[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวการเมือง
 • สนช.รับหลักการร่างพ.ร.บ.อาวุธปืนวาระแรก
  ข่าวการเมือง : อัพเดทเมื่อ พฤหัสบดี ที่ 9 เดือน มีนาคม พ.ศ.2560

  ที่ประชุมสนช.มีมติรับหลักการร่างพระราชบัญญัติอาวุธปืนฯ วาระแรก เพิ่มมาตรการควบคุมสิ่งเทียมอาวุธปืน การควบคุมอานุภาพอาวุธปืนให้เหมาะสม สอดรับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป

  การประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) วันนี้(9 มี.ค.) พิจารณาร่างพระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …. ที่คณะรัฐมนตรีเป็นผู้เสนอ ซึ่งนายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ชี้แจงสาระสำคัญว่า เป็นการแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติเดิมที่บังคับใช้มาตั้งแต่ 2490 ซึ่งมีบทบัญญัติบางประการไม่สอดคล้องกับสภาพการณ์ที่เปลี่ยนไปในปัจจุบัน จึงเห็นควรเสนอแก้ไขเพิ่มมาตรการการควบคุมสิ่งเทียมอาวุธปืน และการกำหนดบุคคลให้มีหน้าที่ตามพระราชบัญญัติฯ

  “การควบคุมอานุภาพอาวุธปืนให้เหมาะสมและปลอดภัย เพื่อไม่ให้มีการดัดแปลงจนเป็นอันตรายแก่ประชาชน และกำหนดให้ควบคุมเกี่ยวกับดอกไม้เพลิงที่มีปริมาณหรือน้ำหนักมาก การกำหนดให้ควบคุมพื้นที่การใช้ดอกไม้เพลิง รวมถึงแก้ไขเพิ่มเติมให้ครอบคลุมถึงหน่วยงานอื่นของรัฐที่เกิดขึ้นใหม่หลายหน่วยงาน ซึ่งมิได้มีสถานะเป็นหน่วยราชการหรือรัฐวิสาหกิจ เช่น องค์กรอื่นตามรัฐธรรมนูญและองค์การมหาชน แต่มีความจำเป็นต้องมีและใช้อาวุธปืนในการป้องกันและรักษาทรัพย์สินอันสำคัญของรัฐ เพื่อให้เหมาะสมและสอดคล้องกับประมวลกฎหมายอาญา” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าว

  ขณะที่สมาชิกสนช.อภิปรายสนับสนุนให้แก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายนี้ เนื่องจากบังคับใช้มาเป็นเวลานาน ไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป พร้อมฝากให้การพิจารณาในชั้นกรรมาธิการฯ ดำเนินการอย่างรอบคอบ โดยขอให้คำนึงถึงความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง กรณีการออกใบอนุญาตให้มีอาวุธปืนในครอบครอง โดยหลังการอภิปรายที่ประชุมมีมติรับหลักการวาระแรกไว้พิจารณาด้วยคะแนน 218 เสียง ไม่เห็นด้วยไม่มี และงดออกเสียง 4 เสียง พร้อมตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ จำนวน 15 คน กำหนดแปรญัตติ 15 วัน มีกรอบการทำงาน 60 วัน.


  เข้าชม : 53
  ข่าวการเมือง 10 อันดับล่าสุด
        สนช.นัดถอดถอนสุรพงษ์หรือไม่ 30 มี.ค.นี้
        รองประธาน สปท.เชื่อ ปรองดองครั้งนี้ จะไม่แตกแยกซ้ำ
        ไทยหวังอาเซียนร่วมขับเคลื่อนสู่ยุค 4.0
        ส่งเอกสารประสานลาว ขอตัวโกตี๋แล้ว
        พล.อ.ประวิตร ระบุรอผลสอบคดีทหารวิสามัญ ชัยภูมิ ป่าแส
        กกต.ยัน กกต.จังหวัดจำเป็นต้องมี
        “พล.อ.ประวิตร” ยืนยัน กก.ปรองดอง ไม่ขัดแย้งกับใคร
        “สุรชัย” ยังไม่เพิ่ม รปภ. รัฐสภาไทย
        วิษณุ ระบุยุทธศาสตร์ชาติแก้ไขได้
        โฆษก กห.เผย พูดคุยปรองดองภาคประชาสังคมสร้างสรรค์


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน