[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวการเมือง
 • สมชัย เผยยุทธศาสตร์ กกต. รองรับการเลือกตั้ง
  ข่าวการเมือง : อัพเดทเมื่อ เสาร์ ที่ 15 เดือน เมษายน พ.ศ.2560

  “สมชัย” เผยยุทธศาสตร์ กกต. รองรับการเลือกตั้งในอนาคต  เพิ่มนวัตกรรม เพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนทุกกลุ่มเข้าถึงการใช้สิทธิ์  หวังให้การเลือกตั้งมีคุณภาพ  เป็นที่ยอมรับ

  นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านบริหารกลาง ให้สัมภาษณ์ในเรื่องการกำหนดยุทธศาสตร์ 20 ปีของ กกต. ว่า เราต้องถอดแผนงานออกมาเป็นแผนระยะสั้น 1 ปี และแผนระยะยาว 5 ปี  ซึ่งมีความสำคัญอย่างยิ่ง  เพราะเป็นการสร้างพื้นฐาน การจะเดินไปสู่ 20 ปี โดย 5 ปีแรกก็ต้องเดินไปในทิศทางที่ถูกต้อง  รวมไปถึงการกำหนดแผนงานกิจกรรมต่าง ๆ ที่สอดคล้องกัน  รวมถึงกำหนดเป้าหมายในการทำงาน ว่าเมื่อทำงานแล้วสิ่งที่ต้องการให้เกิดความสำเร็จ ในแต่ละขั้นตอนเป็นอย่างไร

  กกต. กล่าวว่า จะมีตัวชี้วัดจำนวนหนึ่งประมาณ 10 ตัว และหลากหลายออกไป เช่น บางตัวก็อาจจะวัดทุกปี  หรือบางตัวก็อาจจะเป็นการวัดเมื่อมีกิจกรรมใหญ่ ๆ เช่น เมื่อการเลือกตั้งเสร็จสิ้นลง และบางตัวก็จะเป็นการวัดโดยมองจากเวลาที่กำหนดไว้ภายใต้เงื่อนไขของกฎหมายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง เช่น เมื่อมีกฎหมายพรรคการเมืองแล้ว  จะต้องมีระยะเวลาให้พรรคการเมืองทำกิจกรรมในระยะเวลาหนึ่ง และหลังจากนั้นเมื่อครบกำหนดแล้วในช่วงของการทำกิจกรรมต่าง ๆ ของพรรคการเมือง กกต.ต้องมีบทบาทในการเข้าไปส่งเสริม  เพราะฉะนั้นเมื่อครบกำหนดแล้วก็ต้องมาประเมินว่าเกิดความสำเร็จตามนั้นหรือไม่

  นายสมชัย กล่าวว่า นอกจากนี้การบริหารจัดการเลือกตั้ง  เราก็มีตัวชี้วัดที่จะประเมินว่าในการเลือกตั้งครั้งต่อไป ไม่ว่าจะเกิดขึ้นในปีใดจะต้องมีนวัตกรรมใหม่ ๆ  เกิดขึ้นอย่างน้อย 11 อย่าง  ซึ่งเป็นสิ่งที่เราคิดค้นใหม่ขึ้นมา เพื่อที่อำนวยความสะดวกแก่ประชาชน  หรือเพื่อที่จะช่วยทำให้การเลือกตั้งนั้นเป็นไปโดยบริสุทธิและเที่ยงธรรมมากขึ้น  โดยนวัตกรรมที่ กกต. ได้ทำแล้วคือ  การจดทะเบียนผู้มีสิทธิออกเสียงที่ประสงค์ที่จะใช้สิทธิล่วงหน้าในอินเตอร์เน็ต  หรือการรับสมัคร ส.ส.โดยระบบอินเตอร์เน็ตควบคู่กับระบบปกติ  การใช้บัตรสมาร์ตการ์ดในการแสดงตนของประชาชน  เพื่อลดขั้นตอนและเวลาในการใช้สิทธิเลือกตั้งล่วงหน้า เป็นต้น

  นายสมชัย กล่าวว่า ในส่วนของด้านการมีส่วนร่วมของภาคเอกชน และประชาสังคม  ในการสอดส่องดูแลการเลือกตั้ง  ยิ่งทำยิ่งลดลง  ล่าสุดในการเลือกตั้งเมื่อวันที่  2 กุมภาพันธ์ 2557  มีองค์กรเอกชนเข้าร่วมประมาณ 22 จังหวัด  ซึ่งหายไป 55 จังหวัด  ฉะนั้นระหว่างการเตรียมการก็ต้องไปสร้างเครือข่ายภาคเอกชน  ส่งเสริมองค์กรเหล่านั้นให้เกิดความพร้อม และเมื่อมีการเลือกตั้งเกิดขึ้น  ก็จะต้องมีองค์กรเอกชนให้ครบทุกจังหวัด ในขณะเดียวกันจะต้องครอบคลุมในพื้นที่อย่างน้อย 75 เปอร์เซ็นต์  ของหน่วยเลือกตั้งทั้งประเทศ   การใช้สิทธิของประชาชนก็จะมาจากการที่ได้รู้ถึงข้อมูลเท็จจริงเกี่ยวกับผู้สมัคร  และพรรคการเมือง เพื่อเป็นเกณฑ์ในการเลือกของประชาชน ซึ่งทำให้ได้นักการเมืองที่ดีมาบริหารประเทศ

   


  เข้าชม : 193
  ข่าวการเมือง 10 อันดับล่าสุด
        ที่ประชุม รมต.ต่างประเทศอาเซียน จะออกแถลงการณ์ต่อกรณีคาบสมุทรเกาหลี
        “พล.อ.ประวิตร” โต้ เงินเสียหายจากจำนำข้าว ซื้อเรือดำน้ำได้ 50 ลำ
        “พล.อ.ประวิตร” ชี้ ผกร.ตอบโต้รัฐ ป่วนใต้รายวัน
        นายกฯ เข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียนที่ฟิลิปปินส์ 28-30 เม.ย.นี้
        “พล.อ.ประวิตร” ย้ำ จนท.เอี่ยวค้ามนุษย์ต้องถูกลงโทษ
        นายกฯ ยอมรับทำงานเกือบ 3 ปี ยังแก้ปัญหาได้ไม่ครบ
        เพื่อไทยไม่เห็นด้วยซื้อเรือดำน้ำ
        นายกฯ ย้ำให้นำผลการวิจัยไปสู่การใช้งานจริง
        เชื่อกรณีพยานกลับคำให้การคดีจำนำข้าว ไม่ทำให้การพิจารณาคดีสะดุด
        ป.ป.ช.-ออสเตรเลีย จัดประชุมต่อต้านการทุจริต


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน