[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวเศรษฐกิจ
 • ตั้งเป้าพัฒนาอาหารไทยให้เติบโตอย่างก้าวกระโดด
  ข่าวเศรษฐกิจ : อัพเดทเมื่อ จันทร์ ที่ 20 เดือน มีนาคม พ.ศ.2560

  รัฐบาลมุ่งพัฒนาอาหารไทยให้เติบโตอย่างก้าวกระโดด  โดยต้องเน้นการนำดิจิทัลมาขับเคลื่อนอุตสาหกรรม พร้อมทั้งพัฒนาคนและซอฟท์แวร์มากขึ้น

  นายพิเชฐ  ดุรงคเวโรจน์  รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอี) ปาฐกถาพิเศษหัวข้อ “อาหารไทย สู่ตลาดโลกอย่างก้าวกระโดดได้อย่างไร?” ในงาน  “Thailand Food Innovation  2017”  ว่า อุตสาหกรรมเกษตรและอาหารใหญ่ 1 ใน 3 ของประเทศไทย  สิ่งสำคัญผู้ประกอบการต้องให้ความสำคัญกับการพัฒนาข้อมูลไปสู่ความรู้และนำดิจิทัลช่วยขับเคลื่อนอุตสาหกรรม  ขณะที่ซอฟต์แวร์ไทยต้องพัฒนาให้มีคุณภาพมากขึ้น  ด้านบุคลากรต้องพัฒนาให้มีความรู้ความสามารถและสามารถใช้ดิจิทัลเชื่อมโยงกับทุกสิ่ง เพื่อขับเคลื่อนอุตสาหกรรมอาหารให้เติบโตต่อไปในอนาคต

  ทั้งนี้  ภาครัฐตั้งเป้า 5 ปีข้างหน้างบวิจัยและพัฒนาด้านดิจิทัลประมาณร้อยละ 1 ของจีดีพี  สำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) สนับสนุนผู้ประกอบการให้เข้ามาลงทุนมากขึ้น  ขณะที่กระทรวงดีอีหารือกับกระทรวงการคลัง เพื่อให้ผู้ประกอบการได้รับสิทธิพิเศษด้านการลงทุนมากขึ้น  ขณะที่แนวโน้มในอนาคตจะมีการผลักดันให้ผู้ประกอบการออกไปทำธุรกิจนอกประเทศมากขึ้น  เนื่องจากต้นทุนค่าแรงต่ำและขยายฐานการค้าการลงทุนให้แก่ประเทศ

  นายอิสระ ว่องกุศลกิจ ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย  กล่าวว่า  อุตสาหกรรมอาหารมีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ  โดยไทยส่งออกอาหารอันดับ 1 ของอาเซียน  และอันดับ 12  ของโลก  ซึ่งปี 2559  ส่งออก 972,000  ล้านบาท หรือคิดเป็นร้อยละ 12.8 ของมูลค่าการส่งออกทั้งหมด  โดยปี 2560 ตั้งเป้ามูลค่าส่งออกจะอยู่ที่ 1.05 ล้านล้านบาท  ที่ผ่านมาการส่งออกอาหารส่วนใหญ่ของไทยจะส่งออกในรูปวัตถุดิบทำให้มูลค่าสินค้าไม่สูง  ถ้าใช้นวัตกรรมจะช่วยเพิ่มมูลค่าอาหารมากขึ้น  และการที่ไทยจะก้าวไปสู่ไทยแลนด์ 4.0 จำเป็นต้องขับเคลื่อนเศรษฐกิจประเทศด้วยการใช้ความคิดสร้างสรรค์และนวัตกรรมช่วย พร้อมตั้งเป้าให้ประชาชนมีรายได้ประชาชาติเป็น 13,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อคนต่อปี จากปัจจุบัน  5,800 ดอลลาร์สหรัฐต่อคนต่อปีภายใน 20 ปี  ซึ่งควรมุ่งเน้นการผลักดันกลุ่มอุตสาหกรรมดิจิทัล  การแพทย์ หุ้นยนต์และอุตสาหกรรมอาหาร


  เข้าชม : 61
  ข่าวเศรษฐกิจ 10 อันดับล่าสุด
        ไทย-ฮ่องกงจับมือเป็นฮับการค้าเอเชีย
        เปิดตลาดหุ้น28 เม.ย. บวก2.19 จุด
        ทองเปิดตลาดปรับขึ้น 50 รูปพรรณขายออกบาทละ 21,250
        คลังคงจีดีพีปีนี้ร้อยละ 3.6
        โรงไฟฟ้าทดแทนแม่เมาะ 4-7 เพิ่มกำลังผลิต
        ปตท. แจงผู้ผลิตปิดซ่อมบำรุงแหล่งก๊าซธรรมชาติสินภูฮ่อม 2 วัน
        คาดเงินสะพัดวันแรงงาน 2,100 ล้านบาท
        ผู้จัดการตลท.ยืนยันตลาดหุ้นไทยแข็งแกร่ง
        “ศรีสุวรรณ” ยื่นหนังสือ สตง.ตรวจสอบเรือดำน้ำ
        ปิดตลาดหุ้นไทยภาคเช้าร่วง1.29จุด


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน