[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: คุยประสาชาวใต้
 • ไชยยงค์ มณีพิลึก คุยประสาชาวใต้
  คุยประสาชาวใต้ : อัพเดทเมื่อ พฤหัสบดี ที่ 5 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2554

  “ตำรวจ” กับการแก้ปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้

  “ตำรวจ” คือกำลัง และ”กลไก”หนึ่งที่มีความสำคัญ ไม่เป็นรองจาก”ทหาร” ในการที่จะแก้ปัญหาความไม่สงบ ที่เกิดขึ้นในดินแดน”ด้ามขวาน” ของจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะตำรวจคือผู้ถือกฎหมาย ป วิอาญา ที่มีหน้าที่ ในการสืบสวน จับกุม สอบสวน และส่งฟ้องผู้ต้องหา ที่กระทำความผิด และผู้ต้องหา หรือผู้ถูก”กล่าวหา” จะได้รับโทษ หนัก – เบา หรือ ศาล”ยกฟ้อง” ล้วนอยู่ที่ฝีมือการ สอบสวน การหาพยาน หลักฐาน ของตำรวจเกือบทั้งสิ้น
      และ แม้ว่า ในจังหวัดชายแดนภาคใต้ จะมีการประกาศใช้ พรก.ฉุกเฉิน พรก.ความมั่นคง คือ เจ้าหน้าที่ ทหาร ตำรวจ มีอำนาจในการตรวจค้น จับกุม ควบคุมตัวผู้ต้องสงสัย มาทำการสอบสวนได้ โดยไม่ต้องอาศัย”หมายจับ” แต่สุดท้าย ตำรวจ ก็ต้องทำหน้าที่พนักงานสอบสวนผู้ถูกกล่าวหา เพื่อส่งฟ้องกับพนักงานอัยการตามขั้นตอนของขบวนการยุติธรรม
      แต่ ในสถานการณ์ความไม่สงบ ที่ผ่านมากว่า 7 ปี และยังมีแนวโน้มของความรุนแรง และส่อให้เห็นว่า สงครามการก่อการร้าย”ยืดเยื้อ”กว่าที่คิด  โดยตำรวจเป็นหน่วยงานหนึ่งที่ถูกว่า มีความ”ล้มเหลว” ในการแก้ปัญหา”ไฟใต้” เช่นเดียว”กองทัพ” หรือ”ทหาร” ที่ได้”ละลาย”งบประมาณไปแล้วกว่า 100,000 ล้านบาทใน 7 ปี แต่ยังไม่เห็นช่องทางว่าจะ”ยุติ” การก่อการร้าย เพื่อลดความสูญเสียที่เกิดขึ้น
      นอกจากองค์กรของตำรวจในพื้นที่ จะไม่สามารถสร้าง”สันติ”ให้เกิดขึ้นแล้ว ยังเต็มไปด้วยข่าวความ ขัดแย้ง ความไม่เป็นธรรม ที่เกิดขึ้นในองค์กรของตำรวจด้วยกัน ตั้งแต่ในเรื่อง ผลตอบแทน ที่เป็น”เบี้ยเลี้ยง” ขั้น, ยศ และการโยกย้าย อย่างที่เกิดขึ้นกับ พ.ต.อ.สมเพียร เอกสมญา อดีต ผกก บันนังสตา จ.ยะลา และที่เกิดขึ้นกับ ตำรวจ อื่นๆ อีกมากมายในพื้นที่
  การแก้ปัญหาขององค์กรตำรวจ ซึ่งมีการอ้างว่าเพื่อสร้างประสิทธิภาพในการปฏิบัติหน้าที่ เพื่อแก้ปัญหาความไม่สงบ เพื่อคุ้มครองความปลอดภัยให้กับประชาชนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ผ่านมาแล้วหลายครั้ง เช่น ตั้ง ศูนย์ปฏิบัติการตำรวจส่วนหน้า ศปก. แยกออกจาก บชภ.9  และการตั้งศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้ หรือ ศชต แยกจาก บชภ.9  หรือที่เรียกว่า บชภ.10 เพื่อรับผิดชอบพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ แต่สุดท้ายยังไม่สามารถแก้ปัญหาอะไรได้เป็นชิ้นเป็นอัน และนอกจากประชาชนยังมองไม่เห็นประสิทธิภาพของตำรวจอย่างที่อยากเห็นแล้ว ตำรวจเอง ยังคงมีปัญหาเก่าๆเดิมๆ เช่น การโยกย้ายที่ไม่เป็นธรรม การส่งตำรวจนอกหน่วยมาสู่เส้นทางลัด เพื่อเติบโตในตำแหน่งที่ต้องการ และ ปัญหาอื่นๆ อีกมากมาย
      ล่าสุดสำนักงานตำรวจแห่งชาติ โดยนายอภิสิทธิ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี เตรียมการผ่าโครงสร้าง ตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้อีกครั้ง โดยครั้งนี้จะยึดหลักการปรับปรุงโครงสร้างด้วยการยึดตาม พรบ.ศอ.บต.ใหม่ ที่ครอบคลุมพื้นที่ 5 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ด้วยการยกเลิกศูนย์ปฏิบัติการตำรวจจังหวัดชายแดนภาคใต้หรือ ศชต. ให้เหลือเพียง บชภ.9  โดยมีพื้นที่รับผิดชอบเพียง 5 จังหวัด คือ ยะลา,ปัตตานี,นราธิวาส,สงขลา และ สตูล ส่วน จ.พัทลุง และ ตรัง ไปขึ้นกับ บชภ.8 โดยมีความคิดว่า จะทำให้แก้ปัญหาภายในขององค์กรได้ และจะมีประสิทธิภาพในการรักษาความสงบเรียบร้อยได้ผล ซึ่งจะต้องติดตามกันว่า สุดท้ายวิธีคิด และวิธีการ เช่นนี้ จะได้รับการสนองตอบจากผู้เกี่ยวข้องหรือไม่
      แต่โดยข้อเท็จจริงแล้ว ไม่ว่าจะการผ่าตัดโครงสร้างของตำรวจในภาคใต้จะเป็นแบบไหน อาจจะแก้ปัญหา”ภายใน”ของตำรวจได้บ้าง แต่ปัญหา”ภายนอก” หรือ ปัญหาการก่อความไม่สงบ และการคุ้มครองชีวิตและทรัพย์สินของคนใน 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ การปรับระบบ หรือการผ่าตัดโครงสร้าง ไม่ว่าเป็นแบบ ศปก.ส่วนหน้า หรือการตั้ง ศชต. หรือ บชภ.10 ขึ้น เพื่อแยกจาก บชภ.9 รวมทั้งการที่จะยกเลิก ศชต. และยุบพื้นที่ เพื่อให้ บชภ.9 เหลือพื้นที่เพียง 5 จังหวัด ยังไม่ได้ตอบ”โจทย์” การแก้ไขความไม่ได้ ที่เกิดจากการปฏิบัติการของ”แนวร่วม” ในการแบ่งแยกดินแดนได้อย่างที่คิด
      เหตุผลที่สำคัญคือ ตำรวจภูธร ที่ตั้งอยู่ในทุกอำเภอ ต่างมีงานประจำ คือการรักษาความสงบ เช่นงานสายตรวจ เพื่อรักษาความสงบเรียบร้อย งานป้องกันปราบปราม การกระทำผิดกฎหมาย เช่นการปราบปรามยาเสพติด การพนัน อบายมุข การค้าของเถื่อน ตัดไม้ทำลายป่า และอีกจิปาถะ ซึ่งถือเป็นงานประจำ ที่ต้องทำ ดังนั้น ไม่ว่าจะ”ปรับ” อย่างไร กำลังตำรวจภูธร ประจำโรงพัก จะไม่สามารถป้องกัน และจับกุม”แนวร่วม”ของขบวนการแบ่งแยกดินแดน ที่ปฏิบัติการ ฆ่ารายวัน ก่อวินาศกรรมรายวัน ได้อย่างแน่นอน  รวมทั้งตำรวจท้องที่ ส่วนใหญ่ ยังต้องคิดถึงความปลอดภัยของตนเอง และครอบครัว ที่อยู่ในพื้นที่ จึงทำเป็นมองไม่เห็น”แนวร่วม”ที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ รวมทั้งไม่รายงานสิ่งที่พบเห็นให้”นาย”ทราบ เพื่อที่จะได้อยู่อย่างปลอดภัย และไม่ต้องทำงานหนัก
      ดังนั้นการที่จะให้”ตำรวจ” มีประสิทธิภาพในการร่วมกับองค์กรอื่นๆ เช่น”ทหาร” หรือ ฝ่ายปกครอง เพื่อ ตรวจค้น จับกุม”แนวร่วม” ผู้ต้องหา ผู้ต้องสงสัย ที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ 3 จังหวัด  องค์กรตำรวจ ต้องมีการจัดตั้ง กองกำลังพิเศษ ขึ้น เพื่อการสืบสวน สอบสวน และจับกุม ตรวจค้น เป้าหมาย กลุ่มคน โดยเฉพาะขึ้น โดยที่ไม่ต้องอาศัยกำลังตำรวจภูธรประจำอำเภอเป็นกำลังหลัก และให้ตำรวจภูธรประจำอำเภอต่างๆ ทำงานประจำของตนเองให้มีประสิทธิภาพให้เต็มที่ เพื่อแก้ปัญหา”ทับซ้อน”ของปัญหาการก่อการร้าย เพราะถ้าปัญหา”ทับซ้อน” ในพื้นที่ เช่น ยาเสพติด ผู้มีอิทธิพล ของเถื่อน อบายมุข ถูกปราบปรามได้ ความเข้มแข็งของ”แนวร่วม” ขบวนการแบ่งแยกดินแดนจะลดประสิทธิภาพลง การ”เข้าถึง” พื้นที่ และเข้าถึงกลุ่ม”แนวร่วม”และ”แกนนำ ของเจ้าหน้าที่จากส่วนอื่น” ก็จะง่ายขึ้น
      แต่ถ้า สำนักงานตำรวจแห่งชาติ และผู้นำรัฐบาล ยังไม่เข้าใจถึง”วิถี”ของตำรวจภูธร ซึ่งเป็นตำรวจส่วนใหญ่ในประเทศ ต่อให้นำเทคโลโลยีใหม่ ต่อให้จัดตั้งโรงเรียนการเมือง หรือทำคู่มือเพื่อเอาชนะ”อาร์เคเค” อีกกี่ชุด กี่เล่ม ก็ไม่สามารถเปลี่ยน”แนวทาง” ของตำรวจภูธร เพื่อให้มีประสิทธิภาพในการ”ตอบโต้” กับกลุ่ม”อาร์เคเค” อย่างที่ต้องการ เอาแค่พัฒนาและเพิ่มประสิทธิภาพให้ตำรวจภูธร สามารถปฏิบัติงานประจำ คือป้องกันอาชญากรรมพื้นฐาน ให้ความดูแลสุจริตชนในพื้นที่รับผิดชอบ โดยใช้”กฎหมาย” ให้มีความเป็นธรรมอย่างเท่าเทียม รักษาชีวิต และ ป้องกันโรงพัก ให้ปลอดภัยจากการโจมตีของ”คอมมานโด” ก็ถือว่า”สุดยอด”ของตำรวจภูธร ใน 3 จังหวัดแล้ว

  ไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล


  เข้าชม : 1723
  คุยประสาชาวใต้ 10 อันดับล่าสุด
        ไชยยงค์ มณีพิลึกคุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีพิลึกคุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล คุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีพิลึก คุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีพิลึก คุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีพิลึก คุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีพิลึกคุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีพิลึกคุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีพิลึก คุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีพิลึก คุยประสาชาวใต้


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน