[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวเศรษฐกิจ
 • พาณิชย์ติดตามสินค้าเกษตรช่วงหน้าแล้งใกล้ชิด
  ข่าวเศรษฐกิจ : อัพเดทเมื่อ อังคาร ที่ 14 เดือน มีนาคม พ.ศ.2560

  รัฐมนตรีช่วยพาณิชย์กำชับกรมการค้าภายในติดตามรายงานสินค้าเกษตรช่วงหน้าแล้งอย่างใกล้ชิด ขณะที่สินค้าโดยรวมผู้ประกอบการยังไม่ปรับขึ้นราคา  มั่นใจเดือนเมษายนนี้โครงการธงฟ้าประชารัฐเกิดขึ้นแน่

  นายสนธิรัตน์  สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ได้สั่งการให้นางนันทวัลย์ ศกุนตนาค อธิบดีกรมการค้าภายใน เตรียมพร้อมรับมือราคาสินค้าหากเกิดภาวะภัยแล้งในช่วง 1-2 เดือนนี้ว่า ยอมรับอาจมีสินค้า  เช่น ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ ราคาเปลี่ยนแปลงขึ้นบ้างตามการเปลี่ยนแปลงของฤดูกาล โดยให้รายงานแบบวันต่อวัน เพื่อให้ได้รับทราบการเปลี่ยนแปลงราคาสินค้าทุกรายการอย่างใกล้ชิด ซึ่งกำชับว่าราคาสินค้าต้องขึ้นและลงอย่างสมเหตุสมผล และเป็นไปตามกลไกตลาด ซึ่งขณะนี้ยังไม่พบว่ามีการปรับขึ้นราคาสินค้าเกษตรและเนื้อสัตว์อย่างผิดปกติ ส่วนราคาสินค้าในชีวิตประจำวันขณะนี้ยังไม่มีผู้ประกอบการรายใดขอปรับขึ้นราคาแต่อย่างใด  ส่วนการลอยตัวราคาน้ำตาลเดือนตุลาคมนี้ยังไม่ได้ข้อยุติ ดังนั้น จึงยังไม่มีผลต่อราคาสินค้าโดยรวมแต่อย่างใด

  ส่วนความคืบหน้าโครงการธงฟ้าประชารัฐที่จะจัดจำหน่ายสินค้าราคาถูกกว่าท้องตลาดนั้น คาดว่าเดือนเมษายนนี้จะเปิดตัวจำหน่ายสินค้าตามโครงการธงฟ้าประชารัฐได้แน่นอน ซึ่งเท่าที่ได้รับรายงานกลุ่มผู้ผลิตสินค้ารายใหญ่ทั้ง 5 ราย อยู่ระหว่างผลิตสินค้าที่จะนำมาร่วมในโครงการดังกล่าวอย่างเร่งด่วนแล้ว ดังนั้นคงให้เวลาผู้ประกอบการอีกระยะหนึ่ง เพราะแต่ละรายมีขั้นตอนและวิธีการผลิตสินค้า แต่เชื่อว่าเดือนเมษายนนี้จะเห็นสินค้าจำเป็นต่อการครองชีพออกวางจำหน่ายตามโครงการธงฟ้าประชารัฐทั่วประเทศได้แน่นอน

  นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์ยังจะมีแนวทางดูแลสินค้าผลไม้ไทย ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของชาวต่างชาติโดยเฉพาะผู้บริโภคชาวจีนที่เดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยและชอบทานผลไม้ไทย  ได้แก่  ทุเรียน ดังนั้น วันที่ 16 มีนาคมนี้  ตนและผู้บริหารของกรมการค้าภายในจะสำรวจพื้นที่จัดตั้งตลาดดึงดูด (Magnet Market) สินค้าทุเรียนจังหวัดเชียงใหม่ เพราะแม้ว่าพื้นที่เชียงใหม่จะไม่ใช่แหล่งผลิตผลไม้ทั้งทุเรียนและเงาะก็ตาม แต่เป็นแหล่งพื้นที่ที่นักท่องเที่ยวมาเที่ยวจำนวนมาก จึงเหมาะสมที่จะพัฒนาตลาดดังกล่าว โดยกิจกรรมจะประชุมชี้แจงแนวทางการดำเนินการจัดตั้ง Magnet Market สินค้าทุเรียน ของจังหวัดเชียงใหม่ และรับฟังการนำเสนอข้อมูลจากผู้ประกอบการ เพื่อที่จะร่วมกันพัฒนาตลาดเป้าหมายดังกล่าวให้เป็นรูปธรรมกันต่อไป คาดว่าภายในไม่เกินเดือนพฤษภาคมนี้จะสามารถเปิดจุดให้บริการสินค้าผลไม้ไทยแก่นักท่องเที่ยวได้ และกระทรวงพาณิชย์จะศึกษาหาพื้นที่เพื่อจัดทำตลาดลักษณะเช่นนี้ต่อไปในหลายจังหวัดเช่นกัน


  เข้าชม : 81
  ข่าวเศรษฐกิจ 10 อันดับล่าสุด
        เสนอ นบข.อนุมัติขายข้าวเพื่อบริโภคต้นเดือน มิ.ย.นี้
        กนง.มีมติเอกฉันท์คงดอกเบี้ยร้อยละ 1.50
        พาณิชย์เตรียมจัดมหกรรม LOCAL ECONOMY 4.0
        กองสลากเดินหน้าปรับโฉมสลากรูปแบบใหม่
        ก.เกษตรฯ ปลื้มจีดีพีเกษตรไตรมาสแรกสูงสุดในรอบ 20 ไตรมาส
        กยท.-เหินฟงจากจีนทำข้อตกลงซื้อขายยางเดือนละกว่า 5,000 ตัน
        คาดเอกชนลงทุนคึกคักหลังปลดล็อคอีอีซี
        เอกชนสนใจยื่นซองประมูลข้าวทั่วไปคึกคัก
        เปิดงานบุฟเฟต์ทุเรียนไทย บูมทุเรียนสู่ตลาดโลก
        ปิดตลาดหุ้นไทยภาคเช้าบวก1.89จุด


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน