[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวการเมือง
 • ประชาชนอยากให้พรรคการเมือง ยึดหลักธรรมาภิบาล ซื่อสัตย์ สุจริต
  ข่าวการเมือง : อัพเดทเมื่อ เสาร์ ที่ 15 เดือน เมษายน พ.ศ.2560

  สวนดุสิต โพล สำรวจ คนไทยคิดอย่างไร กับพรรคการเมืองไทย ณ วันนี้ พบ ลักษณะของพรรคการเมืองไทยที่ประชาชนอยากให้เป็นรัฐบาล ร้อยละ 80.26 ยึดหลักธรรมาภิบาล ซื่อสัตย์ สุจริต คำนึงถึงส่วนรวมเป็นสำคัญ ร้อยละ 77.78 สามารถบริหารบ้านเมืองได้อย่างมีประสิทธิภาพ แก้ปัญหาเศรษฐกิจให้ดีขึ้น

  จากที่มีการรัฐประหารของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ทำให้พรรคการเมืองต่าง ๆ ต้องยุติบทบาทชั่วคราว แต่หลังจากที่มีการประกาศใช้รัฐธรรมนูญ 2560 เมื่อวันที่ 6 เมษายน ทำให้พรรคการเมืองออกมาเรียกร้องให้ คสช.ผ่อนปรนให้พรรคการเมืองสามารถทำกิจกรรมทางการเมืองได้  เพื่อสะท้อนความคิดเห็นของประชาชนที่มีต่อพรรคการเมืองไทย  “สวนดุสิตโพล” มหาวิทยาลัยสวนดุสิต ได้สำรวจความคิดเห็นของประชาชนทั่วประเทศ จำนวนทั้งสิ้น 1,287 คน ในหัวข้อ “คนไทยคิดอย่างไร กับพรรคการเมืองไทย ณ วันนี้” ระหว่างวันที่ 10-14 เมษายน 2560 สรุปผลได้ ดังนี้

  ประชาชน ร้อยละ 42.83 เห็นด้วย ที่พรรคการเมืองออกมาเรียกร้องให้ คสช. ผ่อนปรนให้พรรคการเมืองไทยสามารถ ทำกิจกรรมทางการเมืองได้ เพราะ เป็นไปตามระบอบประชาธิปไตย ทุกพรรคย่อมมีสิทธิเสรีภาพ อยากเห็นแนวคิด วิสัยทัศน์ เป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจ แต่ละพรรคต้องเตรียมพร้อมเข้าสู่การเลือกตั้ง แต่ต้องอยู่ในขอบเขตที่เหมาะสม ฯลฯ 

  แต่ร้อยละ 30.15 ไม่เห็นด้วย เพราะ ที่ผ่านมาก็มีการเคลื่อนไหวอยู่ตลอดแต่มีมาตรา 44 ควบคุมอยู่  ถ้าไม่มีอาจสร้างความวุ่นวายมากขึ้นกว่าเดิม เพื่อความสงบเรียบร้อยของบ้านเมือง ฯลฯ  ร้อยละ 27.02 ไม่แน่ใจ เพราะขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของ คสช. อาจเป็นการออกมาเรียกร้องเพื่อหวังผลอย่างใดอย่างหนึ่ง ฯลฯ

  หลังจากประกาศใช้รัฐธรรมนูญ 2560 ประชาชนอยากเห็นบทบาทของพรรคการเมืองไทยเป็นอย่างไร  ร้อยละ 74.44 ต้องการให้เป็นแบบอย่างที่ดีให้กับสังคม ไม่สร้างความแตกแยก  ร้อยละ 71.87 ต้องการให้มีส่วนร่วมในการช่วยเหลือบ้านเมือง พัฒนาประเทศให้ดีขึ้น และร้อยละ 65.19 ต้องการให้เคารพกฎหมาย กติกา และระบอบประชาธิปไตย

  หลังจากประกาศใช้รัฐธรรมนูญ 2560 ประชาชนอยากเห็นกิจกรรมต่าง ๆ ของพรรคการเมืองไทยในเรื่องอะไรบ้าง ร้อยละ 64.65 เตรียมพร้อมสู่การเลือกตั้ง คัดเลือกผู้สมัคร กำหนดวิสัยทัศน์และนโยบาย ร้อยละ 55.71 ลงพื้นที่พบปะประชาชน พัฒนาชีวิตความเป็นอยู่ของประชาชนให้ดีขึ้น และร้อยละ 51.75 สร้างความสัมพันธ์อันดีระหว่างพรรคการเมือง เสริมสร้างความปรองดอง  

  ลักษณะของพรรคการเมืองไทยที่ประชาชนอยากให้เป็นรัฐบาล ควรเป็นอย่างไรนั้น ร้อยละ 80.26 ยึดหลักธรรมาภิบาล ซื่อสัตย์ สุจริต คำนึงถึงส่วนรวมเป็นสำคัญ ร้อยละ 77.78 สามารถบริหารบ้านเมืองได้อย่างมีประสิทธิภาพ แก้ปัญหาเศรษฐกิจให้ดีขึ้น และร้อยละ 69.08  มาจากการเลือกตั้ง มาจากการตัดสินใจของประชาชน


  เข้าชม : 206
  ข่าวการเมือง 10 อันดับล่าสุด
        นายกฯ ยอมรับทำงานเกือบ 3 ปี ยังแก้ปัญหาได้ไม่ครบ
        เพื่อไทยไม่เห็นด้วยซื้อเรือดำน้ำ
        นายกฯ ย้ำให้นำผลการวิจัยไปสู่การใช้งานจริง
        เชื่อกรณีพยานกลับคำให้การคดีจำนำข้าว ไม่ทำให้การพิจารณาคดีสะดุด
        ป.ป.ช.-ออสเตรเลีย จัดประชุมต่อต้านการทุจริต
        “มีชัย” เผย รธน.ใหม่เปิดช่องให้ประชาชนเข้าถึงศาล รธน.ได้ง่ายขึ้นกรณีถูกละเมิด
        นายกฯเชื่อไทยมีศักยภาพการท่องเที่ยว
        กมธ.ร่างกม.พรรคการเมือง ให้นิยามคำว่ากฎหมายและสมาชิกพรรคให้ชัด
        คาดเปิดร่างสัญญาประชาคมปรองดองได้ภายใน มิ.ย.
        วิษณุระบุเอกสารมุมแดงอาจแถลงรายละเอียดไม่ได้


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน