[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวการเมือง
 • ที่ประชุม ป.ย.ป.นัดแรก เต็มคณะ มอบ “อำพน-วิษณุ” ปรับปรุงสภาพัฒน์รองรับอนาคต
  ข่าวการเมือง : อัพเดทเมื่อ ศุกร์ ที่ 21 เดือน เมษายน พ.ศ.2560

  ป.ย.ป. ประชุมนัดแรก แบบเต็มคณะ รับทราบรายงานความคืบหน้าการทำงานของคณะย่อย 4 ชุด “วิษณุ” เผย นายกฯ รับข้อเสนอใหม่ปฏิรูปประเทศ จาก สปท.ไปพิจารณาว่าทำได้หรือไม่ เช่นเดียวกับข้อเสนอแนะเรื่องปรองดอง ขณะที่ ยังไม่ลงรายละเอียดเรื่องเลือกตั้ง ย้ำ กระบวนการเริ่มนับหนึ่ง หลังงานพระราชพิธีสำคัญ และกฎหมายลูก 4 ฉบับเสร็จสิ้น พร้อมมอบ “อำพน-วิษณุ” พิจารณาข้อเสนอปรับปรุงสภาพัฒน์ ให้สอดคล้องกับความรับผิดชอบที่จะเพิ่มขึ้นในอนาคต

  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุมการประชุมคณะกรรมการบริหารราชการแผ่นดินตามกรอบการปฏิรูปประเทศยุทธศาสตร์ชาติ และการสร้างความสามัคคีปรองดอง (ป.ย.ป.) ครั้งที่ 1/2560 ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เป็นประธานการประชุม ว่า  วันนี้ ถือเป็นการประชุมเต็มคณะ ครั้งแรก และมีการรายการการทำงานของคณะกรรมการย่อยทั้ง 4 คณะ

  “นายกรัฐมนตรีได้รับข้อเสนอใหม่จาก สปท. เกี่ยวกับการปฏิรูปประเทศ มาไว้พิจารณาทั้งหมด ว่าจะสามารถดำเนินการได้หรือไม่ ขณะที่ เรื่องข้อเสนอแนะในการสร้างความปรองดอง ที่รวบรวมจากนักการเมือง กลุ่มการเมือง และกลุ่มเอกชนต่างๆ  หลายเรื่องตรงกับสิ่งที่รัฐบาลกำลังดำเนินการอยู่แล้ว ก็จะนำมารวมกัน ส่วนอะไรที่เป็นข้อเสนอใหม่ ก็จะนำไปพิจารณาว่าสามารถทำได้หรือไม่” นายวิษณุ กล่าว

  ส่วนข้อเสนอเรื่องการทำสัญญาประชาคม นายวิษณุ ระบุว่า ได้มีการรายงานให้ที่ประชุมได้ทราบ โดยเป็นหน้าที่ของอนุกรรมการชุดทำข้อตกลง ในคณะกรรมการสร้างความสามัคคีปรองดอง ที่จะต้องไปดำเนินการในลักษณะที่ไม่ผูกมัด คล้ายกับเป็นพันธะกรณี ว่าต้องเดินหน้าเรื่องใด

  นายวิษณุ กล่าวว่า นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้มีการแจ้งถึงแนวทางการปฏิบัติตามรัฐธรรมนูญ  หลังรัฐธรรมนูญ ฉบับใหม่ ประกาศใช้แล้ว ว่า ป.ย.ป. จะยังทำหน้าที่ต่อ จนกว่ารัฐบาลจะพ้นไป โดย ป.ย.ป. จะทำงานควบคู่กับคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติ และคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ที่จะมีการตั้งขึ้นในอนาคต โดยยืนยันว่าการทำงานจะไม่ซ้ำซ้อนกัน

  “นายกรัฐมนตรีไม่ได้พูดถึงรายละเอียดเกี่ยวกับการเลือกตั้งที่จะมีขึ้น แต่ได้รายงานให้ที่ประชุมทราบว่า ในเดือนตุลาคมจะมีงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช  จากนั้นในช่วงปลายปี จะมีพิธีบรมราชาภิเษก ซึ่งกระบวนการต่างๆ จะเริ่มนับหนึ่ง หลังจากงานพระราชพิธีสำคัญ และกฎหมายลูก 4 ฉบับ ประกอบด้วย ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง  ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง(กกต.) ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยการได้มาซึ่ง ส.ว. เสร็จสิ้น

  นอกจากนี้ นายวิษณุ กล่าวว่า นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ได้เสนอให้มีการปรับปรุง โครงสร้างและการทำงานของสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ หรือ สภาพัฒน์    เนื่องจากในอนาคต สภาพัฒน์ฯ ต้องทำหน้าที่เลขานุการของคณะกรรมการยุทธศาสตร์ชาติและคณะกรรมการปฏิรูปประเทศ ซึ่งจำเป็นต้องเพิ่มบทบาทและหน้าที่ทั้งในเรื่องของบุคลากรและปรับปรุงกฎหมาย เพื่อให้มีการทำงานที่สอดคล้องกับสิ่งที่ต้องรับผิดชอบเพิ่มขึ้น โดยที่ประชุมได้มอบหมายให้นายอำพน กิตติอำพน ผู้อำนวยการสำนักบริหารนโยบายของนายกรัฐมนตรี (พีเอ็มดียู) และตน ช่วยพิจารณา


  เข้าชม : 258
  ข่าวการเมือง 10 อันดับล่าสุด
        อลงกรณ์แนะนักการเมืองฟื้นศรัทธาประชาชน
        นายกฯส่งความปรารถนาดีพี่น้องไทยมุสลิม
        กฟผ. แจงสถานการณ์การไฟฟ้าในภาคใต้ ว่าเพียงพอต่อความต้องการของประชาชน
        พ.อ.ปิยพงศ์ระบุโกตี๋หนีคดี ไม่มีเครดิต
        กอร.รส.อบรมจิตอาสาป้องกันเหตุร้าย
        สั่งผู้ว่าฯประชาสัมพันธ์การช่วยเหลือน้ำท่วมถึงประชาชน
        นายกฯขอประชาชนทิ้งขยะให้ถูกที่ลดท่ออุดตัน
        กนศ.สั่งเร่งปราบละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาใน 3 เดือน
        มีชัย ชี้คสช.ออกคำสั่งกำหนดประเภทคดีขึ้นศาลทหารใหม่ได้
        กมธ.สรุปเนื้อหา กม.กกต. ภายใน 1 มิ.ย.นี้


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน