[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวการเมือง
 • กรธ.ส่งร่างพ.ร.ป. พรรคการเมืองและ กกต.ให้ สนช.แล้ว
  ข่าวการเมือง : อัพเดทเมื่อ อังคาร ที่ 18 เดือน เมษายน พ.ศ.2560

  กรธ.ส่งร่างพ.ร.ป. พรรคการเมืองและ กกต.ให้ สนช. แล้ว มีชัย ย้ำ ร่างดีที่สุดแล้ว แต่เป็นดุลยพินิจของ สนช. หากจะปรับแก้ในประเด็นที่เห็นต่าง

  เมื่อเวลา 15.35 น. คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ส่งร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง และร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง ให้กับสภานิติบัญญัติแห่งชาติ ( สนช.) แล้ว ทำให้กรอบการพิจารณากฎหมายลูกของ สนช.ทั้ง 2 ฉบับ เริ่มนับหนึ่งตั้งแต่วันนี้ (18เม.ย.)

  นายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธานกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ กล่าวว่า การปรับแก้ไขหลังจากนี้ เป็นดุลยพินิจของ สนช. ที่จะพิจารณาปรับแก้ในร่างที่ยังมีความเห็นต่าง ทั้งเรื่อง กกต.จังหวัด ผู้ตรวจการเลือกตั้ง และเรื่องการเซ็ตซีโร่พรรคการเมือง แต่ กรธ.เห็นว่า บทบัญญัติที่ กรธ.เขียนขึ้น เป็นสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว  และจะเข้าชี้แจงต่อ  สนช.ด้วยตนเอง ในวันที่ 21 เมษายน นี้ ซึ่งเป็นวันพิจารณารับหลักการร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญทั้ง 2 ฉบับ

  ประธาน กรธ. กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่สามารถกำหนดวันเลือกตั้งได้ เนื่องจากมีระบบใหม่ที่พรรคการเมือง และ กกต.ต้องดำเนินการอีกหลายขั้นตอน และ รอร่างพระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญ ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งมีผลบังคับใช้ สำหรับข้อสงสัยของ กกต. เรื่องที่รัฐธรรมนูญบัญญัติว่า ต้องจัดการเลือกภายใน 150 วัน หลังกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญ ที่เกี่ยวกับการเลือกตั้งทั้ง 4 ฉบับ มีผลบังคับใช้นั้น กรอบเวลา 150 วันรวมถึงการประกาศผลการเลือกตั้งด้วยหรือไม่นั้น นายมีชัย ระบุว่า กรธ.นับวันลงคะแนนเสียงเป็นหลัก ส่วนการประกาศผลเป็นเรื่องของ กกต. ที่สามารถดำเนินการหลังจากนั้นได้

  เมื่อถามว่า กกต.ทักท้วงว่าหากมีกรรมการสรรหากกต.มาคัด กกต.จนเหลือน้อยกว่าครึ่งหนึ่งของจำนวน กกต. ซึ่งจะไม่เข้าเกณฑ์ที่จะสามารถทำงานได้จะทำอย่างไร นายมีชัย กล่าวว่า เบื้องต้น จะต้องดูว่า มีบุคคลใดที่ขาดคุณสมบัติ เพื่อที่จะได้ดำเนินการสรรหาไปพร้อมกัน ทั้งที่มีการสรรหาเพิ่มเติม และขาดคุณสมบัติ  ภายใน 15 วัน

   


  เข้าชม : 138
  ข่าวการเมือง 10 อันดับล่าสุด
        นายกฯ ระบุอาเซียนควรเพิ่มความเข้มแข็งภายใน สร้างภูมิคุ้มกันจากภัยคุกคามต่าง ๆ
        วิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเหตุเครื่องจักรรถไฟฟ้าสีแดงหล่นลงพื้น
        “จรัญ” ระบุข้าราชการต้องยึดมั่นหลักธรรมาธิปไตย
        นายกรัฐมนตรีเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 30
        แจง ผบ.เหล่าทัพนั่งซุปเปอร์บอร์ดยุทธศาสตร์ชาติ เพื่อทำงานร่วม ส.ว.
        นายกฯ เดินทางถึงฟิลิปปินส์แล้ว
        กมธ.ร่าง พ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติ เปิด 2 เว็บไซต์ให้เสนอความเห็น
        “พล.ท.วีรชน” เผยทูตสหรัฐฯ พบนายกฯ หารือกรณีปัญหาในคาบสมุทรเกาหลี
        สมาคมนักข่าวฯ รณรงค์เปลี่ยนรูปโปรไฟล์ในสื่อออนไลน์ ค้านพ.ร.บ.สื่อ
        ที่ประชุม รมต.ต่างประเทศอาเซียน จะออกแถลงการณ์ต่อกรณีคาบสมุทรเกาหลี


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน