[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวเศรษฐกิจ
 • ก.อุตฯระบุ EEC จะทำให้เกิดการลงทุนครั้งใหญ่ในรอบ 30 ปี
  ข่าวเศรษฐกิจ : อัพเดทเมื่อ ศุกร์ ที่ 17 เดือน มีนาคม พ.ศ.2560

  ก.อุตฯ ระบุ โครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออกจะทำให้เกิดการลงทุนครั้งใหญ่ในรอบ 30 ปี วงเงินลงทุน 5 ปีแรก 1.5 ล้านล้านบาท

  นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวในการสัมมนา “อนาคตลงทุน เพิ่มขีดแข่งขันไทย” EEC STRATEGY THAILAND’S COMPETTIVE TRANSFORMATION ว่า EEC หรือโครงการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก บนพื้นที่ จังหวัดชะเชิงเทรา ชลบุรี และจังหวัดระยอง โดยระบุว่า โครงการนี้จะเป็น springboard สำหรับการลงทุนครั้งใหญ่เพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจไทย สู่ประเทศไทย 4.0 ที่มีขนาดการลงทุนและระยะเวลา ที่ไม่ได้เกิดขึ้นมาในประเทศไทยเป็นเวลานานถึงกว่า 30 ปีที่แล้ว ถ้าทำได้ภายใน 5 ปีจะเกิดการลงทุนในพื้นที่ไม่น้อยกว่า 1.5 ล้านล้านบาท ใน  5 โครงการหลักที่จะเริ่มในปีนี้ ได้แก่ มหานครแห่งการบินภาคตะวันออก(อู่ตะเภา) รถไฟความเร็วสูง ประตูตะวันออกสู่เอเซีย ผู้นำอุตสาหกรรมเป้าหมาย และตะวันออกเมืองแห่งอนาคต โดยเป็นการขับเคลื่อนตามแนวประชารัฐที่เป็นความร่วมมืออย่างใกล้ชิดระหว่างภาครัฐและเอกชน โดยการลงทุนร้อยละ 80 เป็นการลงทุนโดยภาคเอกชน ส่วนอีกร้อยละ 20 เป็นการลงทุนโดยภาครัฐ โดยในวันที่ 5 เมษายนนี้ คณะกรรมการนโยบายการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก ที่มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธานจะประชุนในพื้นที่ เพื่อพิจารณาภาพรวมโครงการ

  ทั้งนี้ EEC จะเน้นการพัฒนาใน 4 ด้านหลักได้แก่ โครงสร้างพื้นฐาน อุตสาหกรรมเป้าหมาย การท่องเที่ยว และเมืองใหม่และชุมชน ผ่านโครงกรลงทุนอุตสาหกรรมใหม่ที่ใช้เทคโนโลยระดับสูง โดยสร้างการเติบโตของเศรษฐกิจแบบมีส่วนร่วมใน  10 อุตสาหกรรมเป้าหมาย   สำหรับอุตสาหกรมที่จะเข้ามาลงทุนได้แก่ ยานยนต์แห่งอนาคตหรือ (EV/AV) อุตสาหกรรมการบิน หุ่นยนต์ อิเล็กทรอนิกส์อัจฉริยะ ปิโตรเลียมและเคมีชีวภาพขั้นสูง การแพทย์ครบวงจร การท่องเที่ยว เป็นต้น นอกจากนี้ ยังมีการตั้ง EECi เป็นศูนย์กลางด้านนวัตกรรม และEECd โครงการ Digital Park Thailand ที่ศรีราชาที่เป็นการเชื่อมโยงด้านการสารสนเทศและการสื่อสาร โดยมีต่างชาติเข้ามาร่วมลงทุน


  เข้าชม : 49
  ข่าวเศรษฐกิจ 10 อันดับล่าสุด
        ปตท.-บางจากฯ ลดดีเซล 40 สต./ลิตร พรุ่งนี้
        นายแบงก์ประเมินเอสเอ็มอีปีนี้โตแบบค่อยเป็นค่อยไป
        คลังหนุนคนไทยลงทุน
        “สมคิด” แนะสร้างสมดุลเศรษฐกิจ หมดยุคพึ่งส่งออก
        บขส.ขีดเส้นคาดเข็มขัด-รถตู้ 13 ที่นั่งสงกรานต์นี้
        ปิดตลาดหุ้นไทยภาคเช้าบวก2.26จุด
        เอกชน 19 ราย ยื่นประมูลข้าวเสื่อม 3.6 ล้านตัน
        เปิดตลาดหุ้น23มี.ค.บวก5.29จุด
        ทองคำเปิดตลาดลดลง 50 บาท รูปพรรณขายบาทละ 20,950
        นบข.รับทราบแผนระบายข้าวปี 60/61


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน