[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน • Hot News :: ข่าวภูเก็ต และ ข่าวภาคใต้
 • คมนาคมทุ่มงบเพิ่ม 7 หมื่นล้านพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานแก้ปัญหาจราจรภูเก็ต
  ข่าวภูเก็ต และ ข่าวภาคใต้ : อัพเดทเมื่อ จันทร์ ที่ 20 เดือน มีนาคม พ.ศ.2560

  กระทรวงคมนาคมเดินหน้าแก้ปัญหาจราจรภูเก็ต ทุ่มงบเพิ่มอีกกว่า 70,000 ล้านบาท พัฒนาโครงสร้างพื้นฐานทั้งทางอากาศ และทางบก ย้ำการพัฒนาจะต้องทำควบคู่กับการบริหารจัดการ

  วันนี้ (20 มี.ค.) ที่ห้องประชุมไวท์เฮ้า โรงแรมโบ๊ทลากูน รีสอร์ท อำเภอเมือง จังหวัดภูเก็ต นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เป็นประธานการสัมมนา การพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านคมนาคมเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวและการแก้ไขปัญหาการจราจรจังหวัดภูเก็ต  ในหัวข้อเรื่อง “ภูเก็ตสู่การเป็นนครแห่งอันดามัน” โดยมี นายสนิท ศรีวิหค และ นางศิวพร ฉั่วสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต  นายชัยวัฒน์ ทองคำคูณ ผู้อำนวยการสำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร  พร้อมด้วยผู้แทนจากหน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคม หน่วยงานราชการ  รัฐวิสาหกิจ องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สถาบันการศึกษา ผู้นำชุมชน ผู้นำทางศาสนา นักวิชาการท้องถิ่น องค์กรด้านสิ่งแวดล้อม องค์กรภาคธุรกิจเอกชน สภาอุตสาหกรรม สมาคม ชมรมผู้ประกอบการ สื่อมวลชน และประชาชนในพื้นที่เข้าร่วม

  นายอาคม เติมพิทยาไพสิฐ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม กล่าวว่า วันนี้เป็นการประชุมสัมมนาเรื่องการพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เพื่อสนับสนุนการเป็นเมืองท่องเที่ยวของจังหวัดภูเก็ต พบว่า ปัญหาการจราจรในจังหวัดภูเก็ตนั้นค่อนข้างจะวิกฤตเกือบทุกเรื่อง ตั้งแต่สนามบินเป็นต้นมา สำหรับปัญหาสนามบินได้แก้ไขไประดับหนึ่ง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเรื่องของการเปิดอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ ขณะนี้อยู่ระหว่างการปรับปรุงตัวอาคารผู้โดยสารภายในประเทศ แต่อย่างไรก็ตาม การพัฒนาสนามบินภูเก็ตยังไม่หยุดอยู่แค่นี้ เพราะยังมีส่วนขยายในระยะต่อไป ส่วนเรื่องของปัญหาการจราจรนั้นทางรัฐบาล ตั้งแต่ คสช.เป็นต้นมา ก็ได้สนับสนุนในเรื่องของการแก้ไขปัญหาจราจรบนเส้นทางหลัก 402 ซึ่งตั้งแต่ปี 2557 คสช.รวมทั้งรัฐบาลได้สนับสนุนเรื่องของทางลอดอุโมงค์ ซึ่งติดปัญหาคอขวดเกือบทุกแยกในเส้นทาง 402 ซึ่งได้เร่งรัดเปิดไป 2 ทางลอดแล้ว คือ ดาราสมุทร และสามกอง ในปีนี้ก็จะเปิดเพิ่มขึ้นในแยกทางลอดบางคู ขณะนี้เปิดให้ใช้ 1 ช่องทางไปก่อน เพื่อบรรเทาปัญหาการจราจร แต่จะเปิดให้บริการเต็มรูปแบบในเดือน ส.ค.นี้ ต่อไปก็จะเป็นห้าแยกฉลอง และแยกสนามบินอีก ก็จะมีทางลอดทั้งหมด 5 แห่ง

  อีกเรื่องหนึ่งที่ทางรัฐบาลได้จัดงบให้ คือ เรื่องการสร้างยูเทิร์นเกือกม้า สำหรับกลับรถ มีอยู่ 2 จุด สำหรับชาวจังหวัดภูเก็ตเรียกร้องมาเยอะว่า ปัญหาคอขวดลำบาก เราก็แก้ให้ ก็อยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้าง อีกโครงการใหญ่ก็คงจะเป็นในเรื่องของรถไฟฟ้ารางเบา ซึ่งขณะนี้การออกแบบรายละเอียดเกือบเสร็จแล้ว ก็คิดว่าจะสามารถยื่นขอในเรื่องของ EIA ให้ได้ภายในสิ้นปีนี้ ซึ่งจะผลักดันให้โครงการนี้สามารถเดินหน้าได้ภายในปีนี้ พร้อมๆ กับรายงาน EIA ก็จะมีวงเงินลงทุนทั้งหมดประมาณ 31,000 ล้านบาท

  ส่วนที่สองที่ช่วยแก้ปัญหาการจราจรคือกะทู้ - ป่าตองนั้น การทางพิเศษ ได้ทำการศึกษาแล้วเสร็จ เตรียมการผลักดันเพื่อที่จะขอปรับวงเงินลงทุนสำหรับกะทู้ - ป่าตองเป็นทางด่วน อยู่ระหว่างขั้นตอนการนำเสนอรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม ก็จะเป็น 2 โครงการหลักที่จะช่วยทำให้ระบายการจราจรได้ในจังหวัดภูเก็ต ส่วนในอนาคตนั้น เตรียมการไว้สำหรับปี 2561 ในเรื่องของทางเลี่ยงเส้นใหม่ จาก 402 ก็จะเป็นเส้นสาคู-เกาะแก้ว เป็นเส้นทางหลวงประมาณ 22 กม.จะใช้งบประมาณ 13,000 ล้านบาท รวมเบ็ดเสร็จแล้วเรื่องของทางหลวงชนบท แล้วก็เรื่องของทางอากาศ สนามบินนั้นอีก 12,000 ล้านบาท ที่เราจะปรับปรุงเรื่องของขยายอาคารผู้โดยสารเพิ่มเติม รวมทั้งในพื้นที่จอดและพื้นที่แท็กซี่ และเรื่องของกะทู้-ป่าตอง ,สาคู- เกาะแก้ว เรื่องของรถไฟฟ้า ก็รวมเบ็ดเสร็จที่อยู่ในแผน ใช้วงเงินประมาณ 71,000 ล้านบาท

  อย่างไรก็ตามในงบประมาณการลงทุนตรงนี้ เมื่อเทียบกับรายได้ที่ทางจังหวัดภูเก็ต สร้างในแต่ละปี 3-4 แสนล้านบาท ถือเป็นเมืองท่องเที่ยวนานาชาติ จริงๆ แล้วก็เป็นอันดับหนึ่งเมื่อเทียบกับเมืองท่องเที่ยวหลักของประเทศ ถือว่าเราจะต้องลงทุนในเรื่องของโครงสร้างพื้นฐาน

  แต่สุดท้ายที่จำเป็นอย่างยิ่งสำหรับเมืองภูเก็ต ไม่ว่าจะมีการขยายถนนมากน้อยแค่ไหนก็ตาม ถ้าไม่จัดในเรื่องของระบบการจราจรให้เหมาะสม ก็จะทำให้รถยังติดอยู่ ก็ได้เรียนที่ประชุมไป ซึ่งเราก็พร้อมที่จะรับฟังในเรื่องของการจัดระเบียบการจราจรภายในจังหวัดภูเก็ตด้วย แต่คงไม่รอให้การก่อสร้างทุกอย่างแล้วเสร็จ คงต้องทำเตรียมพร้อมกัน เพราะว่ารถติดส่วนหนึ่งมาจากรถรับส่งนักเรียนในช่วงเช้า ช่วงเย็น ซึ่งมีจำนวนรถเป็นพันคัน ทำให้ภูเก็ตมีปัญหาการจราจร ก็ได้หารือกับผู้ว่าราชการจังหวัด และผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ว่าจะช่วยกัน เพราะฉะนั้นบทบาทของกระทรวงคมนาคม ผ่านทาง สนข.นั้นไม่ใช่เฉพาะเรื่องการก่อสร้าง แต่ว่าจะรวมไปถึงในเรื่องของการจัดระบบการจราจรและเรื่องของการบริหารจัดการด้วย

  นายอาคม กล่าวตอนท้ายว่า กระทรวงคมนาคมจะนำความคิดเห็นและข้อเสนอแนะต่างๆ ที่ได้จากการสัมมนาในวันนี้ รวมทั้งความต้องการต่างๆ ของชาวจังหวัดภูเก็ต เกี่ยวกับการพัฒนาระบบโครงสร้างพื้นฐานด้านการคมนาคมขนส่งเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวและการแก้ไขปัญหาการจราจรของจังหวัดภูเก็ต มาวางแผนการดำเนินงานให้เกิดการบูรณาการร่วมกัน โดยจะร่วมกันผลักดัน และขับเคลื่อนโครงการสำคัญต่างๆ ทั้งในปัจจุบัน และอนาคตที่จะเกิดขึ้น ให้สอดคล้องกับความต้องการของประชาชนชาวจังหวัดภูเก็ต เพื่อให้จังหวัดภูเก็ตคงความเป็นเมืองท่องเที่ยวระดับโลก เป็นนครแห่งอันดามันอย่างยั่งยืนต่อไป


  เข้าชม : 175
  ข่าวภูเก็ต และ ข่าวภาคใต้ 10 อันดับล่าสุด
        คืบยิงวัยรุ่นตาย หนีไปชนราวสะพาน ตายเพิ่ม 1 ยอมรับมาจากยกล้อใส่ไม่พอใจ
        สิ้นฤทธิ์แล้ว ลิงหนุ่มทำลายข้าวของ
        วิจารณ์แซด ภูเก็ตสร้างถนนลูกระนาด! หวั่นเกิดอันตรายกับผู้ใช้ถนน
        ยิงดับ โจ๋ 14 ส่วนคู่อริ 5 คนขับไปชนราวสะพานเจ็บสาหัส
        ผวา งูจงอาง 4 เมตร ตกใจรถหนีตายซุกบ้านคน ก่อนถูกจับได้
        ตัวแทนจังหวัดชายทะเล 23 จว.หารือแนวทางแก้ปัญหา พรบ.เดินเรือ
        ร่วมดำน้ำเก็บขยะใต้ทะเล ถวายพ่อหลวง ร.9
        อส.กระบี่ ยื่นหนังสือเรียกร้อง ปรับปรุงสวัสดิการ
        ภาวะฝนที่ตกลงมาต่อเนื่อง เกิดต้นไม้ล้ม เสาไฟหักโค่นหลายพื้นที่
        ร้องนายกรัฐมนตรีทบทวน พ.ร.บ เดินเรือฯ (ฉบับที่ 17 )


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน