[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวสังคม
 • กรมทรัพย์สินทางปัญญา ดันสินค้ากระบี่ ขึ้นทะเบียน GI
  ข่าวสังคม : อัพเดทเมื่อ พฤหัสบดี ที่ 30 เดือน มีนาคม พ.ศ.2560


  กรมทรัพย์สินทางปัญญา ดัน 3 ผลิตภัณฑ์ชื่อดัง จ.กระบี่ หอยชักตีน กาแฟคลองท่อม และกะปิบ้านแหลมสัก ขึ้นทะเบียน GI  หวังสร้างมูลค่าเพิ่มแก่ผลิตภัณฑ์

  วันที่ 29 มี.ค.60 นายบริรักษ์ ชูสิทธิ์ พาณิชย์จังหวัดกระบี่ กล่าวว่า ทางกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ ได้ลงพื้นที่ จังหวัดกระบี่ พร้อมประชุมสร้างความรู้ความเข้าใจและความสำคัญของสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์(GI)และผลักดันให้ชุมชนผู้ ประกอบการและหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องบูรณาการการทำงานในการส่งเสริมและสนับสนุนการขึ้นทะเบียนสินค้า (GI)  โดยการใช้ชื่อสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์เป็นเครื่องมือทางการตลาดเพื่อสร้างความยั่งยืนให้แก่ชุมชนและสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่สินค้า ชุมชนอย่างเป็นรูปธรรม โดยมีนายทศพล ทังสุบุตร อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เป็นประธาน จัดขึ้นที่ห้องประชุมศาลากลาง จังหวัดกระบี่

  สำหรับจังหวัดกระบี่มีสินค้าชุมชนที่มีศักยภาพมีเอกลักษณ์และโดดเด่นรวม 3 สินค้า ได้แก่ หอยชักตีน กะปิบ้านแหลมสัก และ กาแฟกระบี่ โดยกรมทรัพย์สินทางปัญญาพร้อมพาณิชย์จังหวัดเกษตรจังหวัดและประมงจังหวัด กำหนดลงพื้นที่เยี่ยมชมแหล่งผลิต  เพื่อเตรียมความพร้อมและผลักดันให้มีการขึ้นทะเบียนสินค้า (GI) ในอนาคตอันใกล้ จังหวัดกระบี่นอกจากขึ้นชื่อว่าเป็น จังหวัดที่มีสถานที่ท่องเที่ยวทางทะเลที่สวยงามและได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวจำนวนมากแล้ว ยังมีความอุดมสมบูรณ์ด้วย สินค้าเกษตรและอาหารทะเลที่ขึ้นชื่อ เช่น หอยชักตีน นิยมนำมาบริโภคเป็นเมนูอาหารทะเลจานเด็ด กันอย่างแพร่หลายรวมทั้ง กาแฟคลองท่อมที่มีรสชาติเข้มข้นเป็นเอกลักษณ์

  สำหรับสินค้าที่ได้ขึ้นทะเบียน GI เปรียบได้กับแบรนด์ของท้องถิ่น ที่บ่งบอกถึงความมีคุณภาพ แหล่งที่มาของสินค้า เป็นการ รับรองแหล่งผลิตสินค้าคุณภาพที่ผูกพันกับวัตถุดิบหรือภูมิปัญญาในท้องถิ่น นอกากนี้การขึ้นทะเบียนสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ GI  จะก่อให้เกิดประโยชน์แก่ชุมชนท้องถิ่น ทั้งการคุ้มครอง เพิ่มมูลค่า ดูแลรักษา สร้างความเข้มแข็ง สร้างวามเชื่อมั่น การสนับสนุน  ก้าวสู่ตลาดต่างประเทศได้ รวมถึงเป็นเครื่องมือทางการตลาดที่สำคัญในการยกระดับสินค้าและสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่สินค้าชุมชน

  ด้านนายทศพล ทังสุบุตรอธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญากระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า รัฐบาลได้ให้ความสำคัญในการเสริมสร้าง ฐานการผลิตผลิตภัณฑ์ชุมชนให้เข้มแข็งเพื่อเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของชุมชนท้องถิ่นอย่างยั่งยืนซึ่งสอดรับกับ ภารกิจของกรมทรัพย์สินทางปัญญาในการส่งเสริมสินค้าและผลิตภัณฑ์ชุมชนด้วยสิ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์โดยในปีงบประมาณ 2560  กรมฯได้ดำเนินการส่งเสริมหนึ่งจังหวัดหนึ่งบ่งชี้ทางภูมิศาสตร์ GI ให้ครบทั้ง 77 จังหวัด โดยมี 6 จังหวัดที่ยังไม่มีการขึ้น ทะเบียนหรือยื่นคำขอเพื่อขึ้นทะเบียน GI ได้แก่ กระบี่ ระนอง สตูล สมุทรสาคร สิงห์บุรี และกำแพงเพชร

  เข้าชม : 656
  ข่าวสังคม 10 อันดับล่าสุด
        สำนักงานคุมประพฤติจังหวัดภูเก็ต จัดโครงการ "ครอบครัวสุขสันต์ สานสัมพันธ์สู่ชุมชน"
        ภูเก็ตออกหน่วยบำบัดทุกข์ บำรุงสข สร้างรอยยิ้มให้ประชาชน
        อบจ.ภูเก็ต ประชุมคณะกรรมการพัฒนาองค์กร ครั้งที่ 2/2560
        เน้นสร้างมวลชนในพื้นที่เป็นเครือข่ายด้านการข่าว กอ.รมน.จังหวัดภูเก็ต
        ผู้ว่าฯหนุนสับปะรดภูเก็ตเป็นสับปะรดออแกนิค สร้างมูลค่าเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร
        รพ.อบจ.ภูเก็ต จัดอบรมให้ความรู้แนวทางการรักษา และดูแลผู้ติดเชื้อวัณโรค
        เทศบาลเมืองกะทู้ยกระดับความปลอดภัย เปิดศูนย์ควบคุมระบบ CCTV
        สัมมนาลดการใช้พลังงานในภาครัฐ
        ล่องเรือชมค้างคาว
        ชุมชนท่องเที่ยวจัดปั่น 2 น่อง ท่องกาโรส โปรโมทท่องเที่ยว


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน