[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวสังคม
 • เกิดปรากฏการณ์แพลงตอนบลูมทำน้ำทะเลป่าตองเป็นสีน้ำตาลเข้ม
  ข่าวสังคม : อัพเดทเมื่อ ศุกร์ ที่ 10 เดือน กุมภาพันธ์ พ.ศ.2560

  เกิดปรากฎการณ์น้ำทะเลหน้าหาดป่าตอง จ.ภูเก็ต เปลี่ยนเป็นสีน้ำตาลเข้ม ขณะที่เจ้าหน้าที่สำนักสิ่งแวดล้อมที่ 15 ลงพื้นที่ตรวจสอบ เบื้องต้นระบุเกิดจากแพลงตอนบลูม


  วันนี้ (9 ก.พ.) บริเวณชายหาดป่าตอง อ.กะทู้ จ.ภูเก็ต พบว่าน้ำทะเลบริเวณชายหาดป่อง มีสีน้ำตาลเข้ม โดยกระจายเป็นบริเวณกว้าง เกือบตลอดแนวชายหาด และน้ำแบ่งเป็น 2 สีอย่างชัดเจน และจากการสอบถามผู้ประกอบการบริเวณชายหาดทราบว่า น้ำทะเลเปลี่ยนสีเริ่มเกิดขึ้นมาประมาณ 1 อาทิตย์ โดยไม่ทราบสาเหตุ แต่นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ยังลงเล่นน้ำตามปกติ เหตุการณ์น้ำทะเลเปลี่ยนสีจะเกิดขึ้นบ่อยในช่วงแดดจัด ซึ่งเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาก็เคยเกิดปรากฎการณ์น้ำทะเลเปลี่ยนสีมาแล้ว โดยครั้งนั้นทางเจ้าหน้าที่ระบุว่าเกิดจากแพลนตอนบลูม

   

  อย่างไรก็ตาม จากการสอบถาม นายณัฐกฤษณ์ พลเพชร นักวิชาการสิ่งแวดล้อมชำนาญการพิเศษ สำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า วันนี้เจ้าหน้าที่จากสำนักงานทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมที่ 15 พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่จากสถาบันวิจัยและพัฒนาทรัพยากรทางทะเล ชายฝั่งทะเล และป่าชายเลน จ.ภูเก็ต ได้ลงพื้นที่เก็บตัวอย่างน้ำไปตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงที่ทำให้น้ำทะเลบริเวณชายหาดป่าตอง


  จากการตรวจตรวจในเบื้องต้นคาดว่า สาเหตุที่ทำให้น้ำทะเลเปลี่ยนสีเกิดจากแพลงตอนบลูม เนื่องจากอากาศที่ร้อนจัด น้ำที่ไหลลงทะเลมีปริมาณสารอาหารจำนวนมาก และเป็นสารอาหารที่เหมาะสมกับแพลนตอน จึงทำให้แพลนตอนโตเร็วหรือที่เรียกว่าแพลนตอนบลูม แต่อย่างไรก็ตามปรากฏการณ์แพลนตอนบลูมจะมีอายุอยู่ประมาณ 2 สัปดาห์ แต่ก็ขึ้นกับสารอาหารที่ไหลลงไปในทะเลว่ามีปริมาณมากน้อยแค่ไหน

   

  “น้ำที่นำสารอาหารไหลลงทะเลนั้นไม่ใช้น้ำเสีย แต่เป็นน้ำจากครัวเรือน สถานประกอบการที่ผ่านการบำบัดแล้ว แต่ตัวสารอาหารยังมี จึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้แพลงตอนโตเร็วขึ้น จนระบบในธรรมชาติไม่สามารถควบคุมกันเองได้ ส่วนตัวแพลนตอนจะมีพิษหรือไม่ก็ต้องรอผลการตรวจวิเคราะห์ จากหน่วยงานที่เก็บตัวอย่างไปตรวจสอบ ซึ่งคาดว่าเร็วๆ นี้ จะทราบผลตรวจ แต่อย่างไรก็ตาม จากการเก็บตัวอย่างไปตรวจเมื่อเดือนเมษายน ที่ผ่านมา พบว่าเป็นชนิดที่ไม่มีพิษ ซึ่งในครั้งนี้ก็คาดว่าน่าจะเป็นชนิดเดียวกัน” นายณัฐกฤษณ์ กล่าว


  เข้าชม : 348
  ข่าวสังคม 10 อันดับล่าสุด
        อบจ.ภูเก็ต ประชุมคณะกรรมการพัฒนาองค์กร ครั้งที่ 2/2560
        เน้นสร้างมวลชนในพื้นที่เป็นเครือข่ายด้านการข่าว กอ.รมน.จังหวัดภูเก็ต
        ผู้ว่าฯหนุนสับปะรดภูเก็ตเป็นสับปะรดออแกนิค สร้างมูลค่าเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร
        รพ.อบจ.ภูเก็ต จัดอบรมให้ความรู้แนวทางการรักษา และดูแลผู้ติดเชื้อวัณโรค
        เทศบาลเมืองกะทู้ยกระดับความปลอดภัย เปิดศูนย์ควบคุมระบบ CCTV
        สัมมนาลดการใช้พลังงานในภาครัฐ
        ล่องเรือชมค้างคาว
        ชุมชนท่องเที่ยวจัดปั่น 2 น่อง ท่องกาโรส โปรโมทท่องเที่ยว
        หนุ่มคลองท่อมทิ้งอาชีพเกษตรกร เผาถ่านขายสร้างรายได้งาม
        ภูเก็ตจัดงานพบปะสตรีมุสลิมกว่า 2 พันคนจากทั่วประเทศ


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน