฯ มาตุภูมิ และพรรคต่าง ๆ คงเชิญชวนลูกพรรคโหวตให้ รธน.ผ่านและทุกพรรคพร้อมที่จะลงเลือกตั้ง พร้อมที่จะร่วมรัฐบาลหรือเป็นรัฐบาลเอง?!
  พรรค ปชป.เราก็ทายไว้ว่า FREE VOTE ตาม STYLE ของท่านหัวหน้าพรรค ไม่กล้าฟันธงลงไปว่า YES OR NO แบบพรรคเพื่อไทย
  หากการเมืองเป็นรูปนี้ รธน.นี้ผ่านประชามติค่อนข้างแน่ ฝ่ายค้านก็อาจจะเป็นพรรค พท. กลุ่มนักวิชาการบางกลุ่ม แต่เสียงคงไม่พอล้ม "ประชามติ"โดยเฉพาะอย่างยิ่งถ้า คสช.ดึงดันพวกเหล่านั้นให้ไปลงประชามติให้ได้ก็ค่อนข้างแน่ว่าไม่ต้องร่าง รธน.ใหม่ รับกรรมกับ รธน.นี้ต่อไป!! อย่างน้อย 5 ปี
  ผู้ที่จะโหวตให้ รธน.ผ่าน ก็ต้องโหวตให้คำถามพ่วงผ่านด้วย มิฉะนั้นก็จะไปแก้ รธน.ไม่ได้ ก็ไม่ถูกใจ คสช.อีก ยุ่งอีกเป็นแน่คิดไปคิดมาเสียดาย 3 พันล้าน ถ้า รธน.ชั่วคราวไม่เขียนไว้ว่าต้องลง "ประชามติ" ก็หมดเรื่องแต่คำถามพ่วงก็จะไม่ตามมา ไม่มี ถ้าไม่มีประชามติ สนช.ก็มีอำนาจตัดสินอยู่ดี สรุปแล้ว หยุดประชามติทันไหม?
  "คงสายเกินไปแล้ว"
  เลือกตั้งครั้งหน้าก็คงไม่มีพรรคใดได้เกินครึ่งเพราะ รธน.เขียนบังคับไว้กลาย ๆ นอกจากจะพลิกล็อคขนาดหนัก ซึ่งคงเป็นไปไม่ได้ ฉะนั้น รบ.ผสมพรรคต่าง ๆ แน่ ๆ
  หลังจากฉบับนี้แล้วเราคงจะไม่เขียนเกี่ยวกับ "ประชามติ"อีก เพราะ พ.ร.บ.ประชามติจะจำคุกถึง 10 ปี ถ้าใครเขียนว่าหรือเชียร์ รธน.2560!!? เกิดมา 80 กว่าปีก็เพิ่งได้ยิน พ.ร.บ.ประชามตินี่แหละ (ยังไม่เห็นตัวจริง)ว่าถ้าใครรณรงค์ให้รับหรือไม่รับร่าง รธน.ก็ไม่สามารถกระทำได้ทั้งสิ้นยกเว้น กรธ.หรือพวกที่ รบ.+คสช.แต่งตั้ง หากใครบิดเบือนเนื้อหาในร่าง รธน.จะมีโทษจำคุกถึง 10 ปี!!
  แปลว่า "วิจารณ์ รธน.ไม่ได้" เพราะอาจเป็นการบิดเบือน กฎหมายเขียนไว้ว่า "ห้ามรณรงค์รับหรือไม่รับโดยประชาชนทำไม่ได้ หากนักวิชาการรณรงค์ได้ สื่อก็ทำไม่ได้สื่อเทียบเท่าประชาชนคนหนึ่ง"เอวัง!!!
  หากต้องร่าง รธน.ใหม่ ท่านวิษณุบอกว่า อย่างไรเสียต้องร่างใหม่จะเอา รธน.ปีไหน ๆไม่ว่า 2540,2550 มาใช้ไม่ได้ เพราะ คสช.เป็นคณะรัฐประหารต้องมีจุดยืนของตัวเอง ฉะนั้นมั่นใจกันได้ว่า ถ้าเกิดประชามติไม่ผ่าน (เราไม่ได้รณรงค์ว่าให้ผ่านหรือไม่) ก็ต้องร่าง รธน.ใหม่ แต่ค้างต่อไปไม่ทราบว่าจะทำกันอย่างไร คสช.ท่านยังไม่ได้บอกมา เรื่องประชามติ "สื่อ"ก็คือแมวตัวหนึ่งอย่าอวดเก่ง อวดดี อาจโดน 10 ปีได้ไม่เพียงแต่ปรับทัศนคติเท่านั้น!!
  ท่านนายกฯถามสื่อว่า "กฎหมายเขียนห้ามรณรงค์รับหรือไม่รับ แค่นี้ทำไม่ได้หรืออย่างไร ไม่เข้าใจภาษาไทยจึงต้องแปลไทยเป็นไทย..."
  เข้าใจแล้วครับ จบแล้วครับ ภราดรภาพของ "สื่อ"!!
  ต่อไปนี้เขียนเรื่องน้องเมย์หรือเรื่องภาษีเอื้ออำนวยคนรวยดีกว่าน่ะ!!!?

                                                                                                                                                                                                                                เผ่าเทพ  โชตินุชิต
  เข้าชม : 336
  มองแบบเผ่าเทพ 10 อันดับล่าสุด
        ร่างรธน.เสร็จแล้ว
        วิจารณ์ได้แต่ชักชวนรณรงค์ไม่ได้?
        รัฐบาลนี้ใจดีจัง!!
        ดร.วิษณุบอกร่าง รธน.ใหม่ไม่ถึง 6 เดือน
        วันของเมย์(MAY"S DAY)
        ไทยมองไทยกันเอง(ต่อ)
        ไทยมองไทยกันเอง
        ของขวัญวันสงกรานต์
        สงสารคุณมีชัย
        คำถามพ่วง "ประชามติ"
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน