[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: คุยประสาชาวใต้
 • ไชยยงค์ มณีพิลึก คุยประสาชาวใต้
  คุยประสาชาวใต้ : อัพเดทเมื่อ เสาร์ ที่ 31 เดือน มีนาคม พ.ศ.2555


  ลูกระเบิดเอ็ม 79 จำนวน 2 ลูก ที่”อาร์เคเค” ยิงใส่บ้านพักของ นัจมุดดีน อูมา อดีต สส.พรรคเพื่อไทย ที่ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส มีข้อมูลยืนยันจากหน่วยข่าว ในพื้นที่สามจังหวัดชายแดนภาคใต้ที่ชัดเจนว่า มาจากความไม่สงบที่เกิดขึ้นในจังหวัดชายแดนภาคใต้ และการยิงระเบิดเอ็ม 79 ถล่มบ้านพักของ นัจมูดีน ครั้งนี้ เป็นการส่งสัญญาณเตือน จาก ขบวนการแบ่งแยกดินแดนเท่านั้น                  สาเหตุที่ บ้านพักของ นัจมุดดีน ตกเป็นเป้าหมายของการก่อการร้ายในครั้งนี้   มาจากนโยบายการเปิดพื้นที่พูดคุย ระหว่าง  ศอ.บต. และ หน่วยงานความมั่นคงของรัฐ กับ กลุ่มแกนนำขบวนการ บีอาร์เอ็นฯ –พูโล และ อื่นๆ ซึ่งยังคง”ชูธง” แบ่งแยกดินแดน เพื่อสร้างความไม่สงบให้เกิดขึ้น  โดย ศอ.บต. และหน่วยงานความมั่นคง ได้รับ”ไฟเขียว” จากผู้มีอำนาจตัวจริงของรัฐบาลพรรคเพื่อไทย  ซึ่งต้องการใช้”ถุงมือกำมะหยี่” แทน”กำปั้นเหล็ก” ในการแก้ไขปัญหา ความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้

                  โดย นัจมุดดิน เป็นหนึ่งในผู้ที่มีบทบาท ในการช่วยเหลือ  เพื่อเปิดพื้นที่พูดคุย หรือ”เจรจา” ให้กับ หน่วยงานที่ได้รับมอบหมาย มาจากผู้มีอำนาจเหนือรัฐบาล กับ แกนนำ ขบวนการบีอาร์เอ็นฯ –พูโล และ อื่นๆ ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ซึ่งปัจจุบัน มีแกนนำระดับสูงของ บีอาร์เอ็นฯ อยู่ 9 คน  ซึ่งนอกจาก นัจมุดดีน แล้ว ยังมี อดีต สส. นักการเมืองท้องถิ่น ผู้นำฝ่ายต่างๆ อีกจำนวนหนึ่ง รวมทั้ง อดีต แกนนำบีอาร์เอ็นฯ อย่าง” อาบูชารีฟ” ( ชื่อจัดตั้ง ) ต่างเข้ามามีบทบาทอย่างสูง ในการเปิดพื้นที่ พูดคุย เพื่อสันติภาพในครั้งนี้

                  และไม่เพียงแต่ หน่วยงานในพื้นที่เท่านั้น ที่มีการ ติดต่อประสานพูดคุยกับ แกนนำ เพื่อหาแนวนทางในการ”ยุติ” ความรุนแรงที่เกิดขึ้น  เพราะแม้แต่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีต นายกรัฐมนตร และ อดีตหัวหน้าพรรคไทยรักไทย ก็ได้เปิดห้องพูดคุยกับ แกนนำขบวนการพูโล โดยเมื่อวันอาทิตย์ที่ 18 มีนาคม 2555 ที่ผ่านมา  มีรายงานจาก เวฟฯขบวนการพูโลว่า พ.ต.ท.ทักษิณ ได้พบปะกับ นายฮาซัน ตอยิบ หัวหน้าขบวนการพูโล ที่โรงแห่งหรูแห่งหนึ่งของประเทศเพื่อนบ้าน โดยการประสานงานของ ผู้นำในประเทศนั้น โดยมีภาพถ่ายที่ พ.ต.ท.ทักษิณ โอบไหล่ นายฮาซัน ตอยิบ เผยแพร่ในเวฟฯของพูโล เพื่อเป็นการยืนยัน

                  ความเคลื่อนไหวของการเปิดพื้นที่พูดคุย ระหว่างตัวแทนของรัฐไทย และแกนนำ ของขบวนการแบ่งแยกดินแดน เป็นความเคลื่อนไหวลับๆ ที่ไม่ต้องการเปิดเผยสู่สาธารณะชน  เนื่องจากมีการต่อต้านจาก แกนนำบางส่วนของขบวนการบีอาร์เอ็นฯ ที่มีความเห็นว่า ยังไม่ต้องการเปิดพื้นที่พูดคุย หรือ”เจรจา” ในขณะ โดย แกนนำ บีอาร์เอ็นฯ”สายเหยี่ยว” ประเมินว่า ขณะนี้ พวกเขา ยังไม่สามารถควบคุมมวลชนได้อย่างแท้จริง การพูดคุยในขณะนี้จึงยังไม่มีความได้เปรียบ การพูดคุยจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อ พวกเขา สามารถช่วงชิงมวลชนมาเป็นของเขาอย่างแท้จริง  และการพูดคุยที่ แกนนำ บีอาร์เอ็นฯ”สายเหยี่ยว” ต้องการ ไม่ใช่การ พูดคุยแบบลับๆ แต่ต้องเป็นการ เจรจา เป็นรูปแบบ  โดยมีประเทศที่เป็นกลาง หรือ “ยูเอ็น” เป็นตัวแทน ซึ่งเป็นสิ่งที่ รัฐบาล และ กองทัพ ปฏิเสธมาโดยตลอด

                  แต่..การเจรจาแบบลับๆ ที่เกิดขึ้น ระหว่าง ศอ.บต. และ หน่วยงานความมั่นคง ก็ถูกเปิดโปง โดยการออกมาให้สัมภาษณ์ สื่อมวลชน ของ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง ที่เปิดเผยว่า รัฐบาลได้มอบหมายให้ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เลขาธิการ ศอ.บต. เป็นผู้เจรจากับแกนนำผู้ก่อความไม่สงบ เพื่อแก้ปัญหาความรุนแรงที่เกิดขึ้น

                  ดังนั้นวิธีการของ”แกนนำ” บีอาร์เอ็นฯ” ที่ไม่ต้องการเห็นการพูดคุยมีความก้าวหน้าคือ การสั่งการให้”แนวร่วม”ปฏิบัติการก่อการร้ายด้วยความรุนแรง ซึ่งจะเห็นว่า ตลอดระยะเวลา 2 เดือน ที่ผ่านมา สถานการณ์ร้ายเพิ่มมากขึ้นเพื่อเป็นการบอกให้ทราบว่า ไม่ต้องการเจรจา และสุดท้าย “บุคคล” ที่เป็นผู้ช่วยเหลือ หรือผู้ประสาน อย่าง นัจมุดดีน ก็ถูก”สั่งสอน” ด้วยระเบิดเอ็ม 79

                  ก่อนหน้านี้ นายมุขตาร์   กีละ  หัวหน้าพรรคประชาธรรม ซึ่งเป็นพรรคการเมืองท้องถิ่น  ใน จ.นราธิวาส และมีบ้านพักอยู่ใน อ.ระแงะ ก็ถูก”แนวร่วม” บุกยิงภายในบ้านพักจนเสียชีวิตมาแล้วเมื่อต้นปี 2555  ซึ่งเป็นโชคดีที่”แนวร่วม” ถูก ชรบ.ในพื้นที่ ยิงเสียชีวิตในทันที ที่ก่อเหตุ  ทำให้ประชาชนไม่เกิดความเข้าใจผิดว่า เจ้าหน้าที่รัฐ เป็นผู้กระทำ และสาเหตุที่มีการ สังฆ่า นายมุขตาร์  ก็มาจากสาเหตุที่ นายมุขตาร์ ซึ่งในอดีตเคยเป็นกลุ่มต่อต้านอำนาจรัฐ ได้หันมาให้การสนับสนุนการเปิดพื้นที่พูดคุยระหว่างหน่วยงานของรัฐ กับกลุ่มแนวร่วม มีการนำผู้หลงผิดมารายงานตัว กับ กอ.รมน. เพื่อแก้ปัญหาความรุนแรง  แต่สุดท้าย นายมุขตาร์ ก็ถูกสั่งตาย จาก แกนนำ บีอาร์เอ็นฯ

                  แน่นอนว่า การแก้ปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ มีอยู่เพียง 2 วิธีการ   1 คือการใช้อาวุธและกำลังทหาร เข้าควบคุมพื้นที่  ตรวจค้น จับกุม ขับไล่ แกนนำ และ แนวร่วม ออกจากพื้นที่  เพื่อแย่งชิงมวลชนมาเป็นของรัฐ  2 การเปิดพื้นที่พูดคุย เพื่อสร้างความเข้าใจ และสร้างนโยบายให้ผู้ที่มีความเห็นต่าง ทางการเมือง การปกครอง มีช่องทาง มีเวที ในการต่อสู้ทางความคิด จากการต่อสู้ด้วยการจับอาวุธ เข่นฆ่าผู้บริสุทธิ์ มาเป็นการต่อสู้บนเวทีการเมือง เวทีความคิด   ซึ่งวิธีการที่ 1 นั้น 8 ปีท่าผ่านมา สรุปได้ว่า”ล้มเหลว” ดังนั้นเกือบทุกภาคส่วนของประเทศ จึงส่งเสียงสนับสนุนให้ใช้วิธีการที่ 2 คือการเปิดพื้นที่พูดคุย เพื่อสันติภาพ  เพราะเชื่อว่าเป็น วิธีการที่ดีที่สุด และประเทศต่างๆ ที่มีปัญหาการแบ่งแยกดินแดน ต่างใช้วิธีการพูดคุย หรือ เจรจา ยุติสงครามทั้งสิ้น

  ดังนั้น เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นว่าจะเป็นการเสียชีวิตของนายมุขตาร์ และการยิงระเบิดเอ็ม 79 เข้าใส่บ้านของ นัจมุดดีน อูมา   เป็นเพียงการเริ่มต้นการทำสงครามระหว่างการพูดคุยเท่านั้น    ซึ่งในทุกๆประเทศ ที่มีเหตุขัดแย้งจากการแบ่งแยกดินแดน และเปิดพื้นที่พูดคุย   ในระหว่างการพูดคุยนั้น ต่างเกิดเหตุรุนแรงจากกลุ่มผู้ขัดขวาง  และกลุ่มผู้ไม่ต้องการเห็นความไม่สงบเกิดขึ้น   ถ้ารัฐไทย ต้องการความสำเร็จในการเปิดพื้นที่พูดคุยเพื่อสร้างสันติภาพ  จะต้องไม่อ่อนไหวและยุติการพูดคุย  แต่ต้องเดินหน้าในการเปิดพื้นที่พูดคุยต่อไป โดยการมีแผนรับมือกับการก่อเหตุรุนแรง  เพื่อขัดขวางการพูดคุย เพราะการที่ มีการต่อต้านการเปิดพื้นที่พูดคุยมากเท่าไหร่  แสดงให้เห็นว่า แกนนำ เหล่านี้ กลัวการพูดคุยที่เกิดขึ้น เพราะพวกเขาต่างรู้ว่า  สงครามการแบ่งแยกดินแดนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ จะจบลงด้วยการเปิดพื้นที่ทำความเข้าใจด้วยการพูดคุยเท่านั้น

                  แต่   สิ่งที่หน่วยงานในพื้นที่ต้องแยกแยะให้ได้คือ ผู้ที่ออกมาร่วมสร้างสถานการณ์เพื่อ ยกเลิกการพูดคุย อาจจะเป็นฝีมือของ”มือที่ 3 “ ที่ไม่ต้องการเห็นความสงบสุขเกิดขึ้นในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เพราะถ้าเหตุการปกติสุขเกิดขึ้นเมื่อไหร่”มือที่ 3” เหล่านี้ คือผู้สูญเสียประโยชน์จากการ “ค้าสงคราม” และการ”ค้ากำไร” นั่นเอง

  ไชยยงค์ มณีพิลึก

  เข้าชม : 1451
  คุยประสาชาวใต้ 10 อันดับล่าสุด
        ไชยยงค์ มณีพิลึกคุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีพิลึกคุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล คุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีพิลึก คุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีพิลึก คุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีพิลึก คุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีพิลึกคุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีพิลึกคุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีพิลึก คุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีพิลึก คุยประสาชาวใต้
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน