[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวเศรษฐกิจ
 • คปภ.หนุนธุรกิจประกันบุกตลาดเออีซี
  ข่าวเศรษฐกิจ : อัพเดทเมื่อ พฤหัสบดี ที่ 16 เดือน มีนาคม พ.ศ.2560

  คปภ.สนับสนุนธุรกิจประกันลงทุนกลุ่มประเทศ CLMV ขณะที่กลุ่มเมืองไทยรุกตลาดประกัน สปป.ลาว คาดธุรกิจประกันภัยเติบโตเฉลี่ยปีละร้อยละ  20

  นายสุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการ คณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (คปภ.) กล่าวว่า คปภ.สนับสนุนผู้ประกอบการธุรกิจประกันชีวิตและประกันวินาศภัยขยายธุรกิจออกไปยังประเทศเพื่อนบ้านโดยเฉพาะกลุ่มประเทศ กัมพูชา สปป.ลาว เมียนมาร์และประเทศเวียดนามหรือ กลุ่ม CLMV พร้อมต่อยอดการดำเนินธุรกิจด้วยการนำเอาเทคโนโลยีและนวัตกรรมเสริมประสิทธิภาพการดำเนินธุรกิจ ซึ่งจะช่วยอำนวยความสะดวกและเป็นประโยชน์แก่ประชาชน อีกทั้งยังเป็นการเสริมสร้างยกระดับความสัมพันธ์ระหว่างไทยและประเทศที่ผู้ประกอบการธุรกิจประกันชีวิต-ประกันวินาศภัย เข้าไปลงทุน-ร่วมทุนขยายธุรกิจ

  ทั้งนี้ ปีที่ผ่านมา คปภ.ลงนามบันทึกความเข้าใจเบื้องต้น (MOU) กับกระทรวงการเงิน สปป.ลาว ซึ่งเป็นหน่วยงานกำกับดูแลการประกอบธุรกิจประกัน  โดย คปภ.ทีมีความเชี่ยวชาญมากกว่าพร้อมให้การสนับสนุนช่วยเหลืออย่างเต็มที่ในการกำกับดูแลธุรกิจประกันชีวิตและประกันวินาศภัย เพื่อการให้บริการผู้เอาประกันที่มีมาตรฐานสูงและดูแลประชาชนเป็นอย่างดีต่อไป และคปภ.ยังให้การสนับสนุนผู้ประกอบการธุรกิจประกันชีวิตและประกันวินาศภัยไทยเข้าไปลงทุนขยายธุรกิจใน สปป.ลาว  ล่าสุดบริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด (มหาชน) และบริษัท เมืองไทยประกันภัย จำกัด บริษัท เมืองไทยโฮลดิ้ง จำกัด ร่วมมือกับ ST GROUP CO.,LTD ผู้ประกอบการธุรกิจธนาคาร  ST BANK จัดตั้งบริษัท เอสที-เมืองไทยประกันภัย จำกัด ให้บริการประกันวินาศภัยและประกันชีวิต เชื่อว่าจะมีศักยภาพในการทำธุรกิจมาก ที่ผ่านมาบริษัท ทิพยประกันภัย จำกัด (มหาชน) เข้ามาลงทุนใน สปป.ลาวแล้วเช่นกันโดยถือหุ้นร้อยละ 100

  นายสาระ ล่ำซำ กรรมการผู้จัดการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เมืองไทยประกันชีวิต จำกัด(มหาชน) กล่าวว่า  การเข้ามาลงทุนของกลุ่มเมืองไทยนับเป็นโอกาสที่ดี เนื่องจากประชาชนชาวลาวให้การตอบรับการให้บริการของบริษัท เอสที-เมืองไทยประกันภัย จำกัด อย่างดี เนื่องจาก ST GROUP CO.,LTD เป็นกลุ่มธุรกิจที่มีขนาดใหญ่ และมี ST BANK ธนาคารชั้นนำใน สปป.ลาว ซึ่งเป็นที่รู้จักดี ขณะนี้ธุรกิจวินาศภัยของบริษัทที่จัดตั้งขึ้นมาเป็นไปด้วยดีและมีการทำธุรกิจประกันชีวิต โดยมีช่องทางการขายหลากหลายทั้งผ่าน ST BANK และตัวแทนจำหน่าย  ส่วนธุรกิจประกันชีวิตใน สปป.ลาว คาดว่าจะมีโอกาสโตขึ้นในช่วงไม่เกิน 5 ปีนับจากนี้ไป  เนื่องจากสามารถจัดทำกรมธรรม์ที่ให้ความคุ้มครองหลากหลายทั้งสะสมทรัพย์ที่มีจุดขายด้านการออมเงินและผลตอบแทน และยังสามารถจัดทำในลักษณะเพื่อการศึกษา การดูแลสุขภาพควบคู่กันได้ ซึ่งเชื่อว่าจะได้รับผลตอบรับจากประชาชนใน สปป.ลาวดี

  นายชาญชัย พรหมสุวรรณ ผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท เอสที-เมืองไทยประกันภัย จำกัด กล่าวว่า ภาพรวมธุรกิจประกันภัยใน สปป.ลาว ได้รับความนิยมใช้บริการมากกว่าประกันชีวิต โดยมีสัดส่วนมากกว่า 90 เปอร์เซ็นต์ และมีแนวโน้มเติบโตเฉลี่ยปีละร้อยละ 20 จากมูลค่าตลาดประกันรวมกว่า 40-50 ล้านดอลลาร์หรัฐต่อปี และยังเติบโตได้ต่อเนื่อง ปัจจุบัน สปป.ลาวยอดจดทะเบียนรถยนต์สะสมรวมมากกว่า 300,000 คัน และมีการจดทะเบียนเพิ่มรถใหม่แต่ละปีกว่า 20,000 คัน เป็นผลจากการเข้ามาของธุรกิจสินเชื่อเพื่อการซื้อรถยนต์ (ลิซซิ่ง) ช่วยเอื้อให้ชาวลาวสามารถเป็นเจ้าของรถยนต์ง่ายขึ้นจากที่ 3 ปีก่อนหน้านี้ต้องซื้อด้วยเงินสดเท่านั้น ด้วยจำนวนรถยนต์ที่เพิ่มขึ้นส่งผลให้ความต้องการทำประกันภัยรถยนต์นั่งส่วนบุคคลเติบโตขึ้นตาม

  ขณะที่ตลาดประกันชีวิตยังเติบโตไม่มากอยู่ในวงจำกัดกลุ่มเจ้าของกิจการและกลุ่มผู้มีรายได้สูง ขนาดตลาดจึงมีสัดส่วนเฉลี่ยเพียงร้อยละ  5-10 ของตลาดรวมเท่านั้น ส่วนใหญ่สนใจในกลุ่มประกันสุขภาพ นอกจากนี้ ประกันภัยแบบ Dual Pack ที่มีการคุ้มครองรถยนต์ข้ามประเทศระหว่างไทย-ลาว มีโอกาสเติบโตดี เนื่องจากปริมาณรถยนต์ที่วิ่งข้ามแดนจากลาวไปยังไทยมีเพิ่มขึ้นตามรายได้ของคนลาวที่เพิ่มขึ้นโดยเฉพาะวันเสาร์-อาทิตย์ มีรถจาก สปป.ลาววิ่งข้ามแดนไปเที่ยว ช้อปปิ้ง และทำธุรกิจเฉลี่ยกว่า 2,000 คัน ขณะที่วันทำงานมีกว่า 1,000 คัน จึงเป็นโอกาสสำหรับประกันภัยประเภทนี้ให้เติบโตตามขึ้นไปด้วย


  เข้าชม : 79
  ข่าวเศรษฐกิจ 10 อันดับล่าสุด
        คลังคงจีดีพีปีนี้ร้อยละ 3.6
        โรงไฟฟ้าทดแทนแม่เมาะ 4-7 เพิ่มกำลังผลิต
        ปตท. แจงผู้ผลิตปิดซ่อมบำรุงแหล่งก๊าซธรรมชาติสินภูฮ่อม 2 วัน
        คาดเงินสะพัดวันแรงงาน 2,100 ล้านบาท
        ผู้จัดการตลท.ยืนยันตลาดหุ้นไทยแข็งแกร่ง
        “ศรีสุวรรณ” ยื่นหนังสือ สตง.ตรวจสอบเรือดำน้ำ
        ปิดตลาดหุ้นไทยภาคเช้าร่วง1.29จุด
        พาณิชย์ไฟเขียวต่างชาติลงทุนไทย เม.ย. 19 ราย
        “ไชน่าเมอร์ชานท์” ยักษ์ใหญ่โลจิสติกส์ฮ่องกงสนใจพัฒนาแหลมฉบังเฟส 3
        เปิดตลาดหุ้น27เม.ย ลบ0.64จุด


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน