[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวต่างประเทศ
 • สตรีชราอเมริกัน 3 คนตาบอดหลังรับการฉีดสเต็มเซลล์จากเนื้อเยื่อไขมัน
  ข่าวต่างประเทศ : อัพเดทเมื่อ พฤหัสบดี ที่ 16 เดือน มีนาคม พ.ศ.2560

  วารสารการแพทย์นิวอิงแลนด์รายงานว่า สตรีสูงวัยชาวอเมริกัน 3 คนตาบอดหลังจากรับการรักษาด้วยการฉีดสเต็มเซลล์หรือเซลล์ต้นกำเนิดจากเนื้อเยื่อไขมันช่องท้อง

  สตรีทั้ง 3 คนอายุ 72-88 ปี รับการรักษาโรคจอประสาทตาเสื่อมที่รัฐฟลอริดาในปี 2558 โดยคิดว่าเข้าร่วมในการทดลองเชิงคลีนิกที่ถูกกฎหมาย เนื่องจากใช้ชื่อโครงการว่า “การศึกษาเพื่อประเมินความปลอดภัยและผลกระทบของการฉีดสเต็มเซลล์เซลล์เข้าไปในจอประสาทตาเสื่อม” ในหน้าเว็บไซต์การวิจัยของรัฐบาลสหรัฐ โดยอ้างว่าใช้สเตมเซลล์จากไขมันที่จะทำให้กลับมามองเห็นดังเดิม แต่คนไข้กลับเกิดอาการแทรกซ้อนฉับพลัน จอประสาทตาลอกและเลือดออก ทำให้ตาบอดโดยสิ้นเชิง นักวิจัยนำเซลล์ไขมันที่สกัดจากช่องท้องมาผ่านเอ็นไซม์เพื่อให้เกิดสเต็มเซลล์ จากนั้นนำสเต็มเซลล์มาผสมกับพลาสมาที่เต็มไปด้วยเกล็ดเลือดแล้วฉีดเข้าไปในลูกตาคนไข้ ผู้เขียนบทความชิ้นนี้สันนิษฐานว่า อาจเกิดการปนเปื้อนระหว่างกระบวนการผสม หรือสเต็มเซลล์เปลี่ยนเป็นเซลล์ชนิดอื่นทันทีที่ฉีดเข้าไป

  แวดวงผู้เชี่ยวชาญแสดงความเห็นว่า ยังไม่มีหลักฐานยืนยันว่าการฉีดสเต็มเซลล์จากเนื้อเยื่อไขมันจะช่วยรักษาการมองเห็นได้ เพราะจนถึงขณะนี้มีการศึกษาน้อยมากว่าสเต็มเซลล์จากเนื้อเยื่อไขมันจะพัฒนาไปเป็นเซลล์จอประสาทตาได้ อีกทั้งคณะผู้วิจัยยังฉีดสเต็มเซลล์ให้แก่ตาคนไข้ทั้งสองข้างในเวลาเดียวกัน ทั้งที่ควรทำทีละข้างเพื่อดูผลการรักษาก่อน นอกจากนี้คนไข้ยังต้องจ่ายเงินค่ารักษาคนละ 5,000 ดอลลาร์สหรัฐ (ราว 175,540 บาท) ทั้งที่ปกติแล้วการเข้าร่วมการทดลองไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย บ่งชี้ว่าการรักษานี้อาจเป็นการหลอกลวง


  เข้าชม : 66
  ข่าวต่างประเทศ 10 อันดับล่าสุด
        สหรัฐ-เกาหลีใต้เตือนจะใช้แผนตอบโต้ทันทีหากเกาหลีเหนือยั่วยุอีก
        สถาบันด้านการแพทย์ไทย-จีน ร่วมมือพัฒนาการแพทย์ดั้งเดิมและทางเลือก
        เกิดเหตุระเบิดใกล้สนามบินในกรุงดามัสกัสของซีเรีย คาดฝีมือกองทัพอิสราเอล
        ฟิลิปปินส์ปิดร้านค้าใกล้ที่ประชุมสุดยอดอาเซียน
        สมาคมตลกในสหรัฐประกวดเลียนแบบทรัมป์
        ย่างกุ้งได้ฤกษ์เปิดให้บริการเรือแท็กซี่แก้ปัญหารถติด
        ทำเนียบขาวแจงทรัมป์ยังไม่คิดออกจากนาฟต้า
        โพลอังกฤษเผยพรรคนายกรัฐมนตรีมีคะแนนนำเล็กน้อย
        ชาวไร่-ชาวสวนอาร์เจนตินาแจกผักฟรี ประท้วงราคาตกต่ำ
        ทรัมป์คิดใช้คำสั่งพิเศษให้สหรัฐออกจากสมาชิกนาฟต้า


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน