[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวภูเก็ต และ ข่าวภาคใต้
 • เลือกตั้งภูเก็ตห้ามสื่อถ่ายภาพ
  ข่าวภูเก็ต และ ข่าวภาคใต้ : อัพเดทเมื่อ อาทิตย์ ที่ 3 เดือน กรกฏาคม พ.ศ.2554

  ผู้ว่าฯลงคะแนนเลือกตั้งตั้งแต่เช้า บรรยากาศทั่วไปคึกคัก แม้นสายฝนโปรบปรายเล็กน้อย พบหน่วยเลือกตั้งที่ 6 รร.เทศบาลบางเหนียว ผู้ควบคุมหน่วยห้ามผู้สื่อข่าวถ่ายภาพประชาชนที่มารอคิวเลือกตั้ง บอกนิ่มๆ กกต.สั่งห้ามถ่ายการเลือกตั้งครั้งนี้ ด้านผอ.กกต.เจ้าหน้าที่หน่วยอาจจะเข้าใจผิด และขอโทษสิ่งที่ผิดพลาดไป เพราะเจ้าหน้าที่อาจจะตีความหมายผิดเอง 

  เมื่อ เวลา 08.00 น.วันที่ 3 ก.ค.นี้ ที่หน่วยเลือกตั้งที่ 1 หอประชุมเทศบาลนครภูเก็ต ต.ตลาดใหญ่ อ.เมือง จ.ภูเก็ต นายตรี อัครเดชา ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต ไปใช้สิทธิ์เลือกตั้ง โดยมีประชาชนเข้าแถวร่วมการลงคะแนนเสียงเลือกตั้งจำนวนนวนมาก แม้นว่าในช่วงเช้าจะมีฝนตกลงมาโปรยปรายบ้างเล็กน้อย ก็ไม่เป็นอุปสรรคยังมีประชาชนทยอยออกมาใช้สิทธิ์อย่างต่อเนื่อง สำหรับหน่วยเลือกตั้งที่ 6 อาคาร 2 โรงเรียนเทศบาลบางเหนียว มีประชาชนออกมาใช้สิทธิ์จำนวนมาก ในระหว่างนั้นผู้สื่อข่าวได้บันทึกภาพประชาชนที่ยืนเข้าแถวเพื่อรอการใช้ สิทธิเลือกตั้ง ปรากฏว่าหัวหน้าหน่วยเลือกตั้งได้เข้ามาห้ามไม่ให้ผู้สื่อข่าวบันทึกภาพและ สั่งให้ลบภาพที่ถ่ายไป ผู้สื่อข่าวก็บอกว่ามาทำหน้าที่เพื่อรายงานข่าวบรรยากาศการเลือกตั้งไปยัง กองบรรณาธิการ และไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการเป็นหัวคะแนนพรรคการเมืองใดพรรคการเมือง หนี่ง พร้อมทั้งให้ตรวจสอบบัตรประจำตัวผู้สื่อข่าวจากต้นสังกัด นอกจากนั้นผู้สื่อข่าวยังอธิบายว่า ขณะที่ถ่ายภาพนั้นไม่ได้ไปยืนอยู่ในเขตปริมณฑลหรืออาณาเขตที่มีการกั้นเชือกเอา ไว้และที่ถ่ายภาพไปนั้นก็ถ่ายเฉพาะประชาชนที่ยืนแถวรอการเลือกตั้ง ไม่ได้ซูมลงไปในคูหาเลือกตั้งที่ประชาชนกาบัตรเลือกตั้งแต่อย่างใด นอกจากนั้นผู้สื่อข่าวยังถามกลับไปว่า แล้วทำไมทีวีช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ให้ถ่ายได้ ทั้งที่เขาก็เป็นสื่อมวลชน ผมก็เป็นสื่อมวลชน กลับได้คำตอบว่าเขาถ่ายทีวีและการเลือกตั้งครั้งนี้ผอ.กกต.จังหวัดภูเก็ต บอกว่า ห้ามให้ผู้สื่อข่าวถ่ายภาพ เมื่อถึงตรงนี้ผู้สื่อข่าวถามกลับไปว่า หน่วยเลือกตั้งที่ 1 เทศบาลนครภูเก็ต ซึ่งผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ตไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งมา ผมก็ไปทำข่าวและถ่ายภาพมาด้วยเหมือนกัน ผู้ควบคุมหน่วยเลือกตั้งก็ไม่ได้สั่งห้ามถ่ายภาพแต่อย่างใด พร้อมทั้งโชว์ภาพที่ถ่ายมาให้ดูว่าทำไมหน่วยเลือกตั้งที่ 1 ที่หอเทศบาลนครภูเก็ตก็ถ่ายมาได้ ซึ่งผู้สื่อข่าวพยายามอธิบายว่าทำข่าวเลือกตั้งมาตลอดทุกปี และมีความเข้าใจในข้อกฎหมายว่าสิ่งไหนที่กระทำได้ และกระทำมิได้ ซึ่งอาจจะผิดกฎหมายเลือกตั้ง จากนั้นผู้ควบคุมหน่วยดังกล่าว กลับโยนลูกให้ไปถามผู้อำนวยการการเลือกตั้ง นายกิตติพงศ์ เที่ยงคุณากฤต เอาเองว่าทำไมห้ามถ่ายภาพ เพราะการเลือกตั้งครั้งนี้ท่านบอกมาว่าห้ามถ่ายภาพการเลือกตั้ง จากนั้นผู้สื่อข่าวได้โทรศัพท์ไปสอบถาม นายกิติพงศ์ เที่ยงคุณากฤต ผู้อำนวยการการเลือกตั้งจังหวัดภูเก็ต ถึงเรื่องที่เกิดขึ้น เพื่อขอความชัดเจนในการบันทึกภาพและการรายงานข่าว โดยนายกิตติพงศ์ กล่าวว่า ก่อนที่จะมีการให้เจ้าหน้าที่ไปอยู่ประจำหน่วยเลือกตั้งก็ได้มีการอบรมเจ้า หน้าที่ไปแล้ว ซึ่งเจ้าหน้าที่มีจำนวนมาก เขาอาจะเข้าใจผิดหรือตีความผิด สามารถบันทึกภาพได้ ไม่ได้ห้ามถ่ายภาพหรือบันทึกภาพการเลือกตั้ง ซึ่งที่ห้ามก็ห้ามถ่ายในคูหาจนเห็นว่าประชาชนกาเลือพรรคใดหมายเลขใด เขาคงเข้าใจผิดกับ และก็ขอโทษด้วยสำหรับเรื่องที่เกิดขึ้น เพราะเจ้าหน้าที่บางรายที่มาควบคุมหน่วยเลือกตั้ง ก็ไม่ได้เป็นเจ้าหน้าที่โดยตรง

   นาย ตรี อัครเดชา กล่าวว่า เมื่อคืนที่ผ่านมาได้ชุดเคลื่อนที่เร็วของกกต.ได้ออกตรวจสอบการทุจริตการ เลือกตั้งในคืนหมาหอนจังหวัดภูเก็ต ไม่ได้รับการแจ้งเหตุว่ามีหัวคะแนนของพรรคการเมืองใดซื้อเสียง ซึ่งจังหวัดภูเก็ตวันนี้ทราบว่าจะมีฝนตกหนักประมาณ 40-70 เปอร์เซ็นต์ อาจจะทำให้ประชาชนไม่สะดวกในการเดินทางออกมาใช้สิทธิ์ จึงวอนอยากให้ทุกคนออกมาใช้สิทธิ์ตั้งแจต่ช่วงเช้า ในส่วนของผลการนับคะแนนเลือกตั้งคาดว่าอาจจะรู้ผลอย่างไม่เป็นทางการประมาณ 17.30 น. ส่วนผลอย่างเป็นทางการน่าจะรู้ผลประมาณ 21.00 น.

   นาย ตรี ยังกล่าวอีกว่า ขณะนี้จังหวัดภูเก็ตได้รับการร้องเรียนการทำผิดกฎหมายเลือกตั้งทั้งหมด 3 เรื่อง ในจำนวนนั้นแบ่งเป็นการร้องเรียนกระทำความผิดเขตเลือกตั้งที่ 1 จำนวน 1 เรื่อง เขตเลือกตั้งที่ 2 จำนวน 2 เรื่อง และมีการ้องเรียนผ่านทางโทรศัพท์อีกประมาณ 60-70 เรื่อง โดยทุกเรื่องที่ได้รับการร้องเรียนจะต้องตรวจสอบและทำตามกรอบของกฎหมายอย่าง ตรงไปตรงมาเพื่อให้ความเป็นธรรมเกิดขึ้นกับทุกฝ่าย
  เข้าชม : 4666
  ข่าวภูเก็ต และ ข่าวภาคใต้ 10 อันดับล่าสุด
        เพลิงไหม้ร้านแสดงดนตรีสดชื่อดังกลางเมืองภูเก็ตมูลค่านับล้านบาท
        บุกทลายบ่อนการพนันของคนดังภูเก็ต รวบผู้ต้องหา 63 คนและเงินสดเกือบ 2 ล้าน
        ระทึก เพลิงไหม้รถยนต์ ห้องเครื่องถูกเผาวอด โชคดีไร้คนเจ็บ
        สลด นทท.ชาวรัสเซียขับจยย.มากับสาวประเภทสองรถเสียหลักชนเสาไฟฟ้าดับอนาถ
        “นอภ.ควนกาหลง”กวาดล้างยาเสพติด-ยาแก้ไอ
        อบจ.กระบี่เร่งซ่อมคอสะพานขาดกังวล เสียหายเพิ่ม
        ตำรวจเตรียม สอบปากคำ เยาวชน ที่ได้รับบาดเจ็บเหตุพลุระเบิด
        ชาวไทยมุสลิม ครวญ สินค้าทุกประเภท มีราคาเพิ่มสูงเดือนรอมฎอน
        สาวหาดใหญ่ถูกหลอกสั่งซื้อไมโลคิวบ์ล็อตใหญ่กว่า 2 หมื่นบาท
        สาวใหญ่ขับเก๋ง เจอรถสวนตกใจหักพวงมาลัยหลบ พุ่งลงคลองไร้คนเจ็บ


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน