[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวการเมือง
 • ผบ.สส. ย้ำความจำเป็นในการดูงานของวิทยาลัยเสนาธิการทหาร
  ข่าวการเมือง : อัพเดทเมื่อ พฤหัสบดี ที่ 16 เดือน มีนาคม พ.ศ.2560

  ผบ.สส. ย้ำความจำเป็นในการดูงานของวิทยาลัยเสนาธิการทหาร  แต่พร้อมปรับรูปแบบและระยะเวลา  เพื่อให้เหมาะสมกับภาวะเศรษฐกิจของประเทศ 

  พล.อ.สุรพงษ์  สุวรรณอัตถ์  ผู้บัญชาการทหารสูงสุด  ให้สัมภาษณ์  ถึงกรณีการเดินทางไปดูงานของหลักสูตรวิทยาลัยเสนาธิการทหาร  ที่กำลังถูกวิจารณ์และเป็นข่าว ว่า  ในเบื้องต้นได้มอบหมายให้ พล.อ.อ.สุทธิพันธ์ กฤษณคุปต์  รองผู้บัญชาการทหารสูงสุด ด้านการศึกษา ไปดูข้อเท็จจริง  ว่ามีอะไรที่ไม่ถูกระเบียบหรือไม่    เนื่องจากเหตุดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อปีที่แล้ว   คาดว่า  จะใช้เวลาในการตรวจสอบ 7-10  วัน

  “ที่ผ่านมาการดูงาน ข้อมูล ไม่ได้มีการนำเสนอ และไม่ให้เผยแพร่  ภาพที่ออกมาส่วนใหญ่จึงเป็นช่วงของการพักผ่อน  อย่างไรก็ตาม หากการตรวจสอบพบว่าบกพร่อง  หรือการใช้งบฯ ไม่เป็นไปตามระเบียบ  ก็จะมีการเรียกเงินคืน  หรือให้ชดใช้  ซึ่งในอดีตก็เคยมีการเรียกเงินคืนมาแล้ว”  พล.อ.สุรพงษ์  กล่าว และย้ำว่า วิทยาลัยเสนาธิการทหารเป็นหลักสูตรที่เป็นมาตรฐานสากล  มีนายทหารจากเหล่าทัพต่างๆ มาศึกษาร่วมกัน  โดยการคัดเลือกนายทหารจาก 1,000 คน เหลือเพียง 100 คน

  อย่างไรก็ตาม  พล.อ.สุรพงษ์ กล่าวว่า  เราเข้าใจเศรษฐกิจของประเทศที่ไม่เข้มแข็ง  การดูงานต้องคุ้มค่าและประหยัด  ประกอบกับช่วงนี้เป็นช่วงการปฎิรูป   ก็พร้อมจะมีการปรับรูปแบบ และงบฯ ลดลง    การดูงานมีคณะกรรมการคอยพิจารณา  ในปีนี้จะเน้นดูงานในประเทศอาเชียน บวก 3  เน้นสถานการณ์ในภูมิภาคใกล้  และลดการดูงานเหลือเพียง 10 วัน

  “การดูงานต่างประเทศ เราต้องดูมาตรฐานสากล  ว่าการศึกษาหลักสูตรลักษณะนี้ เขาทำอะไรกันบ้าง  เราต้องอยู่ในมาตราฐานใกล้เคียงกัน  เราอาจจะจำกัดด้วยงบประมาณ ไปสั้นกว่า  ระยะทางอาจจะใกล้กว่า  ในหลายประเทศเขาไปเป็นเดือน ดูทั้งทวีป” พล.อ.สุรพงษ์ กล่าว

  พล.อ.สุรพงษ์  ยืนยันว่า  ในยุคใหม่ มีความจำเป็นที่จะต้องได้รู้ ได้เห็น  เพราะนายทหารของเราที่เติบโตขึ้นมา ส่วนมากอยู่ตามพื้นที่ต่างจังหวัด และพื้นที่ชายแดน  พอมาเรียนโรงเรียนเสนาธิการเหล่าทัพ ก็ประมาณพันตรี ให้เห็นประเทศรอบบ้าน  พอระดับพันเอก มาเรียนหลักสูตรนี้ ควรจะได้รู้เห็นอะไรมากขึ้น ซึ่งเป็นแนวทางที่ปฎิบัติมานานแล้ว และเป็นแนวทางสากล  อย่างไรก็ตาม เรามีการทบทวนอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้มีการใช้งบฯ อย่างคุ้มค่าและประหยัด 


  เข้าชม : 68
  ข่าวการเมือง 10 อันดับล่าสุด
        นายกฯ ยอมรับทำงานเกือบ 3 ปี ยังแก้ปัญหาได้ไม่ครบ
        เพื่อไทยไม่เห็นด้วยซื้อเรือดำน้ำ
        นายกฯ ย้ำให้นำผลการวิจัยไปสู่การใช้งานจริง
        เชื่อกรณีพยานกลับคำให้การคดีจำนำข้าว ไม่ทำให้การพิจารณาคดีสะดุด
        ป.ป.ช.-ออสเตรเลีย จัดประชุมต่อต้านการทุจริต
        “มีชัย” เผย รธน.ใหม่เปิดช่องให้ประชาชนเข้าถึงศาล รธน.ได้ง่ายขึ้นกรณีถูกละเมิด
        นายกฯเชื่อไทยมีศักยภาพการท่องเที่ยว
        กมธ.ร่างกม.พรรคการเมือง ให้นิยามคำว่ากฎหมายและสมาชิกพรรคให้ชัด
        คาดเปิดร่างสัญญาประชาคมปรองดองได้ภายใน มิ.ย.
        วิษณุระบุเอกสารมุมแดงอาจแถลงรายละเอียดไม่ได้


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน