[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: มองแบบเผ่าเทพ
 • ร่างรธน.เสร็จแล้ว
  มองแบบเผ่าเทพ : อัพเดทเมื่อ พุธ ที่ 4 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2559


  ร่างรธน.มีชัยก็แล้วเสร็จตามเวลา พร้อมเสนอ ครม.และเตรียมจัดส่งให้ประชาชนพิจารณาตั้งแต่วันที่ 29 มี.ค.นี้ เพื่อตัดสินใจลงประชามติ
  สมมติว่าลงประชามติวันนี้ พรุ่งนี้ ไม่มีคนไปออกเสียงแน่ ๆ เพราะไม่รู้เรื่องเดือนสิงหาคม 2560 ก็เช่นกันถ้าประชาชนไม่เข้าใจไม่รู้เรื่องประเด็นใหญ่ ๆ หลัก ๆ ของ รธน.ก็คงไม่ค่อยมีคนสนใจไปลงออกเสียง หน้าที่ใครต้องเกลี่ยกล่อมประชาชนให้ไปออกเสียง
  "กกต."
  แต่ กกต.มีอำนาจเต็มแค่ไหนที่จะอนุญาตการขอจัดรายการต่าง ๆ ของกลุ่มบุคคล พรรคการเมืองหรือองค์กรต่าง ๆ
  "ไม่มี"!
  แล้วใครมี
  "คสช."!
  ถ้า คสช.ไม่มอบอำนาจให้ กกต.มีสิทธิอนุญาตให้จัดรายการต่าง ๆ ได้ ก็คงไร้ประโยชน์ที่จะทำประชามติ หากผ่านก็ไม่ใช่ประชามติเป็นเพียงเสียงส่วนมากของผู้รู้ ผู้ที่ถูกเกณฑ์ให้ไปออกเสียง หากไม่ผ่านก็เพราะผู้ไม่เห็นด้วยเพราะไม่รู้รายละเอียด ไม่รู้ลึกซึ้ง ไม่เข้าใจก็เลยอย่ารับดีกว่า!!
  ประชามติจะผ่านหรือไม่ผ่านอยู่ที่ประชาชนเข้าใจ รธน.ได้ถ่องแท้เพียงใด ดังนั้นทางที่ดีที่สุด คสช.ต้องเปิดกว้างให้การจัดสัมมนา ปราศรัย อภิปราย ฯลฯ เกี่ยวกับ รธน.เป็นไปอย่างเสรี แน่ล่ะภายในขอบเขตของ รธน.เท่านั้น จะด่า คสช.นายกฯไม่ได้พาดพิงก็คงได้ในแง่ตัวอย่าง แต่จะกระแหนะกระแหนย่อมทำไม่ได้
  การจัดเวทีปราศรัยทุกครั้งทุกแห่งต้องขออนุญาตเจ้าหน้าที่ และต้องเชิญ กรธ.อย่างน้อย 1-2 ท่านไปร่วมด้วย เพื่อชี้แจงหาก คสช.ไม่ใจกว้างพอ ก็จะไม่ได้ผลประชามติที่ถูกที่ควร ไม่น่าจะต้องมากีดกันอะไรอีกแล้ว ให้ประชาชนรู้ข้อเท็จจริงรายละเอียดของ รธน. 2560 นี้ดีกว่า งุบงิบกันทำ
  ดังที่เราเคยเสนอมาหลายครั้งแล้ว กกต.โดยความร่วมมือของ กรธ.ควรสรุปข้อแตกต่างของ รธน.มีชัยกับรธน.2540,2550 ไม่ต้องบอกข้อดี ข้อเสีย ข้อเด่น ข้อด้อย บอกแต่ว่ามีประเด็นไหนใหม่ ประเด็นไหนผิดแผกแตกต่างจาก รธน.2540,2550 และจุดสำคัญของ รธน.2560 อยู่ตรงไหน เช่น หมวดปฏิรูปเป็นต้น
  กรธ.ต้องตอบประชาชนได้ว่า รธน.ฉบับนี้ป้องกันการรัฐประหารอย่างไร ดังที่ท่านประธานมีชัยบอก ตั้ง 6 ตำแหน่งผบ.เหล่าทัพและอื่น ๆ ให้เป็น ส.ว.จะป้องกันปฏิวัติ-รัฐประหารได้อย่างไร ซึ่ง ปชช.ส่วนใหญ่ไม่เชื่อ เราคนหนึ่งล่ะไม่เชื่อ!!
  ที่ว่า รธน.นี้ป้องกันการทุจริต คอร์รัปชั่นได้ดีที่สุดอยู่ตรงไหนบ้าง นอกจากตัดสิทธินักการเมือง ควรจะชี้แจงให้ประชาชนทราบและให้เหตุผลโดยเฉพาะอย่างยิ่งการตั้ง ส.ว.เป็นประชาธิปไตยไหม? ทำไมไม่เลือกตั้งเป็นการดูถูกประชาชนไหม??หาก กรธ.ตอบคำถามต่าง ๆ เหล่านี้ถูกใจชัดเจน เราเชื่อว่าประชามติไปได้สวยแน่
  แต่หาก คสช.ยิ่งกีดกันไม่ให้พรรคการเมืองประชุมสมาชิกเพื่อชี้แจงเรื่อง รธน.นี้ เราว่าเป็นการลงมติให้ รธน.ตกไปโดยปริยาย เพราะสมาชิกพรรคการเมืองอยากฟังความคิดเห็นของหัวหน้าพรรค อยากฟังนโยบายของพรรคเกี่ยวกับแต่ละประเด็นใน รธน.มากกว่า
  การไม่ให้เสรีภาพประชาชนรับรู้เรื่อง รายละเอียดใน รธน.แล้วจะไปทำประชามติทำไม? เสียดายเงิน 4-5 พันล้านบาท ลำพังรัฐบาลหรือ คสช.หรือ กรธ.ทำเองประชาชนอาจจะให้ความสนใจน้อยเพราะเขาไม่อยากฟังความข้างเดียว คสช.ต้องใจกว้างพอไม่เห็นมีอะไรจะน่ากลัว ใครด่านายกฯ ใครด่า คสช.ผิดประเด็นก็เชิญไปปรับความเข้าใจได้ และยุติการอภิปรายได้ไม่น่าจะมีปัญหาอะไร
  อีกประเด็นหนึ่งที่รัฐบาลต้องแจงให้ประชาชนทราบอย่างชัดเจน จะทำอย่างไรต่อไปถ้า
  รธน.เกิดไม่ผ่านประชามติ!
  มันเป็นไปได้ ต้องบอกปชช.ให้ชัดว่า ขั้นตอนต่อไปจะทำอย่างไร ไม่ใช่แบบท่านหัวหน้า คสช.พูดไม่ผ่านก็ร่างใหม่ ซึ่งก็ไม่ผิดแต่ต้องละเอียดชัดเจนกว่านั้น จะต้องมีเลือกตั้งแน่ ๆใช่ไหม? ภายใน 2560 มีได้อย่างไร ใครร่าง รธน.ชั่วคราวนั้น หรือจะแก้ รธน.ชั่งคราวฉบับนี้ ฯลฯ?? เหล่านี้ต้องแจ้งประชาชนทราบประกอบกับการพิจารณาเพื่อการลง"ประชามติ"
  อยากจะเรียกว่า หาก ปชช.รู้แจ้ง เห็นจริงกับ รธน.กับสถานการณ์โอกาสที่ประชามติจะเห็นชอบกับร่าง รธน. 2560 นี้ค่อนข้างจะแน่นอน แต่ถ้า คสช.ยังปิดกั้นไม่ให้ประชาชนได้รับรู้รายละเอียดของ รธน.ไม่ว่าวิธีใดจะเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้ที่ไม่รู้เรื่องจะไม่ลงประชามติให้หรือก็ไม่ไปเสียเลย
  ในมุมมองของเรา บทสำคัญที่สุดที่จะทำให้ รธน.ฉบับมีชัยผ่านไม่ผ่านประชามติก็คือ "บทเฉพาะกาล"ขอให้ประชาชนอ่านศึกษาให้ละเอียด แม้จะมีอายุ 5 ปีบางกรณี แต่ก็มีความหมายต่อความเป็นประชาธิปไตยของประเทศอย่างยิ่ง และอย่าลืมว่า รธน.ฉบับนี้ "รับแล้วรับเลย"โอกาสแก้ไขแทบไม่มีเลย นอกจากจะฉีกทิ้ง แต่ท่านประธานมีชัยว่าจะไม่มีการรัฐประหาร ฉีก รธน.ทิ้งอีกถ้ารับ รธน.ฉบับนี้
  ท่านเชื่อไหมครับ???

                                                                                                                                                                                                                                            เผ่าเทพ  โชตินุชิต
  เข้าชม : 364
  มองแบบเผ่าเทพ 10 อันดับล่าสุด
        ร่างรธน.เสร็จแล้ว
        วิจารณ์ได้แต่ชักชวนรณรงค์ไม่ได้?
        รัฐบาลนี้ใจดีจัง!!
        ดร.วิษณุบอกร่าง รธน.ใหม่ไม่ถึง 6 เดือน
        วันของเมย์(MAY"S DAY)
        ไทยมองไทยกันเอง(ต่อ)
        ไทยมองไทยกันเอง
        ของขวัญวันสงกรานต์
        สงสารคุณมีชัย
        คำถามพ่วง "ประชามติ"
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน