[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวต่างประเทศ
 • ชี้แนวปะการังเกรตแบร์ริเออร์รีฟอาจฟื้นคืนสภาพเดิมไม่ได้แล้ว
  ข่าวต่างประเทศ : อัพเดทเมื่อ พฤหัสบดี ที่ 16 เดือน มีนาคม พ.ศ.2560

  ผลการศึกษาใหม่พบว่า แนวปะการังเกรตแบร์ริเออร์รีฟของออสเตรเลียอาจไม่สามารถฟื้นคืนสภาพเดิมได้อีกแล้ว หลังเกิดปรากฏการณ์ฟอกขาวครั้งใหญ่อย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน เนื่องจากอุณหภูมิปี 2558 และ 2559 สูงเป็นประวัติการณ์

  คณะนักวิจัยนำโดยออสเตรเลียศึกษาผลกระทบของปรากฏการณ์ฟอกขาวครั้งใหญ่ในปี 2541 2545 และ 2559 ตลอดแนวปะการังยาว 2,300 กิโลเมตรพบว่า ปีที่แล้วสัดส่วนปะการังฟอกขาวรุนแรงกินพื้นที่มากกว่าสองครั้งก่อนกว่า 4 เท่า โดยเหลือปะการังที่รอดพ้นจากปรากฏการณ์ฟอกขาวเพียงร้อยละ 9 เทียบกับสองครั้งที่รอดพ้นเกือบครึ่ง ดังนั้นโอกาสที่เกรตแบร์ริเออร์รีฟจะฟื้นกลับสู่สภาพเดิมจึงริบหรี่มาก และมีแนวโน้มว่าจะเกิดปรากฏการณ์ฟอกขาวครั้งใหม่ภายในหนึ่งถึงสองทศวรรษหน้า เนื่องจากอุณหภูมิโลกยังคงร้อนขึ้นอย่างต่อเนื่อง

  ปรากฏการณ์ฟอกขาวเกิดขึ้นเมื่ออุณหภูมิน้ำที่สูงขึ้นทำให้สาหร่ายออกมาจากเนื้อเยื่อปะการังเพื่อความอยู่รอด ทำให้ปะการังขาดสารอาหารที่ได้จากสาหร่าย ทำให้กลายเป็นสีขาว อ่อนแอและตายลง ก่อนหน้านี้เมื่อต้นเดือนคณะนักวิจัยเตือนว่า ปรากฏการณ์ฟอกขาวกำลังเกิดขึ้นเป็นปีที่สองติดต่อกันอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน การปรับปรุงคุณภาพน้ำและการจัดการการทำประมงในขณะนี้ไม่สามารถลดอุณหภูมิน้ำที่ร้อนขึ้นได้ คณะนักวิจัยกำลังสำรวจทั้งใต้น้ำและทางอากาศ โดยหวังว่าอุณหภูมิน้ำจะลดลงในช่วง 2-3 สัปดาห์ข้างหน้า ไม่เหมือนช่วงฤดูร้อนปีก่อนของออสเตรเลียที่อุณหภูมิผิวน้ำโดยเฉลี่ยทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์


  เข้าชม : 62
  ข่าวต่างประเทศ 10 อันดับล่าสุด
        สหรัฐ-เกาหลีใต้เตือนจะใช้แผนตอบโต้ทันทีหากเกาหลีเหนือยั่วยุอีก
        สถาบันด้านการแพทย์ไทย-จีน ร่วมมือพัฒนาการแพทย์ดั้งเดิมและทางเลือก
        เกิดเหตุระเบิดใกล้สนามบินในกรุงดามัสกัสของซีเรีย คาดฝีมือกองทัพอิสราเอล
        ฟิลิปปินส์ปิดร้านค้าใกล้ที่ประชุมสุดยอดอาเซียน
        สมาคมตลกในสหรัฐประกวดเลียนแบบทรัมป์
        ย่างกุ้งได้ฤกษ์เปิดให้บริการเรือแท็กซี่แก้ปัญหารถติด
        ทำเนียบขาวแจงทรัมป์ยังไม่คิดออกจากนาฟต้า
        โพลอังกฤษเผยพรรคนายกรัฐมนตรีมีคะแนนนำเล็กน้อย
        ชาวไร่-ชาวสวนอาร์เจนตินาแจกผักฟรี ประท้วงราคาตกต่ำ
        ทรัมป์คิดใช้คำสั่งพิเศษให้สหรัฐออกจากสมาชิกนาฟต้า


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน