[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวการเมือง
 • มีชัย เผย สนช.ประสานขอให้ส่งร่าง พ.ร.ป. 2 ฉบับแรก หลัง สงกรานต์
  ข่าวการเมือง : อัพเดทเมื่อ จันทร์ ที่ 13 เดือน มีนาคม พ.ศ.2560

  มีชัย เผย สนช.ประสานขอให้ส่งร่างกฎหมายลูก 2 ฉบับแรก หลังเทศกาลสงกรานต์ กรณีรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ก่อนเทศกาล ขณะที่ กรธ.ขอมีส่วนเข้าชี้แจงร่างฯ วาระ 2  เพื่อความเข้าใจ  เชื่อสามารถลดขั้นตอนการตั้ง กมธ.ร่วม กรณีเห็นแย้งกันได้

  นายมีชัย ฤชุพันธุ์  ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.)  เปิดเผยว่า วันนี้  (13 มี.ค.) กรธ.ได้หยิบยกข้อเสนอแนะจากฝ่ายต่างๆ รวมทั้ง พรรคการเมืองมาปรับแก้ร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง  คาดว่าจะใช้เวลา 2-3 วัน จึงจะแล้วเสร็จ และสามารถส่งให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาได้ก่อน

  อย่างไรก็ตาม นายมีชัย กล่าวว่า ได้รับการประสานเป็นการภายในจาก สนช. ว่า หากรัฐธรรมนูญมีผลบังคับใช้ ก่อนช่วงเทศกาลสงกรานต์ จะขอให้ กรธ.ส่งร่างให้หลังช่วงวันหยุดยาว เนื่องจากกังวลว่าจะมีปัญหาเรื่องเวลาในการพิจารณา ที่จะนับทันทีที่ส่งร่างให้สนช. ซึ่งจะมีเวลาเพียง 60 วัน ในขณะที่ สนช.ยังไม่สามารถเริ่มประชุมได้

  นายมีชัย กล่าวว่า กรธ.ได้ประสานกลับไปว่า ในข้อบังคับของ สนช.ตามร่างรัฐธรรมนูญใหม่ กรธ.จะขอโอกาสเข้าชี้แจงในการพิจารณาร่างกฎหมายลูกในวาระที่ 2 ซึ่งเป็นชั้นกรรมาธิการ เพื่อจะได้มีสิทธิ์ชี้แจงและอธิบายให้เกิดความเข้าใจ แต่อำนาจการลงมติยังเป็นของ  สนช.  เชื่อว่าขั้นตอนนี้จะช่วยลดขั้นตอนการตั้งคณะกรรมาธิการร่วมฯ ในภายหลัง กรณีที่มีความเห็นแย้งกัน และจะขอว่า หากไม่จำเป็น อย่ากำหนดให้ตั้ง กรธ.เข้าไปเป็นกรรมาธิการมาก เนื่องจากมีจำนวนคนไม่เพียงพอ

  “ยืนยันว่า กฎหมายลูก 2 ฉบับแรก ที่จะส่งให้ สนช.พิจารณา คือร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง และร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) เพื่อให้ทั้ง 2 องค์กรนี้ปรับตัวให้เป็นไปตามกฎกติกาใหม่” นายมีชัย กล่าว

  นายมีชัย กล่าวว่า อาจมีการผ่อนปรนในเรื่องของเงื่อนเวลาตามข้อเสนอของพรรคการเมือง ในการลงทะเบียนสมาชิก โดยจะหาช่องทางว่าจะทำอย่างไร เพื่อให้การลงทะเบียนสมาชิกเป็นไปอย่างเรียบร้อย รวดเร็ว  แต่ต้องยอมรับว่า การขยายเวลาให้พรรคการเมืองในเรื่องนี้  จะส่งผลกระทบต่อการเลือกตั้ง ที่จะต้องขยายเวลาออกไปด้วย  เบื้องต้นกำหนดเวลาไว้ในระดับหนึ่ง แต่หากพรรคใดไม่พร้อม ก็ไม่มีโทษ แต่จะไม่สามารถส่งผู้สมัครรับเลือกตั้งในครั้งนี้ได้  


  เข้าชม : 215
  ข่าวการเมือง 10 อันดับล่าสุด
        มีชัย ชี้ ใช้ ม.44 เร่งโครงการ อีอีซีได้
        พล.อ.อุดมเดช รอตรวจสอบจดหมายโยงกลุ่มบีอาร์เอ็น
        รปภ.ทำเนียบฯเน้นช่องทางเข้าออก-ใกล้คลองผดุงฯ
        วิษณุชี้ม.77 ทำให้ได้ความเห็นรอบด้านก่อนออกกม.
        ทูตฟิลิปปินส์ ระบุ ยังไม่ต้องยกระดับ รปภ.สถานทูตฟิลิปปินส์
        “วิษณุ" ยืนยัน โยกย้าย "ชาญเชาวน์" ไม่เกี่ยวข้องคดีความ
        วิษณุ ชี้ ก.วัฒนธรรม และ กต.กำลังดำเนินการทวงคืนวัตถุโบราณ
        ผบ.พล.ม. 2 รอ.คิดไม่ถึงคนร้ายจะก่อเหตุในโรงพยาบาล
        นายกฯ ลงพื้นที่หาดใหญ่ จ.สงขลา
        พล.อ.ประยุทธ์ ชี้ละเมิดสิทธิมนุษยชนอย่างร้ายแรง


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน