[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวเศรษฐกิจ
 • คลังเตรียมเพิ่มอำนาจก.ล.จ.แก้ปัญหาบริษัทจดทะเบียน
  ข่าวเศรษฐกิจ : อัพเดทเมื่อ ศุกร์ ที่ 17 เดือน มีนาคม พ.ศ.2560

  คลังเตรียมเสนอ ครม.ส่งเสริมการรวมกลุ่มทำวิจัย  หนุนเอกชนนำค่าใช้จ่ายหักลดหย่อนภาษี พร้อมเพิ่มอำนาจก.ล.ต.แก้ปัญหาในบริษัทจดทะเบียนได้ทันสถานการณ์

  นายอภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวในงานสัมมนา “เปิดตัว CG Code ใหม่ :บริษัทจดทะเบียนไทย ก้าวไกลไปกับไทยแลนด์ 4.0″ ว่า เมื่อบริษัทจดทะเบียนได้ร่วมร่างกฎระเบียบขึ้นมา คาดว่าจะช่วยส่งเสริมให้บริษัทจดทะเบียนให้ความสำคัญกับการดูแลหลักธรรมาภิบาล ผ่านหัวขบวนเป็นแกนนำในการนำหลักมาปฏิบัติใช้ เพื่อต้องการให้บริษัทจดทะเบียนขนาดใหญ่เป็นแกนหลักในการปฏิบัติ นอกจากนี้กระทรวงคลังกำลังเร่งรัดแก้ไขกฎหมายสำนักงาน ก.ล.ต. จำนวน 20 มาตรา เพื่อปรับกฎระเบียบขึ้นมาใหม่ หวังติดดาบให้สำนักงาน ก.ล.ต.กำกับดูแลกิจการที่ดี  และการเพิ่มบทบาทการเข้าไปแก้ไขปัญหาและ ป้องกันปัญหาให้ทันเหตุการณ์ปัจจุบัน เพื่อให้มีอำนาจ เข้าไปแทรกแซง หรือควบคุมดูแลได้อย่างแท้จริง หากพบว่ามีข้อพิพาทของกรรมการ ผู้บริหาร จนเกิดความเสียหายต่อบริษัท เจ้าหนี้ นักลงทุน สามารถตัดสินใจปลดออกจากตำแหน่ง และเรียกประชุมผู้ถือหุ้นเพื่อคืนอำนาจให้นักลงทุนของบริษัทในการแต่งตั้งกรรมการคนใหม่

  อีกทั้งต้องการเพิ่มบทบาทของ สำนักงาน ก.ล.ต.ต้องติดตามดูกฎเกณฑ์ที่ไม่ทันสมัย เพื่อกำหนดยุทธศาสตร์ เป้าหมาย  นำพาตลาดทุนพัฒนาก้าวไปข้างหน้า เทียบกับต่างประเทศ เหมือนกับกระทรวงคลังได้ลงนามกับ ธปท.ในการดูแลสถาบันการเงินทุกปี เพื่อกำหนดว่าตลาดทุนไทยต้องพัฒนาเป็นอย่างไร ต้องทำหน้าที่กำหนดยุทธศาตร์ เป้าหมายของทิศทางตลาดทุนอนาคตควรเป็นอย่างไร ในช่วง 10-20  ปี ข้างหน้า กำหนดให้เป็นภาระกิจสำคัญ สำนักงาน ก.ล.ต.ต้องติดตามสถานการณ์อย่างรวดเร็ว เพราะหากล่าช้าอาจปัญหาเชิงระบบได้ ไม่เช่นนั้นอาจตามแก้ปัญหาไม่ทันเหตุกาณ์ในปัจจุบัน

  นายอภิศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า  เพื่อให้ประเทศก้าวข้ามไปสู่ประเทศพัฒนาแล้ว ตามนโยบายไทยแลนด์ 4.0 จึงต้องส่งเสริมให้ภาคเอกชนเน้นการวิจัยและพัฒนาให้มากขึ้น เพื่อปรับบทวิจัยไปสู่ภาคธุรกิจ  จึงเตรียมเสนอที่ประชุม ครม.ในช่วง 1-2 สัปดาห์ข้างหน้า  เพื่อให้เอกชนรวมกลุ่มทำงานวิจัย สำหรับงานที่มีค่าใช้จ่ายสูง เพื่อนำค่าใช้จ่ายในการลงทุนด้านวิจัยและพัฒนาหักลดหย่อนภาษี 2-3 เท่า และแนวทางส่งเสริมด้านต่างๆเพิ่มเติม  และต้องการจัดหมวดหมู่งานวิจัยให้เป็นระบบ มีเป้าหมายระดับชาติในการส่งเสริมงานวิจัย เนื่องจากที่ผ่านมางานวิจัยบันหมื่นรายถูกเก็บไว้ในหิ้งแต่ไม่ได้นำมาใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่

  กะทรวงคลังจึงต้องการให้จัดหมวดหมู่งานวิจัย 4-5 ด้าน เช่น งานวิจัยกลุ่มอุตสาหกรรมอาหาร อิเล็กทรอนิกส์ การดึงนักวิจัยจากหน่วยงานรัฐ เอกชน มารวมอยู่ในกลุ่มเดียวกัน จากนั้นภาคเอกชนเสนอว่าต้องการศึกษาวิจัยด้านใด เพื่อนำไปใช้ประโยชน์ในเชิงอุตสาหกรรม เช่น การวิจัยด้านข้าว เนื่องจากปัจจุบันรัฐบาลต้องใช้เงินอุดหนุนดูแลเกษตรกรนับแสนล้านบาทต่อปี จึงต้องการวิจัย ส่งเสริมการหามูลค่าเพิ่ม การทำสินค้าแปรรูปจากข้าว เมื่อเกษตรกรขายสินค้าแปรรูป มีรายได้สูงขึ้น ผ่านงานวิจัยด้านต่างๆ จึงช่วยลดภาระงบประมาณ และการส่งเสริมการช่วยสินค้าข้าวได้อีกทางหนึ่ง

  นายรพี สุจริตกุล เลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.)  กล่าวว่า เตรียมเสนอที่ประชุมบอร์ด ก.ล.ต.ในส้ินเดือนมีนาคมนี้ จากนั้น กระทรวงคลังเตรียมเสนอที่ประชุม ครม.ในช่วงกลางเดือนเมษายน เมื่อภารกิจ สำนักงาน ก.ล.ต.มีมากขึ้น จะทำให้หยุดยั้งปัญหาหรือทำคดีฟ้องร้องทั้งคดีแพ่งและอาญาได้ครอบคลุมมากยิ่งขึ้น

  สำหรับกรณีพระทัตตชีโว วัดธรรมกาย นำเงินกว่าพันล้านซื้อหุ้นในตลาดหลักทรัพย์ฯ นั้น วันนี้ได้หารือกับเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ เพื่อประสานข้อมูลร่วมกัน และตรวจสอบดูว่ามีการซื้อขายหุ้นเข้าข่ายการปั่นหุ้นหรือไม่ ดังนั้น เจ้าของหุ้นที่จดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์แต่ละตัว  ต้องรับรู้และตรวจสอบว่ามีพฤติกรรมนอมินีเข้ามาซื้อหุ้นของตัวเองหรือไม่ เพื่อรับราบการเข้ามาซื้อหุ้นที่เป็นตัวการจริง จึงได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ดีเอสไอติดตามเรื่องดังกล่าวอย่างใกล้ชิด


  เข้าชม : 80
  ข่าวเศรษฐกิจ 10 อันดับล่าสุด
        ไทย-ฮ่องกงจับมือเป็นฮับการค้าเอเชีย
        เปิดตลาดหุ้น28 เม.ย. บวก2.19 จุด
        ทองเปิดตลาดปรับขึ้น 50 รูปพรรณขายออกบาทละ 21,250
        คลังคงจีดีพีปีนี้ร้อยละ 3.6
        โรงไฟฟ้าทดแทนแม่เมาะ 4-7 เพิ่มกำลังผลิต
        ปตท. แจงผู้ผลิตปิดซ่อมบำรุงแหล่งก๊าซธรรมชาติสินภูฮ่อม 2 วัน
        คาดเงินสะพัดวันแรงงาน 2,100 ล้านบาท
        ผู้จัดการตลท.ยืนยันตลาดหุ้นไทยแข็งแกร่ง
        “ศรีสุวรรณ” ยื่นหนังสือ สตง.ตรวจสอบเรือดำน้ำ
        ปิดตลาดหุ้นไทยภาคเช้าร่วง1.29จุด


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน