[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวการเมือง
 • ศาลปกครองนัดฟังคดีจาตุรนต์ ร้องกต.ยกเลิกหนังสือเดินทาง 31 มี.ค.
  ข่าวการเมือง : อัพเดทเมื่อ พุธ ที่ 15 เดือน มีนาคม พ.ศ.2560

  ศาลปกครองนัดฟังการพิจารณาคดี “จาตุรนต์” ร้องกระทรวงการต่างประเทศ ยกเลิกหนังสือเดินทางโดยมิชอบและขัดรัฐธรรมนูญ อ้างเหตุเท็จว่าเป็นบุคคลมีหมายจับ ขณะที่ตุลาการผู้แถลงคดีชี้แม้ไม่มีหมายจับแต่อยู่ระหว่างถูกดำเนินคดีและได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว เห็นควรยกฟ้อง ศาลนัดฟังคำพิพากษา 31 มี.ค. “จาตุรนต์” ยันสู้คดีจนถึงที่สุด

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ศาลปกครองกลางนัดนั่งพิจารณาคดีครั้งแรก ในคดีหมายเลขดำที่ 57/2559 ระหว่าง นายจาตุรนต์ ฉายแสง (ผู้ฟ้องคดี) กับ กระทรวงการต่างประเทศ กับพวกรวม 7 คน (ผู้ถูกฟ้องคดี) คดีพิพาทเกี่ยวกับการที่หน่วยงานทางปกครองหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ ออกคำสั่งโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย (ขอให้เพิกถอนคำสั่งยกเลิกหนังสือเดินทาง)

  นายจาตุรนต์ ส่งคำฟ้องและแถลงรายละเอียดต่อศาล ยืนยันว่าการที่กระทรวงการต่างประเทศเพิกถอนหนังสือเดินทาง เป็นคำสั่งโดยมิชอบ เพราะอ้างว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจ้งว่าเป็นบุคคลที่มีหมายจับ และอยู่ระหว่างเดินทางไปต่างประเทศ ทั้งที่ไม่ได้ถูกออกหมายจับ แต่อยู่ระหว่างการถูกดำเนินคดี ในกรณีที่แสดงความเห็นทางการเมือง และได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ซึ่งห้ามเดินทางไปต่างประเทศ เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

  ซึ่งที่ผ่านมาเคยได้รับอนุญาตและเดินทางกลับมารายงานตัวทุกครั้ง จึงเห็นว่าการเพิกถอนหนังสือเดินทางเป็นไปโดยมิชอบขัดกับหลักสิทธิความเป็นมนุษย์ เพราะหนังสือเดินทางเป็นการรับรองความเป็นพลเมือง อีกทั้งยังขัดกับหลักรัฐธรรมนูญ ที่มีเอกสารการให้สัมภาษณ์ของผู้มีอำนาจระบุว่าการเพิกถอนหนังสือเดินทางเพื่อตอบโต้การแสดงความเห็นทางการเมืองโดยสุจริต จึงขอให้ศาลคืนหนังสือเดินทางที่ออกโดยกรมการกงสุล เมื่อวันที่ 3 ก.ย.2558  ทั้งนี้ผู้ถูกร้องส่งตัวแทนมารับฟังการพิจารณาคดี และไม่ได้แถลงชี้แจงใด ๆ

  ขณะที่ตุลาการผู้แถลงคดีมีความเห็นว่า แม้ผู้ร้องคดีจะเป็นบุคคลที่ไม่มีหมายจับ แต่เป็นบุคคลที่อยู่ระหว่างถูกดำเนินคดี และได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ซึ่งเป็นเหตุให้ผู้ถูกร้องยกเลิกหนังสือเดินทางได้ และข้ออ้างที่ว่าการยกเลิกหนังสือเดินทางดังกล่าวขัดต่อรัฐธรรมนูญ เพราะเป็นการถูกดำเนินคดีจากการแสดงความเห็นโดยสุจริตนั้น พบว่าผู้ร้องถูกดำเนินคดีที่เกี่ยวกับความมั่นคง การยกเลิกหนังสือเดินทางจึงไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ และการที่คสช.ยกเลิกคำสั่งห้ามเดินทางไปต่างประเทศ ก็ไม่มีผลให้การยกเลิกหนังสือเดินทางเป็นคำสั่งโดยมิชอบ เพราะเป็นการออกตามข้อเท็จจริงในเวลานั้น จึงเห็นควรให้พิพากษายกฟ้อง

  อย่างไรก็ตามหัวหน้าองค์คณะผู้พิพากษา ระบุว่าความเห็นของตุลาการผู้แถลงคดี ยังไม่ใช่คำตัดสิน และนัดฟังคำตัดสินในวันที่ 31 มี.ค.เวลา 10.00 น.

  ด้านนายจาตุรนต์ ฉายแสง กล่าวว่า จะรอฟังคำตัดสินก่อน และยืนยันจะสู้จนถึงที่สุด เพราะมั่นใจว่าการยกเลิกหนังสือเดินทางเป็นคำสั่งที่มิชอบ


  เข้าชม : 112
  ข่าวการเมือง 10 อันดับล่าสุด
        นายกฯ ยอมรับทำงานเกือบ 3 ปี ยังแก้ปัญหาได้ไม่ครบ
        เพื่อไทยไม่เห็นด้วยซื้อเรือดำน้ำ
        นายกฯ ย้ำให้นำผลการวิจัยไปสู่การใช้งานจริง
        เชื่อกรณีพยานกลับคำให้การคดีจำนำข้าว ไม่ทำให้การพิจารณาคดีสะดุด
        ป.ป.ช.-ออสเตรเลีย จัดประชุมต่อต้านการทุจริต
        “มีชัย” เผย รธน.ใหม่เปิดช่องให้ประชาชนเข้าถึงศาล รธน.ได้ง่ายขึ้นกรณีถูกละเมิด
        นายกฯเชื่อไทยมีศักยภาพการท่องเที่ยว
        กมธ.ร่างกม.พรรคการเมือง ให้นิยามคำว่ากฎหมายและสมาชิกพรรคให้ชัด
        คาดเปิดร่างสัญญาประชาคมปรองดองได้ภายใน มิ.ย.
        วิษณุระบุเอกสารมุมแดงอาจแถลงรายละเอียดไม่ได้


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน