[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวภูมิภาค
 • กรมศิลป์ ยัน กลองสัมฤทธิ์โบราณพบที่นครพนม อายุราว 1,500 ปี
  ข่าวภูมิภาค : อัพเดทเมื่อ ศุกร์ ที่ 17 เดือน มีนาคม พ.ศ.2560

  นักโบราณคดี กรมศิลปากร ตรวจสอบกลองสัมฤทธิ์โบราณ หลังขุดพบในที่ดินที่นครพนม เผย อายุราว 1,500 ปี พบข้อมูลเป็นกลองที่ใช้ในพิธีศักดิ์สิทธิ์ เตรียมขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติชาติ

  เมื่อวันที่ 17 มี.ค. 60 นายชินณวุฒิ วิทยาลัย นักโบราณคดีชำนาญการพิเศษ รักษาการผู้อำนวยการ สำนักศิลปากรที่ 9 อุบลราชธานี นำเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบเก็บรายละเอียด กรณีมีการพบกลองสัมฤทธิ์โบราณ ในพื้นที่บ้านคำอ้อม หมู่ 11 ต.นาคู่ อ.นาแก จ.นครพนม หลังจาก นายวิไล ศรีแสน อายุ 52 ปี ติดต่อซื้อดินมาถมที่เพื่อปรับปรุงบ้านใหม่ จนกระทั่งภายหลังพบกลองสัมฤทธิ์โบราณติดมากับรถบรรทุกดิน จึงนำมาเก็บรักษาไว้ที่บ้านเลขที่ 161 หมู่ 11 บ้านคำอ้อม ต.นาคู่ อ.นาแก จ.นครพนม พร้อมประกอบพิธีถวายเครื่องสักการะบูชา เพื่อเป็นการขอพรรับโชคลา   ซึ่งชาวบ้านที่ทราบข่าวต่างเดินทางมากราบไหว้ขอโชคลาภตามความเชื่อไม่ขาดสาย (หนุ่มใหญ่นครพนมซื้อดินถมที่ เจอกลองสัมฤทธิ์โบราณ คาดอายุร่วม 2 พันปี)

  นายชินณวุฒิ เผยว่า หลังนำเจ้าหน้าที่นักโบราณคดีมาตรวจสอบเก็บหลักฐาน เบื้องต้นพบว่าเป็นกลองสัมฤทธิ์โบราณที่มีการสร้างขึ้นจากทองเหลือง ตรวจสอบจากหลักฐานข้อมูลที่เคยขุดค้นพบแล้ว ยืนยันเป็นกลองสัมฤทธิ์โบราณ จำแนกอยู่ในกลุ่มที่ 3 อายุจะอยู่ที่ประมาณ 1,500 ปี หรือที่เรียกว่ากลองมโหระทึก ซึ่งถือเป็นกลองที่สร้างขึ้นด้วยวิธีการหล่อในยุคโบราณ เพื่อนำไปใช้ในการประกอบพิธีศักดิ์สิทธิ์สำคัญ หรือเป็นกลองที่ใช้เกี่ยวกับการทำพิธีขอฟ้าขอฝน รวมถึงพิธีที่เป็นสิริมงคลต่างๆ โดยจะมีการเขียนลวดลายตามหลักความเชื่อโหราศาสตร์ ที่สำคัญจะมีรูปกบติดอยู่บริเวณหน้ากลอง

  จากการตรวจสอบข้อมูลเชื่อว่า ใส่รูปกบเพื่อเป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ เพราะกบจะหมายถึงฤดูฝน รวมถึงเป็นสัญลักษณ์แห่งความอุดมสมบูรณ์ ถือเป็นความโชคดีของชาวบ้านที่มีการพบของโบราณอายุกว่า 1,000 ปี จากข้อมูลการค้นพบในภาคอีสาน จะเคยขุดค้นพบประมาณ 4-5 ใบ ที่ จ.นครพนม เคยมีการขุดค้นพบมาก่อนใน อ.ธาตุพนม และมีการนำไปเก็บรักษาไว้ในวัดพระธาตุพนม ซึ่งแหล่งที่มาส่วนใหญ่สันนิษฐานว่า จะมีการฝังไว้ในยุคการก่อสร้างองค์พระธาตุพนม เนื่องจากผู้มีจิตศรัทธาจะมีการเดินทางนำสิ่งของมีค่า ทรัพย์สินเงินทอง ไปร่วมสร้างองค์พระธาตุพนม แต่ต้องเดินทางด้วยเท้า ใช้เวลาหลายปีหลายเดือน บางคนไม่ถึงต้องล้มหายตายจาก ทำให้มีการฝังสิ่งของเหล่านี้ไว้ และมีการขุดค้นพบหลายจุด

  สำหรับขั้นตอนการดูแลรักษา ทางสำนักศิลปากรที่ 9 อุบลราชธานี ที่ดูแลรับผิดชอบจะได้มีการตรวจสอบบันทึกทำประวัติ เพื่อขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติของชาติ และให้ชาวบ้านเป็นผู้ดูแลและเก็บรักษา ให้ประชาชนได้มาศึกษาเยี่ยมชม.


  เข้าชม : 41
  ข่าวภูมิภาค 10 อันดับล่าสุด
        มอบตัวแล้ว โชเฟอร์กระบะชน-ทับซ้ำ หลาน 'โอลิเวอร์'
        ตร.รวบหนุ่มหล่อ โทรลวงสาวรุ่นเข้าม่านรูด ข่มขืน-ถ่ายคลิป อ้างเต็มใจ
        เคลียร์พนันมวยไม่ลง! คนเมาซัดลูกซองดับหนุ่มใหญ่บางสะพานน้อย
        สังเวยอากาศร้อน! ป้าชาวสุพรรณฯ เป็นลมดับต่อหน้าน้องสาว
        ศาลแพ่งรับฟ้อง คิงเพาเวอร์ เรียก191ล. ประพันธ์ คูณมี ปราศรัยกระทบธุรกิจ
        หนุ่มกราบ 3 ครั้ง! ก่อนเตะก้านคอเจ้าอาวาส แค่ขอของกินไม่ได้ดังใจ
        ตะกายหนีไม่ทัน! เบนซ์แหกโค้งอัดเสาไฟฟ้าเพลิงท่วม คนขับถูกคลอกดับ
        ขู่ฟ่อแผ่แม่เบี้ย! ขอขมาก่อนจับจงอางยักษ์ยาวเกือบ 6 ม. เชื่องูเจ้าที่
        'โหน่ง' รับสภาพจิตใจ 'เดียร์' แย่ ย้ำดูแลครอบครัวผู้เสียชีวิตเต็มที่
        เซลล์สาว 'คลิปเปิดฝาถังน้ำมัน' โผล่แจ้งความ ระบุชัดไม่ใช่ 'ผู้กองฝ้าย'


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน