[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวการเมือง
 • สนช.รับหลักการร่างพ.ร.บ.อาวุธปืนวาระแรก
  ข่าวการเมือง : อัพเดทเมื่อ พฤหัสบดี ที่ 9 เดือน มีนาคม พ.ศ.2560

  ที่ประชุมสนช.มีมติรับหลักการร่างพระราชบัญญัติอาวุธปืนฯ วาระแรก เพิ่มมาตรการควบคุมสิ่งเทียมอาวุธปืน การควบคุมอานุภาพอาวุธปืนให้เหมาะสม สอดรับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป

  การประชุมสภานิติบัญญัติแห่งชาติ(สนช.) วันนี้(9 มี.ค.) พิจารณาร่างพระราชบัญญัติอาวุธปืน เครื่องกระสุนปืน วัตถุระเบิด ดอกไม้เพลิง และสิ่งเทียมอาวุธปืน (ฉบับที่ ..) พ.ศ. …. ที่คณะรัฐมนตรีเป็นผู้เสนอ ซึ่งนายสุธี มากบุญ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย ชี้แจงสาระสำคัญว่า เป็นการแก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติเดิมที่บังคับใช้มาตั้งแต่ 2490 ซึ่งมีบทบัญญัติบางประการไม่สอดคล้องกับสภาพการณ์ที่เปลี่ยนไปในปัจจุบัน จึงเห็นควรเสนอแก้ไขเพิ่มมาตรการการควบคุมสิ่งเทียมอาวุธปืน และการกำหนดบุคคลให้มีหน้าที่ตามพระราชบัญญัติฯ

  “การควบคุมอานุภาพอาวุธปืนให้เหมาะสมและปลอดภัย เพื่อไม่ให้มีการดัดแปลงจนเป็นอันตรายแก่ประชาชน และกำหนดให้ควบคุมเกี่ยวกับดอกไม้เพลิงที่มีปริมาณหรือน้ำหนักมาก การกำหนดให้ควบคุมพื้นที่การใช้ดอกไม้เพลิง รวมถึงแก้ไขเพิ่มเติมให้ครอบคลุมถึงหน่วยงานอื่นของรัฐที่เกิดขึ้นใหม่หลายหน่วยงาน ซึ่งมิได้มีสถานะเป็นหน่วยราชการหรือรัฐวิสาหกิจ เช่น องค์กรอื่นตามรัฐธรรมนูญและองค์การมหาชน แต่มีความจำเป็นต้องมีและใช้อาวุธปืนในการป้องกันและรักษาทรัพย์สินอันสำคัญของรัฐ เพื่อให้เหมาะสมและสอดคล้องกับประมวลกฎหมายอาญา” รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าว

  ขณะที่สมาชิกสนช.อภิปรายสนับสนุนให้แก้ไขเพิ่มเติมกฎหมายนี้ เนื่องจากบังคับใช้มาเป็นเวลานาน ไม่สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เปลี่ยนไป พร้อมฝากให้การพิจารณาในชั้นกรรมาธิการฯ ดำเนินการอย่างรอบคอบ โดยขอให้คำนึงถึงความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง กรณีการออกใบอนุญาตให้มีอาวุธปืนในครอบครอง โดยหลังการอภิปรายที่ประชุมมีมติรับหลักการวาระแรกไว้พิจารณาด้วยคะแนน 218 เสียง ไม่เห็นด้วยไม่มี และงดออกเสียง 4 เสียง พร้อมตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญ จำนวน 15 คน กำหนดแปรญัตติ 15 วัน มีกรอบการทำงาน 60 วัน.


  เข้าชม : 107
  ข่าวการเมือง 10 อันดับล่าสุด
        นายกฯ ยอมรับทำงานเกือบ 3 ปี ยังแก้ปัญหาได้ไม่ครบ
        เพื่อไทยไม่เห็นด้วยซื้อเรือดำน้ำ
        นายกฯ ย้ำให้นำผลการวิจัยไปสู่การใช้งานจริง
        เชื่อกรณีพยานกลับคำให้การคดีจำนำข้าว ไม่ทำให้การพิจารณาคดีสะดุด
        ป.ป.ช.-ออสเตรเลีย จัดประชุมต่อต้านการทุจริต
        “มีชัย” เผย รธน.ใหม่เปิดช่องให้ประชาชนเข้าถึงศาล รธน.ได้ง่ายขึ้นกรณีถูกละเมิด
        นายกฯเชื่อไทยมีศักยภาพการท่องเที่ยว
        กมธ.ร่างกม.พรรคการเมือง ให้นิยามคำว่ากฎหมายและสมาชิกพรรคให้ชัด
        คาดเปิดร่างสัญญาประชาคมปรองดองได้ภายใน มิ.ย.
        วิษณุระบุเอกสารมุมแดงอาจแถลงรายละเอียดไม่ได้


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน