[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวการเมือง
 • ภรรยาทนายสมชายจี้รัฐบาลเร่งออก กม.ป้องกันการบังคับบุคคลสูญหาย
  ข่าวการเมือง : อัพเดทเมื่อ เสาร์ ที่ 11 เดือน มีนาคม พ.ศ.2560

  ครอบครัวทนายสมชาย พีระไพจิตร จัดกิจกรรมครบรอบ 13 ปีของการหายตัวไปของทนายสมชาย  ขณะที่ ภรรยา เผย ครอบครัวยังไม่รู้จะทำอย่างไรต่อ หลังล่าสุด  DSI แจ้งงดการสอบสวน เพราะไม่พบศพ  ชี้ รัฐบาลควรสนับสนุนร่าง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการบังคับบุคคลให้สูญหาย เพื่อบังคับใช้กฎหมายเอาคนผิดมาลงโทษ  และไม่ให้การบังคับสูญหายเกิดขึ้นอีก

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้ (11 มี.ค.)  มูลนิธิยุติธรรมเพื่อสันติภาพ และครอบครัวของนายสมชาย นีละไพจิตร ทนายความและนักเคลื่อนไหวด้านสิทธิมนุษยชน  ได้กิจกรรมรณรงค์เพื่อรำลึกถึง 13 ปี แห่งการสูญหายไปของทนายสมชาย  ที่สถาบันปรีดี พนงยงค์   มีการจัดนิทรรศการมุมทำงานของนายสมชาย  นิทรรศการประวัติและการต่อสู้ของนักสิทธิมนุษยชนในประเทศไทย  และปาฐกถาพิเศษเรื่อง งานคือชีวิตของสมชาย นีละไพจิตร และชีวิตคืองานของครอบครัวนีละไพจิตร โดยนางอังคณา นีละไพจิตร กรรมการสิทธิมนุษยชนแห่งชาติ (กสม.)  ในฐานะภรรยาของนายสมชาย

  ทั้งนี้ นางอังคณา  เปิดเผยถึงการทำงานของนายสมชายว่า นายสมชายเกิดและเติบโตมาในครอบครัวของชาวนา จึงมีความมุ่งมั่นที่จะช่วยเหลือคนยากจน  โดยจะแบ่งเงินที่หาได้ เพื่อเป็นทุนในการช่วยเหลือคดีของผู้ยากไร้  ก่อนที่นายสมชายจะหายตัวไป ลูกความของนายสมชาย 5 คน ที่ถูกจับกุมที่จังหวัดนราธิวาส ได้ร้องเรียนว่าถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจซ้อมอย่างทรมาน ในระหว่างที่ถูกควบคุมตัว  เมื่อนายสมชายไปเยี่ยมลูกความ ก็พบว่ามีบาดแผลจริง จึงทำหนังสือร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้อง

  นางอังคณา กล่าวว่า เพียง 1 วันที่ได้ส่งหนังสือร้องเรียนไปยังหน่วยงานต่างๆ ก็ถูกอุ้มหายตัวไปทันที  ซึ่งครอบครัวใช้เวลา 12 ปี ต่อสู้คดีจนถึงศาลฎีกา และตัดสินว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีความผิด เนื่องจากพยานหลักฐานไม่เพียงพอ ที่สำคัญยังตัดสิทธิ์ครอบครัวที่จะเป็นโจทก์ร่วมในคดี ซึ่งจะเป็นบรรทัดฐานต่อไปว่า ในคดีอุ้มหาย  ญาติไม่สามารถเป็นผู้เสียหายแทนได้

  “เดือนตุลาคมที่ผ่านมา กรมสอบสวนคดีพิเศษ (DSI)  มีหนังสือส่งมาถึงครอบครัวว่า  DSI งดการสอบสวน เนื่องจากไม่พบศพของนายสมชาย ครอบครัวจึงยังไม่ทราบว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไปหลังจากนี้  เพราะประเทศไทยยังไม่มีการบังคับใช้กฎหมายว่าด้วยการบังคับบุคคลให้สูญหาย” นางอังคณา กล่าว

  นางอังคณา กล่าวว่า ก่อนหน้านี้ได้มีการผลักดันร่าง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการบังคับบุคคลให้สูญหาย ได้ผ่านการพิจารณาของคณะรัฐมนตรี และคณะกรรมการกฤษฎีกา และนำเข้าสู่สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) แล้ว แต่ สนช.มีความเห็นไม่รับร่างกฎหมายดังกล่าว โดยยังไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริง  ขณะที่ กระทรวงยุติธรรมให้ข้อมูลว่า ได้นำร่างกฎหมายดังกล่าวกลับมารับฟังความเห็นอย่างกว้างขวาง  ทั้งที่ความจริงแล้ว ร่างกฎหมายฉบับที่ส่งไปนั้น ได้ใช้เวลาจัดทำร่าง พร้อมรับฟังความเห็นอย่างกว้างขวางมาแล้วหลายปี จึงตั้งข้อสังเกตว่า หากเกิดกรณีอุ้มหายไป จะต้องดำเนินการอย่างไร

  “ดิฉันอยากฟังจากรัฐบาลด้วยว่า จะต้องทำอย่างไร เพราะมีหลายกรณีที่บุคคลสูญหาย แต่ตำรวจระบุว่า เป็นคดีที่ไม่มีหลักฐาน  เนื่องจากไม่พบศพ ดังนั้น หลังจากนี้ หากใครถูกอุ้มหาย ก็ไม่สามารถดำเนินการอะไรได้” นางอังคณา กล่าว

  นางอังคณา กล่าวว่า   อย่างไรก็ตาม  เมื่อวานนี้ (10 มี.ค.) สนช.มีมติให้สัตยาบันต่ออนุสัญญาระหว่างประเทศว่าด้วยการคุ้มครองบุคคลทุกคนจากการหายสาบสูญโดยการถูกบังคับ ดังนั้น ร่างกฎหมายดังกล่าวมีความจำเป็นที่จะต้องสอดคล้องกับอนุสัญญา  หากปรับปรุงร่างกฎหมายจนไม่สอดคล้องกับอนุสัญญา ก็จะทำให้การบังคับใช้กฎหมายไม่มีประสิทธิภาพเพียงพอ และไม่สามารถเอาคนผิดมาลงโทษได้

  “ดิฉันพยายามผลักดันกฎหมายนี้มาตลอด เนื่องจากอยากบอกกับสังคมไทยว่า ปัญหาของการบังคับสูญหายอยู่ที่ ประเทศไทยไม่มีกฎหมายคุ้มครอง และพบว่าเจ้าหน้าที่บางคนก็ใช้วิธีการนี้  ทำให้ตัวเองไม่ต้องรับโทษ  เนื่องจากไม่พบศพ ก็ไม่มีความผิด ดังนั้น ตราบใดที่รัฐบาลไทยหรือบุคลากรในกระบวนการยุติธรรม ยังไม่เห็นความสำคัญของกฎหมายนี้ ก็จะเป็นการซ้ำเติมครอบครัวผู้สูญเสีย และเป็นวัฒนธรรมที่ทำให้ผู้กระทำผิดลอยนวล รวมทั้ง ทำให้การบังคับสูญหายเกิดขึ้นอีก” นางอังคณา กล่าว 


  เข้าชม : 113
  ข่าวการเมือง 10 อันดับล่าสุด
        นายกฯ ยอมรับทำงานเกือบ 3 ปี ยังแก้ปัญหาได้ไม่ครบ
        เพื่อไทยไม่เห็นด้วยซื้อเรือดำน้ำ
        นายกฯ ย้ำให้นำผลการวิจัยไปสู่การใช้งานจริง
        เชื่อกรณีพยานกลับคำให้การคดีจำนำข้าว ไม่ทำให้การพิจารณาคดีสะดุด
        ป.ป.ช.-ออสเตรเลีย จัดประชุมต่อต้านการทุจริต
        “มีชัย” เผย รธน.ใหม่เปิดช่องให้ประชาชนเข้าถึงศาล รธน.ได้ง่ายขึ้นกรณีถูกละเมิด
        นายกฯเชื่อไทยมีศักยภาพการท่องเที่ยว
        กมธ.ร่างกม.พรรคการเมือง ให้นิยามคำว่ากฎหมายและสมาชิกพรรคให้ชัด
        คาดเปิดร่างสัญญาประชาคมปรองดองได้ภายใน มิ.ย.
        วิษณุระบุเอกสารมุมแดงอาจแถลงรายละเอียดไม่ได้


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน