[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวการเมือง
 • สมชัย ติงบทเฉพาะกาลร่างพ.ร.ป.กกต.
  ข่าวการเมือง : อัพเดทเมื่อ จันทร์ ที่ 17 เดือน เมษายน พ.ศ.2560

  "สมชัย" ระบุเพิ่มคุณสมบัติกรรมการองค์กรอิสระไม่ได้มีเฉพาะ กกต.หากยึดตามรัฐธรรมนูญใหม่ใครคุณสมบัติไม่ครบต้องไปทุกคน  ย้ำพร้อมเก็บของ  เตือนบทเฉพาะกาลใครขาดคุณสมบัติให้พ้นตำแหน่งทันทีถือเป็นการติดล็อคการเมือง อาจสรรหาไม่ทัน  ไม่อยากให้ใช้ ม.44 พร่ำเพื่อ

  นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ด้านบริหารกลาง กล่าวถึงปัญหาคุณสมบัติของ กกต.ปัจจุบันหลังประกาศใช้รัฐธรรมนูญ ว่า สนช.เตรียมที่จะพิจารณาร่างพ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง  ที่ กรธ.ได้เสนอมา ซึ่งจะมีประเด็นเรื่องการดำรงตำแหน่งของ กกต. และการสรรหา กกต.เพิ่มเติมให้ครบ 7 คนตามรัฐธรรมนูญกำหนด   ตนเห็นว่าการที่รัฐธรรมนูญกำหนดคุณสมบัติกรรมการองค์กรอิสระเปลี่ยนแปลงไปจากเดิม  เป็นประเด็นสาธารณะที่ไม่ได้มีผลเฉพาะ กกต.  แต่ยังกระทบองค์กรอิสระอื่นๆ ด้วย แต่ของ กกต.จะให้อยู่ต่อหรือไม่ก็แล้วแต่ สนช.  ใครมีคุณสมบัติครบตามที่รัฐธรรมนูญใหม่กำหนดก็อยู่ต่อ ไม่ครบก็ไป  คิดว่าทุกคนพร้อมออก  พร้อมเก็บของ

  นายสมชัย กล่าวว่า มีประเด็นที่เห็นว่าน่ากังวลใจในขณะนี้ ไม่ใช่เรื่องคุณสมบัติ แต่เป็นเรื่องบทเฉพาะกาลของร่างพ.ร.ป.กกต.กำหนดไว้ว่า  เมื่อกฎหมายมีผลใช้บังคับให้คณะกรรมการสรรหาพิจารณาวินิจฉัยว่า กกต.ปัจจุบันใครขาดคุณสมบัติ  ซึ่งเมื่อพบก็ให้พ้นจากตำแหน่ง เป็นการพ้นในทันที เช่น วินิจฉัยวันนี้ก็พ้นจากตำแหน่งในวันต่อไปเลย  และคำสั่งถือเป็นที่สุด ตรงนี้จะทำให้เกิดการติดล็อคของระบบการเมืองไทยทั้งประเทศหรือไม่

  “สมมุติมีองค์กรอิสระหนึ่ง มีกรรมการที่คุณสมบัติไม่ครบเกินครึ่ง  คณะกรรมการสรรหาลงมติวันที่ 31 มีนาคม  วันที่ 1 เมษายนต้องออกทันที  ทำให้องค์คณะขององค์กรอิสระนั้นเหลืออยู่ไม่ถึงครึ่ง การจะพิจารณาเรื่องสำคัญก็จะทำไม่ได้  แล้วเมื่อไปดูขั้นตอนการสรรหาคณะกรรมการสรรหาจะใช้เวลา 30 วัน ดำเนินการสรรหากรรมการมาทดแทน  หรือเพิ่มเติมในส่วนที่ขาดตามที่กฎหมายกำหนด จากนั้นส่งไปสนช.พิจารณาอีก 30 วัน  ถ้าเห็นชอบก็มีขั้นตอนเสนอชื่อโปรดเกล้าฯ  รวมเบ็ตเสร็จแล้วใช้เวลาอย่างน้อย 75 วัน  หรือ 2 เดือนครึ่ง  ก็เป็นช่วงระยะที่องค์กรอิสระนั้น  จะไม่สามารถทำงานสำคัญอะไรได้เลย แต่ถ้าหากสนช.ตีกลับรายชื่อที่คณะกรรมการสรรหาเสนอก็จะทำให้เสียเวลาไปอีกระยะหนึ่ง  แต่ปัญหาเหล่านี้จะถือเป็นการติดล็อคทางการเมืองหรือไม่  เป็นเรื่องที่ สนช.จะต้องเป็นคนคิด” นายสมชัย กล่าว

  นายสมชัย  ยังกล่าวว่า  ในร่างพ.ร.ป.ว่าด้วย กกต.เขียนไว้แตกต่างจากกฎหมายลูกขององค์กรอิสระอื่น  ที่จะให้กรรมการอยู่ทำหน้าที่ต่อไปจนกว่าคนใหม่จะได้รับการแต่งตั้ง  แต่ของ กกต.ถ้าคณะกรรมการสรรหาวินิจฉัยว่าขาดคุณสมบัติก็ต้องพ้นทันที  สมมุติเหลือ กกต.แค่ 3 คน  ก็จะประชุมได้เท่าที่จำเป็น แต่ถ้าเป็นเรื่องใหญ่ที่สำคัญก็ต้องรอกรรมการใหม่ที่จะเข้ามาทดแทน  จึงอยากให้ สนช.พิจารณาเรื่องนี้ให้รอบคอบ  อยากให้การแก้ไขดังกล่าวแก้ไขได้ในขั้นตอนของการเขียนกฎหมาย  มากกว่าต้องมาแก้ไขด้วยการใช้มาตรา 44  ออกคำสั่งอื่น  ที่ทำให้ดูเหมือนการเขียนกฎหมายนั้นดำเนินการแบบไม่รอบคอบ

   


  เข้าชม : 160
  ข่าวการเมือง 10 อันดับล่าสุด
        ที่ประชุม รมต.ต่างประเทศอาเซียน จะออกแถลงการณ์ต่อกรณีคาบสมุทรเกาหลี
        “พล.อ.ประวิตร” โต้ เงินเสียหายจากจำนำข้าว ซื้อเรือดำน้ำได้ 50 ลำ
        “พล.อ.ประวิตร” ชี้ ผกร.ตอบโต้รัฐ ป่วนใต้รายวัน
        นายกฯ เข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียนที่ฟิลิปปินส์ 28-30 เม.ย.นี้
        “พล.อ.ประวิตร” ย้ำ จนท.เอี่ยวค้ามนุษย์ต้องถูกลงโทษ
        นายกฯ ยอมรับทำงานเกือบ 3 ปี ยังแก้ปัญหาได้ไม่ครบ
        เพื่อไทยไม่เห็นด้วยซื้อเรือดำน้ำ
        นายกฯ ย้ำให้นำผลการวิจัยไปสู่การใช้งานจริง
        เชื่อกรณีพยานกลับคำให้การคดีจำนำข้าว ไม่ทำให้การพิจารณาคดีสะดุด
        ป.ป.ช.-ออสเตรเลีย จัดประชุมต่อต้านการทุจริต


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน