[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวเศรษฐกิจ
 • กรมชลประทานเดินหน้ากำจัดผักตบชวา
  ข่าวเศรษฐกิจ : อัพเดทเมื่อ อังคาร ที่ 14 เดือน มีนาคม พ.ศ.2560

  กรมชลประทานเดินหน้ากำจัดผักตบชวา สนับสนุนวาระแห่งชาติ มั่นใจภายในวันที่ 30 กันยายน 2560 แหล่งน้ำต่าง ๆ จะเป็นพื้นที่ปลอดผักตบชวา

  นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน  เปิดเผยว่า  กรมชลประทานได้ดำเนินการแก้ไขปัญหาผักตบชวาตามนโยบายของรัฐบาลที่กำหนดให้เป็นวาระแห่งชาติ   โดยในส่วนของพื้นที่ที่รับผิดชอบในเขตชลประทานนั้น  ขณะนี้สามารถดำเนินการประมาณ 1.44 ล้านตัน จากแผนที่กำหนดไว้ทั้งหมด 2.77 ล้านตัน นอกจากนี้ ยังร่วมบูรณาการกับกรมโยธาธิการและผังเมือง กรมเจ้าท่า และหน่วยงานทหาร เพื่อกำจัดผักตบชวาในแม่น้ำสายหลักไปแล้ว 175,844 ตัน จากแผนที่กำหนดไว้ 232,411 ตัน ซึ่งกรมชลประทานมั่นใจว่าจะสามารถแก้ไขปัญหาผักตบชวาได้ตามแผนที่กำหนดไว้อย่างแน่นอน

  ​สำหรับการแก้ไขปัญหาผักตบชวาในแม่น้ำท่าจีนตั้งแต่วัดทรงคนองจนถึงปากแม่น้ำ ซึ่งเป็นภารกิจพิเศษที่กรมชลประทานได้รับมอบหมายจากกรมโยธาธิการและผังเมืองให้ช่วยดำเนินการตั้งแต่วันที่ 4 มีนาคม 2560  ขณะนี้สามารถกำจัดผักตบชวาไปแล้วกว่า 1,030 ตัน ซึ่งประเมินจากการใช้อากาศยานไร้คนขับ (Drone) คาดว่าจะมีผักตบชวาประมาณ 50,000 ตัน  ​อย่างไรก็ตาม เพื่อเร่งดำเนินงานให้เสร็จโดยเร็ว กรมชลประทานจะนำเครื่องจักรเครื่องมือลงพื้นที่เพิ่ม ซึ่งจะสามารถกำจัดผักตบชวาได้ถึง 2,000 ตันต่อวัน ​การแก้ไขปัญหาผักตบชวาดังกล่าวรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กำหนดให้เป็นวาระแห่งชาติ โดยกรมชลประทานได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบแม่น้ำท่าจีนบางส่วน แม่น้ำน้อย แม่น้ำป่าสัก และแม่น้ำนครนายก รวมถึงแหล่งน้ำ คู คลอง ที่ขึ้นทะเบียนเป็นของกรมชลประทานทั้งหมด

  ​รองอธิบดีกรมชลประทาน กล่าวด้วยว่า หลังจากดำเนินงานกำจัดผักชวาในพื้นที่ที่รับผิดชอบของแต่ละหน่วยงานแล้ว ระยะต่อไปจะเป็นเรื่องของมาตรการป้องกันและเฝ้าระวังไม่ให้ผักตบชวาแพร่กระจายอีก เพื่อประกาศเป็นเขตปลอดผักตบชวาให้ได้ภายในวันที่ 30 กันยายน 2560  พร้อมทั้งจะจัดทำแผนจำกัดผักตบชวาในแหล่งน้ำปิดขนาดใหญ่ที่มีพื้นที่ ไม่เกิน 200 ไร่  เพื่อประกาศเป็นเขตปลอดผักตบชวาภายในปี 2561 และในพื้นที่แหล่งน้ำขนาดใหญ่ เช่น กว๊านพะเยา บึงสีไฟ หนองหาน เป็นต้น  ให้เป็นเขตปลอดผักตบชวาภายในระยะเวลา 2-5 ปี


  เข้าชม : 88
  ข่าวเศรษฐกิจ 10 อันดับล่าสุด
        พีทีทีโออาร์ส่อแววกระจายหุ้นลากยาวไปปี 2562
        6 หน่วยงานจับมือพัฒนาโปรแกรมบัญชีเอสเอ็มอี
        ทรีนีตี้คงเป้าดัชนีปีนี้ 1,620 จุด
        กรมธนารักษ์เดินหน้าบริหารจัดการที่ราชพัสดุ
        รฟท.ใส่เกียร์ห้ารถไฟฟ้าสีแดง
        กรมชลฯ เตรียมพร้อมรับฝนตกหนัก 24 – 29 พ.ค.นี้
        ปิดตลาดหุ้นไทยภาคเช้าบวก5.25 จุด
        ธุรกิจเงินด่วนรากหญ้ายังรุ่ง
        เปิดตลาดหุ้น23 พ.ค.บวก2.93 จุด
        ทองไทยเปิดตลาดพุ่ง 100 รูปพรรณ ขายบาทละ 21,050


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน