[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวการเมือง
 • ศาลปกครองนัดฟังคดีจาตุรนต์ ร้องกต.ยกเลิกหนังสือเดินทาง 31 มี.ค.
  ข่าวการเมือง : อัพเดทเมื่อ พุธ ที่ 15 เดือน มีนาคม พ.ศ.2560

  ศาลปกครองนัดฟังการพิจารณาคดี “จาตุรนต์” ร้องกระทรวงการต่างประเทศ ยกเลิกหนังสือเดินทางโดยมิชอบและขัดรัฐธรรมนูญ อ้างเหตุเท็จว่าเป็นบุคคลมีหมายจับ ขณะที่ตุลาการผู้แถลงคดีชี้แม้ไม่มีหมายจับแต่อยู่ระหว่างถูกดำเนินคดีและได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว เห็นควรยกฟ้อง ศาลนัดฟังคำพิพากษา 31 มี.ค. “จาตุรนต์” ยันสู้คดีจนถึงที่สุด

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า  ศาลปกครองกลางนัดนั่งพิจารณาคดีครั้งแรก ในคดีหมายเลขดำที่ 57/2559 ระหว่าง นายจาตุรนต์ ฉายแสง (ผู้ฟ้องคดี) กับ กระทรวงการต่างประเทศ กับพวกรวม 7 คน (ผู้ถูกฟ้องคดี) คดีพิพาทเกี่ยวกับการที่หน่วยงานทางปกครองหรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ ออกคำสั่งโดยไม่ชอบด้วยกฎหมาย (ขอให้เพิกถอนคำสั่งยกเลิกหนังสือเดินทาง)

  นายจาตุรนต์ ส่งคำฟ้องและแถลงรายละเอียดต่อศาล ยืนยันว่าการที่กระทรวงการต่างประเทศเพิกถอนหนังสือเดินทาง เป็นคำสั่งโดยมิชอบ เพราะอ้างว่าสำนักงานตำรวจแห่งชาติ แจ้งว่าเป็นบุคคลที่มีหมายจับ และอยู่ระหว่างเดินทางไปต่างประเทศ ทั้งที่ไม่ได้ถูกออกหมายจับ แต่อยู่ระหว่างการถูกดำเนินคดี ในกรณีที่แสดงความเห็นทางการเมือง และได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ซึ่งห้ามเดินทางไปต่างประเทศ เว้นแต่จะได้รับอนุญาตจากศาลและคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.)

  ซึ่งที่ผ่านมาเคยได้รับอนุญาตและเดินทางกลับมารายงานตัวทุกครั้ง จึงเห็นว่าการเพิกถอนหนังสือเดินทางเป็นไปโดยมิชอบขัดกับหลักสิทธิความเป็นมนุษย์ เพราะหนังสือเดินทางเป็นการรับรองความเป็นพลเมือง อีกทั้งยังขัดกับหลักรัฐธรรมนูญ ที่มีเอกสารการให้สัมภาษณ์ของผู้มีอำนาจระบุว่าการเพิกถอนหนังสือเดินทางเพื่อตอบโต้การแสดงความเห็นทางการเมืองโดยสุจริต จึงขอให้ศาลคืนหนังสือเดินทางที่ออกโดยกรมการกงสุล เมื่อวันที่ 3 ก.ย.2558  ทั้งนี้ผู้ถูกร้องส่งตัวแทนมารับฟังการพิจารณาคดี และไม่ได้แถลงชี้แจงใด ๆ

  ขณะที่ตุลาการผู้แถลงคดีมีความเห็นว่า แม้ผู้ร้องคดีจะเป็นบุคคลที่ไม่มีหมายจับ แต่เป็นบุคคลที่อยู่ระหว่างถูกดำเนินคดี และได้รับการปล่อยตัวชั่วคราว ซึ่งเป็นเหตุให้ผู้ถูกร้องยกเลิกหนังสือเดินทางได้ และข้ออ้างที่ว่าการยกเลิกหนังสือเดินทางดังกล่าวขัดต่อรัฐธรรมนูญ เพราะเป็นการถูกดำเนินคดีจากการแสดงความเห็นโดยสุจริตนั้น พบว่าผู้ร้องถูกดำเนินคดีที่เกี่ยวกับความมั่นคง การยกเลิกหนังสือเดินทางจึงไม่ขัดต่อรัฐธรรมนูญ และการที่คสช.ยกเลิกคำสั่งห้ามเดินทางไปต่างประเทศ ก็ไม่มีผลให้การยกเลิกหนังสือเดินทางเป็นคำสั่งโดยมิชอบ เพราะเป็นการออกตามข้อเท็จจริงในเวลานั้น จึงเห็นควรให้พิพากษายกฟ้อง

  อย่างไรก็ตามหัวหน้าองค์คณะผู้พิพากษา ระบุว่าความเห็นของตุลาการผู้แถลงคดี ยังไม่ใช่คำตัดสิน และนัดฟังคำตัดสินในวันที่ 31 มี.ค.เวลา 10.00 น.

  ด้านนายจาตุรนต์ ฉายแสง กล่าวว่า จะรอฟังคำตัดสินก่อน และยืนยันจะสู้จนถึงที่สุด เพราะมั่นใจว่าการยกเลิกหนังสือเดินทางเป็นคำสั่งที่มิชอบ


  เข้าชม : 64
  ข่าวการเมือง 10 อันดับล่าสุด
        สนช.นัดถอดถอนสุรพงษ์หรือไม่ 30 มี.ค.นี้
        รองประธาน สปท.เชื่อ ปรองดองครั้งนี้ จะไม่แตกแยกซ้ำ
        ไทยหวังอาเซียนร่วมขับเคลื่อนสู่ยุค 4.0
        ส่งเอกสารประสานลาว ขอตัวโกตี๋แล้ว
        พล.อ.ประวิตร ระบุรอผลสอบคดีทหารวิสามัญ ชัยภูมิ ป่าแส
        กกต.ยัน กกต.จังหวัดจำเป็นต้องมี
        “พล.อ.ประวิตร” ยืนยัน กก.ปรองดอง ไม่ขัดแย้งกับใคร
        “สุรชัย” ยังไม่เพิ่ม รปภ. รัฐสภาไทย
        วิษณุ ระบุยุทธศาสตร์ชาติแก้ไขได้
        โฆษก กห.เผย พูดคุยปรองดองภาคประชาสังคมสร้างสรรค์


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน