[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวการเมือง
 • ศปถ.สรุปยอดอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ วันที่ 3 เสียชีวิต 79 ราย
  ข่าวการเมือง : อัพเดทเมื่อ ศุกร์ ที่ 14 เดือน เมษายน พ.ศ.2560

  ศปถ.สรุปยอดอุบัติเหตุทางถนนช่วงสงกรานต์ประจำปี 2560 วันที่ 3 เกิดอุบัติเหตุ 748 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 79 ราย บาดเจ็บ 752 คน สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด คือ เมาแล้วขับ จังหวัดเชียงใหม่และอุดรธานีเกิดอุบัติเหตุสูงสุด จังหวัดละ 33 ครั้ง ขณะที่จังหวัดสกลนคร และกรุงเทพฯ มีผู้เสียชีวิตสูงสุด จังหวัดละ 5 ราย ด้าน รมว.ท่องเที่ยวฯ มั่นใจมาตรการควบคุมความปลอดภัยที่เข้มงวดมากขึ้นของรัฐบาล ไม่ทำให้การท่องเที่ยวช่วงสงกรานต์ของปีนี้ซบเซา

  ศูนย์อำนวยการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน (ศปถ.) ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ประจำปี 2560 โดยกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) และความร่วมมือของหน่วยงานภาคีเครือข่ายได้สรุปสถิติอุบัติเหตุบนท้องถนนประจำวันที่ 13 เมษายน 2560 ซึ่งเป็นวันที่ 3 ของการรณรงค์ภายใต้แนวคิด “ขับรถมีน้ำใจ รักษาวินัยจราจร” พบว่า เกิดอุบัติเหตุ 748 ครั้ง มีผู้เสียชีวิต 79 ราย บาดเจ็บ 752 คน  สาเหตุที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ เมาแล้วขับ 402 ครั้ง คิดเป็นร้อยละ 48.80 รองลงมาเป็นขับรถเร็วกว่าที่กฎหมายกำหนด 240 ครั้ง คิดเป็นร้อยละ 27.54 ยานพาหนะที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ รถจักรยานยนต์ 668 คัน คิดเป็นร้อยละ 86.53 พฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้เสียชีวิตและบาดเจ็บ ได้แก่ ไม่สวมหมวกนิรภัย เมาแล้วขับ ขับรถเร็ว ตัดหน้ากระชั้นชิด และไม่คาดเข็มขัดนิรภัย ส่วนใหญ่เกิดในเส้นทางตรง ร้อยละ 62.97 ช่วงเวลาที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ ช่วงเวลา 16.01-20.00 น. ผู้บาดเจ็บและผู้เสียชีวิตส่วนใหญ่อยู่ในกลุ่มช่วงอายุ 50 ปีขึ้นไป ร้อยละ 18.17 ทั้งนี้ได้จัดตั้งจุดตรวจหลัก 2,043 จุด เจ้าหน้าที่ปฏิบัติงาน 64,141 คน เรียกตรวจยานพาหนะ 795,063 คัน มีผู้ถูกดำเนินคดีรวม 136,509 ราย มีความผิดฐานไม่สวมหมวกนิรภัย 38,746 ราย ไม่มีใบขับขี่ 36,457 ราย โดยจังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุด ได้แก่ จังหวัดเชียงใหม่และอุดรธานี จังหวัดละ 33 ครั้ง มีผู้เสียชีวิตสูงสุดที่จังหวัดสกลนครและกรุงเทพมหานคร จังหวัดละ 5 ราย จังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุดที่จังหวัดเชียงใหม่ 37 คน

  ขณะที่สรุปอุบัติเหตุบนถนน สะสม 3 วันตั้งแต่วันที่ 11 จนถึงวันที่ 13 เมษายน เกิดอุบัติเหตุรวม 1,743 ครั้ง มีผู้เสียชีวิตรวม 167 ราย บาดเจ็บ 1,795 คน จังหวัดที่เกิดอุบัติเหตุสูงสุดสะสม คือ จังหวัดเชียงใหม่ 83 ครั้ง จังหวัดนครราชสีมามีผู้เสียชีวิตสะสมสูงสุด 9 ราย สำหรับจังหวัดที่มีผู้บาดเจ็บสูงสุดสะสม คือ จังหวัดเชียงใหม่ 86 คน จังหวัดที่ไม่มีผู้เสียชีวิตมี 16 จังหวัด จังหวัดที่ไม่มีผู้บาดเจ็บในช่วง 3 วันมี 1 จังหวัด ได้แก่ ชัยภูมิ  ทั้งนี้เมื่อเปรียบเทียบสถิติการเกิดอุบัติเหตุสะสมช่วง 3 วันกับปี 2559 พบว่า เกิดอุบัติเหตุสะสมลดลง 82 ครั้ง แต่ผู้เสียชีวิตสะสมเพิ่มขึ้น 14 ราย ผู้บาดเจ็บสะสมเพิ่มขึ้น 18 คน

  ด้านนางกอบกาญจน์ วัฒนวรางกูร รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า รัฐบาลต้องการปรับมุมมองการทำงาน เน้นให้ทุกชีวิตมีค่า เน้นให้เกิดการรักษาความปลอดภัย ทำอย่างไรไม่ให้รณรงค์เฉพาะช่วงเทศกาลสงกรานต์ ทุกคนต้องสวมหมวกนิรภัยและคาดเข็มขัดนิรภัย เพื่อลดอุบัติเหตุและสร้างวินัยจราจรให้เป็นวัฒนธรรมการใช้ถนนของคนไทย แม้สถิติการเกิดอุบัติเหตุ รวมถึงตัวเลขการเสียชีวิตจะลดน้อยลงกว่าปีที่ผ่านมา แต่รัฐบาลยังคงไม่พอใจ เนื่องจากเป้าหมายของรัฐบาล คือ ไม่ต้องการให้เกิดการสูญเสียหรือเกิดอุบัติเหตุกับประชาชน ซึ่งการออกกฎระเบียบที่เข้มงวดของรัฐบาล เพื่อต้องการให้ประชาชนมีความปลอดภัย และเห็นว่าต้องค่อย ๆ ปรับตัวตามกฎระเบียบจากประเทศไทยไปสู่ประเทศที่มีความปลอดภัยสูงหลายประเทศ โดยตลอดทั้งปีนี้จะมีการรณรงค์เรื่องการสร้างวินัยการจราจร เนื่องจากเป็นนโยบายของรัฐบาล อย่างไรก็ตาม ขณะนี้อยู่ระหว่างการศึกษาถึงสาเหตุของการเกิดเหตุและเสียชีวิตย้อนหลังไป 5 ปี ซึ่งพบว่าร้อยละ 80 พบว่ามีสาเหตุมาจากพฤติกรรมของผู้ขับขี่มีส่วนสำคัญในการเกิดอุบัติเหตุและสามารถป้องกันได้

  “มั่นใจว่าการออกมาตรการควบคุมความปลอดภัยที่เข้มงวดมากขึ้นของรัฐบาล ไม่ทำให้การท่องเที่ยวในช่วงเทศกาลสงกรานต์ของปีนี้ซบเซา เพราะมียอดนักท่องเที่ยวเพิ่มขึ้น 5% ขณะที่ยอดการท่องเที่ยวในต่างจังหวัดเพิ่มขึ้น 8% และยังมียอดการจองที่พักทั่วประเทศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง” นางกอบกาญจน์ กล่าว


  เข้าชม : 214
  ข่าวการเมือง 10 อันดับล่าสุด
        นายกฯ ระบุอาเซียนควรเพิ่มความเข้มแข็งภายใน สร้างภูมิคุ้มกันจากภัยคุกคามต่าง ๆ
        วิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเหตุเครื่องจักรรถไฟฟ้าสีแดงหล่นลงพื้น
        “จรัญ” ระบุข้าราชการต้องยึดมั่นหลักธรรมาธิปไตย
        นายกรัฐมนตรีเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 30
        แจง ผบ.เหล่าทัพนั่งซุปเปอร์บอร์ดยุทธศาสตร์ชาติ เพื่อทำงานร่วม ส.ว.
        นายกฯ เดินทางถึงฟิลิปปินส์แล้ว
        กมธ.ร่าง พ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติ เปิด 2 เว็บไซต์ให้เสนอความเห็น
        “พล.ท.วีรชน” เผยทูตสหรัฐฯ พบนายกฯ หารือกรณีปัญหาในคาบสมุทรเกาหลี
        สมาคมนักข่าวฯ รณรงค์เปลี่ยนรูปโปรไฟล์ในสื่อออนไลน์ ค้านพ.ร.บ.สื่อ
        ที่ประชุม รมต.ต่างประเทศอาเซียน จะออกแถลงการณ์ต่อกรณีคาบสมุทรเกาหลี


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน