[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวเศรษฐกิจ
 • รัฐบาลตั้งเป้า 10 ปีแปรรูปยางในประเทศเพิ่มเป็นร้อยละ 30
  ข่าวเศรษฐกิจ : อัพเดทเมื่อ จันทร์ ที่ 20 เดือน มีนาคม พ.ศ.2560

  กยท.ร่วมกับ สกว.ลงนามบันทึกความร่วมมือด้านยางพารา เพื่อสร้างเครือข่ายความร่วมมือและการบูรณาการด้านงานวิจัยยางระหว่างหน่วยงาน

  พลอากาศเอกประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี พร้อมกล่าวปาฐกถาพิเศษ เรื่อง "การวิจัยเพื่อการพัฒนาอุตสาหกรรมยางพาราไทยอย่างยั่งยืน" ว่า รัฐบาลตั้งเป้าหมายเพิ่มการใช้และแปรรูปยางพาราในประเทศ เพื่อสนองตอบความต้องการใช้ทั้งในประเทศและต่างประเทศเพิ่มขึ้นจากปัจจุบัน มีการแปรรูปคิดเป็นร้อยละ 15-18 ของยางพาราที่ผลิตได้ทั้งหมดแต่ละปีให้เพิ่มเป็นร้อยละ 25-30 ภายใน 10 ปีนับจากนี้ไป  จากปัจจุบันส่งออกกว่าร้อยละ 80 ของยางที่ผลิตได้ทั้งหมด 

  ขณะนี้หน่วยงานด้านความมั่นคง ตำรวจ ทหาร มีหลายผลิตภัณฑ์ที่ผลิตจากยาง แต่ต้องนำเข้าจากต่างประเทศ รัฐบาลจึงมีนโยบายส่งเสริมสนับสนุนให้มีการแปรรูปยางในประเทศมากขึ้นผ่านมาตรการช่วยเหลือด้านเงินทุน เช่น ส่งเสริมให้มีการสร้าง rubber city การให้ความรู้และสนับสนุนด้านวิจัยเพื่อนำไปสู่นวัตกรรมใหม่ ๆ ที่ส่งผลให้ได้ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่เป็นไปตามความต้องการของตลาด ทั้งด้านการแพทย์  การเกษตร อุตสาหกรรมยานยนต์ เป็นต้น นอกจากนี้ ยังเปิดโอกาสให้นักลงทุนต่างชาติเข้ามาลงทุนทั้งในรูปแบบของลงทุนเองทั้งหมดและการร่วมทุนกับผู้ประกอบการไทย ที่เห็นผลแล้ว คือ อุตสาหกรรมขนส่งทางราง โดยในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมามีการตื่นตัวลงทุนผลิตหลากหลาย เช่น แผ่นรองคอสะพาน แผ่นรองรางรถไฟ ระบบกันสะเทือนรถ เป็นต้น และขณะนี้หลายผลิตภัณฑ์สามารถนำมาใช้ได้ รัฐบาลยังให้การสนับสนุนด้านการจัดซื้อจัดจ้างอีกด้วย 

  พลอากาศเอกประจิน กล่าวว่า การส่งเสริมงานวิจัยและพัฒนายางพารา มีการยางแห่งประเทศไทย (กยท.) ให้การสนับสนุนตั้งแต่ต้นน้ำจนถึงปลายน้ำช่วยให้เกิดการแปรรูปในประเทศได้มากขึ้น และมีคุณค่าตรงกับความต้องการของตลาด และจะส่งผลดีกลับมายังเศรษฐกิจไทย ทำให้เกิดเงินลงทุนและส่งผลดีต่อเกษตรกรด้วย สำหรับการลงนามความร่วมมือของ กยท.และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย (สกว.) ครั้งนี้จะช่วยต่อยอดงานวิจัยไปสู่การผลิต และนับเป็นก้าวสำคัญต่อกิจการยาง และด้วยการมีส่วนร่วมของทุกภาคส่วนระหว่างเกษตรกร ผู้ประกอบการและภาครัฐ ก็จะส่งผลให้เกิดกลไกประชารัฐ ซึ่งเชื่อว่าจะเกิดผลสัมฤทธิ์สูงสุดได้

  นายณกรณ์ ตรรกวิรพัท รองผู้ว่าการ กยท.ด้านอุตสาหกรรมยางและการผลิตยาง กล่าวว่า ปัจจุบันประเทศไทยยังคงเป็นเพียงประเทศผู้ผลิตวัตถุดิบยางพาราอันดับ 1 ของโลก แต่มีอีกหลายประเทศที่มีพื้นที่ปลูกยางพาราเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และส่งออกยางพาราสู่ตลาดโลกได้เช่นเดียวกับประเทศไทย  ดังนั้น ประเทศไทยควรมีการปรับกลยุทธ์จากการเป็นประเทศผู้ผลิตวัตถุดิบยางพาราให้เป็นประเทศผู้ผลิตผลิตภัณฑ์ยางที่มีความสอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคหรือตลาดทั้งในประเทศและต่างประเทศ เพื่อเพิ่มมูลค่าและยกระดับความสามารถในการแข่งขันด้วยงานวิจัย นวัตกรรม การพัฒนากระบวนการผลิตและมาตรฐานสินค้าต้องมีคุณภาพเป็นที่ยอมรับในระดับสากล

  นายณกรณ์ กล่าวว่า การพัฒนาอุตสาหกรรมยางพาราทั้งระบบจำเป็นต้องสร้างนวัตกรรมและเทคโนโลยี เพื่อเพิ่มความสามารถในการแข่งขันและสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับอุตสาหกรรมยางพารา ตลอดจนการสร้างเครือข่ายความร่วมมืองานวิจัยยางร่วมกันระหว่างหน่วยงานเกิดขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้เกิดการพัฒนาอุตสาหกรรมได้อย่างมีประสิทธิภาพในที่สุด

  สำหรับการลงนามระหว่าง กยท.และ สกว. ครั้งนี้ เพื่อสร้างเครือข่ายความร่วมมือระหว่างสององค์กรหลักด้านการวิจัยและพัฒนายางในการจัดทำยุทธศาสตร์การวิจัย การให้ทุนสนับสนุนการวิจัย การนำผลการวิจัยไปใช้ประโยชน์ การประชุมสัมมนาวิชาการและการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร เพื่อพัฒนาอุตสาหกรรมยางพาราทั้งระบบได้ตั้งแต่ต้นน้ำกลางน้ำและปลายน้ำ โดย กยท.และ สกว.จะร่วมมือกันจัดทำยุทธศาสตร์วิจัยยางพาราแห่งชาติ (พ. ศ. 2560 - 2564) เพื่อใช้ประโยชน์ร่วมกันรวมทั้งให้ทุนสนับสนุนการวิจัยและการต่อยอดผลการวิจัยยาง และจะมีการจัดการประชุมสัมมนาวิชาการยางที่ตรงกับภารกิจของทั้งสองฝ่าย รวมถึงการแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารด้านยางเพื่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดกับทั้งสองหน่วยงาน

   


  เข้าชม : 174
  ข่าวเศรษฐกิจ 10 อันดับล่าสุด
        ไทย-ฮ่องกงจับมือเป็นฮับการค้าเอเชีย
        เปิดตลาดหุ้น28 เม.ย. บวก2.19 จุด
        ทองเปิดตลาดปรับขึ้น 50 รูปพรรณขายออกบาทละ 21,250
        คลังคงจีดีพีปีนี้ร้อยละ 3.6
        โรงไฟฟ้าทดแทนแม่เมาะ 4-7 เพิ่มกำลังผลิต
        ปตท. แจงผู้ผลิตปิดซ่อมบำรุงแหล่งก๊าซธรรมชาติสินภูฮ่อม 2 วัน
        คาดเงินสะพัดวันแรงงาน 2,100 ล้านบาท
        ผู้จัดการตลท.ยืนยันตลาดหุ้นไทยแข็งแกร่ง
        “ศรีสุวรรณ” ยื่นหนังสือ สตง.ตรวจสอบเรือดำน้ำ
        ปิดตลาดหุ้นไทยภาคเช้าร่วง1.29จุด


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน