[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวเศรษฐกิจ
 • ผลไม้ภาคตะวันออกปีนี้ไม่น่าห่วง
  ข่าวเศรษฐกิจ : อัพเดทเมื่อ พุธ ที่ 15 เดือน มีนาคม พ.ศ.2560

  พาณิชย์ระบุผลไม้ภาคตะวันออกจะเริ่มออกสู่ตลาดตั้งแต่ปลายเดือนมีนาคม  มั่นใจไม่มีปัญหาราคาตกต่ำ เหตุมีตลาดรองรับ เฉพาะทุเรียนมีการจัดกินบุฟเฟ่ต์กว่า 19 สวน ดึงนักท่องเที่ยวทั้งไทยและต่างประเทศ พร้อมหนุนเกษตรกรปลูกทุเรียนอินทรีย์ หลังขายได้ราคาดีถึงลูกละ 3,600 บาท

  น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ ร่วมรักษ์ ปลัดกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยถึงผลการลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์ผลไม้ภาคตะวันออก ว่า ได้เดินทางไปติดตามสถานการณ์ผลผลิตผลไม้ภาคตะวันออก เช่น ทุเรียน มังคุด เงาะ และมะม่วง เป็นต้น โดยผลไม้จะเริ่มออกสู่ตลาดตั้งแต่สิ้นเดือนมีนาคม 2560 เป็นต้นไป และจะออกมากช่วงเดือนเมษายนหลังสงกรานต์ และจากการที่เตรียมความพร้อมด้านมาตรการรับมือทั้งการหาตลาดรองรับผลผลิต การกระจายผลผลิตออกสู่ตลาดปลายทางโดยเร็ว ทำให้มั่นใจว่าปีนี้จะเป็นปีที่เกษตรกรผู้ปลูกผลไม้ภาคตะวันออกจำหน่ายผลผลิตได้ราคาดีอีกปีหนึ่ง

  “ประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งสำนักงานพาณิชย์จังหวัดจันทบุรี สำนักงานเกษตรจังหวัดจันทบุรี สภาเกษตรจังหวัดจันทบุรี หอการค้าจังหวัดจันทบุรี เครือข่ายธุรกิจบิสคลับจันทบุรี สหกรณ์การเกษตรท่าใหม่ จำกัด และเกษตรกรประมาณ 20 คน ได้ข้อมูลตรงกันว่าสถานการณ์ผลไม้ภาคตะวันออกปีนี้ไม่น่าเป็นห่วง เพราะส่วนใหญ่มีตลาดรองรับหมดแล้ว” น.ส.วิบูลย์ลักษณ์ กล่าว

  ทั้งนี้ ในส่วนของทุเรียนที่ผลผลิตจะเริ่มออกมากตั้งแต่เดือนเมษายนนั้น  มั่นใจว่าไม่มีปัญหาด้านราคา เพราะผลผลิตมีตลาดรองรับ ทั้งการจำหน่ายในประเทศและส่งออก และชาวสวนยังได้เพิ่มช่องทางการจำหน่ายใหม่ ๆ โดยเฉพาะการจัดกินทุเรียนบุฟเฟ่ต์  ซึ่งปัจจุบันมีกว่า 19 สวน ซึ่งไม่เพียงแต่ช่วยระบายผลผลิตทุเรียน ยังช่วยส่งเสริมการท่องเที่ยว เพราะมีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติเดินทางเข้ามากินทุเรียนจำนวนมากโดยเฉพาะนักท่องเที่ยวจีนที่เดินทางมาจากพัทยาลักษณะ One Day Trip

  ขณะเดียวกันยังพบว่ามีเกษตรกรบางรายปรับตัวเป็น Smart Farmer หันมาปลูกทุเรียนอินทรีย์ โดยสามารถขายทุเรียนได้แพงถึงลูกละ 3,600 บาท ภายใต้แบรนด์ EXOTIQ นำไปขายที่ห้างพารากอน  โดยผลผลิตสามารถทำได้ปีละ 500 ลูกเท่านั้น มีเพียง 2 พันธุ์ คือ หมอนทองและก้านยาว ซึ่งกระทรวงพาณิชย์จะผลักดันให้เกษตรกรมีการนำแนวทางเกษตรอินทรีย์และเกษตรผสมผสานมาพัฒนาผลไม้ในภาคตะวันออกต่อไป


  เข้าชม : 101
  ข่าวเศรษฐกิจ 10 อันดับล่าสุด
        ไทย-ฮ่องกงจับมือเป็นฮับการค้าเอเชีย
        เปิดตลาดหุ้น28 เม.ย. บวก2.19 จุด
        ทองเปิดตลาดปรับขึ้น 50 รูปพรรณขายออกบาทละ 21,250
        คลังคงจีดีพีปีนี้ร้อยละ 3.6
        โรงไฟฟ้าทดแทนแม่เมาะ 4-7 เพิ่มกำลังผลิต
        ปตท. แจงผู้ผลิตปิดซ่อมบำรุงแหล่งก๊าซธรรมชาติสินภูฮ่อม 2 วัน
        คาดเงินสะพัดวันแรงงาน 2,100 ล้านบาท
        ผู้จัดการตลท.ยืนยันตลาดหุ้นไทยแข็งแกร่ง
        “ศรีสุวรรณ” ยื่นหนังสือ สตง.ตรวจสอบเรือดำน้ำ
        ปิดตลาดหุ้นไทยภาคเช้าร่วง1.29จุด


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน