[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน


ผู้สนับสนุน
.

 • คอลัมน์ - บทความ:: คุยประสาชาวใต้
 • ไชยยงค์ มณีพิลึก คุยประสาชาวใต้
  คุยประสาชาวใต้ : อัพเดทเมื่อ พฤหัสบดี ที่ 5 เดือน เมษายน พ.ศ.2555


  วันนี้ผมจะไม่พูดหรือเขียนถึง เรื่อง”คาร์บอมบ์”ที่ศูนย์การค้าลี การ์เดนท์ พลาซ่า”  ว่าเกิดจาก ”แนวร่วม” คนไหนของ บีอาร์เอ็นฯ และจะไม่พูดถึงความผิดพลาด ความล้มเหลวของ เจ้าหน้าที่รัฐทุกหน่วย ที่อยู่ในพื้นที่ เพราะผมยิ่งพูด ยิ่งเห็น ยิ่ง เหนื่อยใจ กับเจ้าหน้าที่เกือบทุกหน่วย ที่ไม่เคยเอาจริงกับการแก้ปัญหา การก่อการร้าย ในจังหวัดชายแดนภาคใต้แต่อย่างใด

                  เพราะทุกหน่วย ไม่ว่า ตำรวจ ทหาร ปกครอง ต่างมีวัฒนธรรมของตนเอง ดังนั้นคำว่า ”บูรณาการ” ซึ่งแปลว่าการ ร่วมกันทำหน้าที่เพื่อไปสู่ ”เอกภาพ”  ซึ่งหมายถึงเป็น ”หนึ่งเดียว” เพื่อเดินไปในทิศทางเดียวกัน  ร้องเพลงเดียวกัน โดยไม่ผิดคีย์ จึงเป็นเพียง คำพูด ลมๆ แล้งๆ ของ บรรดา เสนาบดี แม่ทัพ นายกอง และ ผบ.ทบ.เท่านั้น เพราะความเป็นจริงในเรื่องนี้  8 ปี ไม่เคยเห็นผล

                  แต่วันนี้ผมจะบอกว่า ถ้าผมเป็น โจร หรือเป็นพวก ”แบ่งแยกดินแดน”  ผมคงนอนหัวเราะให้ ”สะดือบาน”  กับความ ”ฟอนเฟะ” ความแตกแยก และความ ขัดแย้ง ที่เกิดขึ้น ระหว่าง รัฐบาล กับ กองทัพ ในประเด็น นโยบายในการแก้ปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้

                  จะไม่ให้โจร มันหัวเราะ จน”สะดือบาน” ได้อย่างไร ในเมื่อ ฝุ่นจากคาร์บอมบ์ ที่ ยะลา และที่ หาดใหญ่ ยังไม่ทันจาง ขุนทหารอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. ซึ่งเดินทางลงพื้นที่ จ.ยะลา เพื่อดู บาดแผล ของ คาร์บอมบ์ ก็เกิดอาการ เบรกไม่อยู่ ด้วยคำพูด ไม่เห็นด้วยกับการเปิดพื้นที่ พูดคุย กับ กลุ่มผู้ก่อความไม่สงบ ด้วยการ ฟันธง ว่า โจรมีหลายกลุ่ม ไม่มีเอกภาพ ไม่รู้จะไปพูดกับใคร และพูดแล้วจะได้อะไรขึ้นมา

                  ทั้งที่ ก่อนหน้านี่ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกฝ่ายความมั่นคง ซึ่งอยู่ในฟากรัฐบาล ออกมาให้ข่าวใหญ่โตว่า รัฐบาลได้สั่งให้ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง ผอ.ศอ.บต. ไปเจรจา กับ กลุ่มผู้ก่อการร้าย เพื่อหาแนวทางสร้างความสงบสุขในจังหวัดชายแดนภาคใต้

                  ชาวบ้าน ที่เห็นข่าว และได้ฟังความของ ทั้ง 2 ฝ่ายแล้ว งงๆ เพราะไม่รู้ว่า ระหว่าง พล.อ.ยุทธศักดิ์ ซึ่งเป็นฝ่ายการเมือง กับ พล.อ.ประยุทธ ซึ่งเป็นข้าราชการประจำ ใครมีอำนาจกว่าใคร และใครใหญ่กว่าใคร ตกลงระหว่างรัฐบาลที่มี น.ส.ยิ่งลักษณ์ เป็นนายกรัฐมนตรี สามารถมีนโยบายในการ แก้ปัญหาจังหวัดชายแดนภาคใต้ได้หรือไม่

                  และที่ งงๆ ไปยิ่งกว่านั้นคือ ยุทธศาสตร์ของ สภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช.  ซึ่งเป็นยุทธศาสตร์ ที่ใช้เพื่อแก้ปัญหาความไม่สงบในจังหวัดชายแดนภาคใต้ ในข้อ 8 ที่เขียนไว้ชัดเจนว่า ให้เปิดพื้นที่พูดคุยกับ กลุ่มที่มีความเห็นต่าง ความขัดแย้งทางความคิดทุกกลุ่ม เพื่อลดความรุนแรง เขียนกันไว้ เล่นๆ  โก้ๆ เพื่อโชว์ ต่างชาติ ให้เห็นถึงความ หรูหรา ของนโยบายอย่างเดียว แต่ห้ามนำไปปฏิบัติ ใช่ หรือ ไม่

                  อันนี้ไม่ใช่ผมเพียงคนเดียวที่อยากรู้ แต่คนในจังหวัดชายแดนภาคใต้ เขาฝากถาม และต้องการคำตอบจาก น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ในฐานะที่เป็น ผู้นำรัฐบาล และ พล.อ.ประยุทธ จันทร์โอชา  ผบ.ทบ.ห้ามตอบแทน เพราะคำตอบของ ผบ.ทบ.ทุกคนรับรู้แล้ว

                  ผมคิดว่า ในความสับสน อลหม่าน ของขบวนการดับไฟใต้ ที่ว่า เปิดพื้นที่พูดคุย หรือการ เจรจา กับไม่ เจรจา มี

  ”นัยยะ” สำคัญที่ ซ่อนเร้นอยู่  ความสับสน งงๆ เง็งๆ ที่เกิดขึ้น และเห็นถึงความ ขัดแย้ง  ระหว่างหน่วยงาน มีเป้าหมายอยู่ที่ ศอ.บต. และเป็น ศอ.บต. ที่มี พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เป็น เลขาธิการ

                  เพราะการจุดประเด็นเรื่อง เจรจา เกิดจากการเปิดประเด็นของ พล.อ.ยุทธศักดิ์ ศศิประภา รองนายกรัฐมนตรีฝ่ายความมั่นคง  โดยมีการ ฉุดดึง พ.ต.อ.ทวี เข้ามาเป็นตัวละคร และเป็นตัวละครที่สำคัญ เพราะเป็นรู้กันว่า กอ.รมน.นั้น มีความต้องการ ลึกๆ ที่จะปรับ ศอ.บต.ให้เป็นหน่วยงาน ท้องถิ่น เป็น สำนักงาน ส่วนแยก ที่ขึ้นตรงกับ กอ.รมน.ภาค 4 ส่วนหน้า และย้านเลขาธิการ ศอ.บต.กลับไป ปฏิบัติหน้าที่ยัง ส่วนกลาง

                  การให้ข่าวว่า พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง เป็นผู้ เจรจา กับ โจรแบ่งแยกดินแดน  ทั้งที่รู้ว่า กองทัพ มีนโยบายไม่เจรจากับโจร จึงเป็นการ พุ่งปลายหอกไปยัง พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง อย่างเต็ม ยอดอก

                  “นัยยะ” ของรื่องนี้ยังพุ่งไปที่ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งมีข่าวจากหน่วยข่าวกรองระบุว่า เดินทางไปพบกับ “ฮาซัน ตอยิบ” ผู้นำขบวนการพูโล เมื่อกลางเดือน มีนาคม ที่ผ่านมาที่ประเทศมาเลเซีย เพื่อให้พูโล ยุติบทบาทในเวทีโลก

                  การเปิดโปง เรื่อง 2 เรื่อง ไม่ใช่เรื่อง บังเอิญ อย่างแน่นอน แต่เป็นการเปิดโปง เพื่อให้สอดคล้องกัน เพื่อให้มีน้ำหนัก น่าเชื่อว่า รวมทั้งการเชื่อมโยง ตัวละครอย่าง นัจมุดดิน อูมา ว่า เป็นที่ปรึกษาของ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง และเป็นตัวกลาง ในการเปิดเวทีการพูดคุย ทั้งระหว่าง พ.ต.อ.ทวี กับ บีอาร์เอ็น และ พ.ต.ท.ทักษิณ กับ พูโล

                  แต่ ในขณะเดียวกับ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง กลับปฏิเสธว่า นับตั้งแต่มาเป็นเลขาธิการ ศอ.บต. ไม่เคยไปเจรจากับ กลุ่มก่อการร้าย ไม่ว่าจะเป็น บีอาร์เอ็น หรือ พูโล ไม่ว่าจะเป็นในพื้นที่ หรือนอกประเทศ การไปมาเลเซีย ไปเพื่อพบกับผู้คนในชมรมต้มยำกุ้ง เพื่อหาทางช่วยเหลือ ลดค่า เวิร์คเบอร์มิค ให้กับคนเหล่านี้ ซึ่งสุดท้าย รัฐบาลมาเลเซีย ไม่ยอมผ่อนผัน ต้องให้ ไอแบ็งค์ ช่วยเหลือในการให้เงินกู้

                  รวมทั้ง พ.ต.อ.ทวี เองได้กล่าวว่า ตั้งแต่มาเป็นเลขาธิการ ศอ.บต. ยังไม่เคย จรดปลายปากกา แต่งตั้งใครเป็นที่ปรึกษาแม้แต่คนเดียว รวมทั้งไม่เคยแต่งตั้ง นัจมุดดิน อูมา อดีต สส.ชื่อดังของ จ.นราธิวาส ก็ไม่เคย แต่ยอมรับว่า มีการพบปะพูดคุยกับ ผู้คนทุกกลุ่ม เพราะต้องการแลกเปลี่ยน และสร้างความ ชอบธรรม เป็นธรรม ในการหาแนวทางแก้ปัญหา ความไม่สงบที่เกิดขึ้น

                  เมื่อ ต่อ”จิ๊กซอร์” ของเหตุการณ์ต่างๆ ที่ สับวนอลหม่าน จะเห็นภาพที่ชัดเจนว่า เรื่องทั้งหมด เกิดขึ้นอย่างเป็นขบวนการ  โดยมีเป้าหมายอยู่ที่ พ.ต.อ.ทวี สอดส่อง และ ศูนย์อำนวยการบริหารจังหวัดชายแดนภาคใต้เป็นสำคัญ  และก้าวต่อไปก็คือ การปรับโครงสร้างของ ศอ.บต. เพื่อให้เกิดการบูรณาการ และเป็น เอกภาพ ในการดับไฟใต้ ทั้งที่โดยข้อเท็จจริง การบูรณาการและเอกภาพ ไม่เคยเกิดขึ้น ในสังคมของประเทศนี้

                  เพราะการที่ ขุนทหาร ออกมาไม่เห็นด้วยกับแนวทางของ สมช.  ซึ่งคือ นโยบายของรัฐบาล ได้ตอกย้ำ และแสดงให้คนทั้งประเทศ เห็นกันอย่าง จะจะ แล้ว

                  ผมคงไม่บอกว่า รัฐบาล กับ กองทัพ เป็น เอกภาพ หรือไม่ เพราะวิญญูชนทั้งหลาย ย่อมมีวิจารณะญาณ ในการ พิจารณา เอาเอง

  ไชยยงค์ มณีพิลึก

  เข้าชม : 1448
  คุยประสาชาวใต้ 10 อันดับล่าสุด
        ไชยยงค์ มณีพิลึกคุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีพิลึกคุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีรุ่งสกุล คุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีพิลึก คุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีพิลึก คุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีพิลึก คุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีพิลึกคุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีพิลึกคุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีพิลึก คุยประสาชาวใต้
        ไชยยงค์ มณีพิลึก คุยประสาชาวใต้
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน