[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวการเมือง
 • ประชุมคณะกรรมการพัฒนาพรรคการเมืองหวังเปลี่ยนพันธุกรรมพรรคการเมือง
  ข่าวการเมือง : อัพเดทเมื่อ พุธ ที่ 19 เดือน เมษายน พ.ศ.2560

  ประชุมคณะกรรมการพัฒนาพรรคการเมือง ถกนัดแรก   “ธีรวัฒน์” หวังปรับเปลี่ยนพันธุกรรมพรรคการเมือง จากผู้ร้ายให้เป็นพระเอก

  เมื่อเวลา 09.30 น. ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) มีการประชุมคณะกรรมการพัฒนาพรรคการเมืองเพื่อการปฏิรูปประเทศตามรัฐธรรมนูญ ซึ่งเป็นการประชุมครั้งแรกหลัง ประธาน กกต.ลงนามแต่งตั้งเมื่อวันที่ 7 มี.ค.โดยการประชุมดังกล่าวมีนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ กรรมการสภามหาวิทยาลัย เป็นประธานกรรมการ และมีตัวแทนพรรคการเมืองร่วมเป็นกรรมการ ประกอบด้วย นายภูมิธรรม เวชยชัย เลขาธิการพรรคเพื่อไทย นายชำนิ ศักดิเศรษฐ์ รองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ นายนิกร จำนง กรรมาธิการขับเคลื่อนปฏิรูปประเทศด้านการเมือง (สปท.) และนายอนุทิน ชาญวีระกูล หัวหน้าพรรคภูมิใจไทย นอกจากนี้ยังมีนักวิชาการ ตัวแทนสภาทนายความร่วมเป็นกรรมการด้วย

  นายธีรวัฒน์ ธีรโรจน์วิทย์ กกต.ด้านกิจการพรรคการเมืองและการออกเสียงประชามติ กล่าวเปิดการประชุมว่า ในวันนี้เป็นการประชุมครั้งแรกของคณะกรรมการชุดนี้ ซึ่งเป็นที่สนใจของสังคมอย่างกว้างขวาง โดยภารกิจหลักคือยกระดับ นักการเมือง และพรรคการเมือง เพราะเนื่องจากปัญหาพรรคการเมืองไม่อาจทำหน้าที่เป็นพรรคการเมืองในอุดมคติของประชาชนได้ตามความคาดหวัง และบทบาทของพรรคการเมือง ก็เลอะเลือนตกต่ำไปจากความคาดหวัง ซึ่งในประวัติศาสตร์ประชาธิปไตยไทยทุกครั้งที่มีวิกฤตการณ์ทางการเมืองและปัญหาของระบบการเมือง นักการเมือง และพรรคการเมือง ก็จะถูกมองเป็นผู้ร้ายเป็นประจำของระบอบประชาธิปไตยไทย จนถูกมองว่าเป็นผู้ร้าย สังคมไทยจึงจับตามองและปรารถนาอยากเห็นพรรคการเมืองถูกผ่าตัดเปลี่ยนแปลงพันธุกรรม จากเผ่าพันธุ์คนร้ายให้เป็นพระเอกเพื่อเป็นพลังค้ำจุนขับเคลื่อนประชาธิปไตยไทยให้มีคุณภาพและเข้มแข็ง

  “ผมคิดว่าคนไทย สังคมไทยในยุคปัจจุบันมีวิธีคิดแบบแยกส่วน แยกขั้ว  แยกสี ข้อสำคัญคือมีทัศนะว่าแยกขั้วหรือสีที่ต่างกัน ไร้ค่า ไม่มีราคา เป็นโคลนตม แต่ในความคิดยกขั้วแยกสีนั้นก็ยังเพ่งมองเห็นอัญมณีสีซ่อนอยู่ แต่ในการกำหนดสีและขั้วนั้นคนไทยยังมีวิธีมองอย่างแยกแยะระหว่างอัญมณีและโคลนตมออกจากกันได้ ในปัจจุบันเมื่อมองบุคคลสาธารณะ สังคมจะใส่สีเสื้อให้ แต่คณะกรรมชุดนี้ไม่ใช่โคลนตม แต่เป็นเผ่าพันธุ์ที่ชื่อแซ่ว่าเป็นคนดี มีความรู้ ประสบการณ์ แต่ข้อสำคัญคุณสมบัติร่วมกันของคนแซ่นี้คือ ไม่มีข้อสงสัยในเรื่องของความรักชาติบ้านเมือง ปรารถนาดีต่อบ้านเมือง เป็นผู้ที่สมควรเคารพยกย่องแม้จะมีวิธีคิด และมีวิธีการทำความดีต่อแผ่นดินแตกต่างกัน” นายธีรวัฒน์ กล่าว

  นายธีรวัฒน์ ยังกล่าวว่า คณะกรรมการชุดนี้ตั้งขึ้นมาเพื่อสาระสำคัญ และเป็นเรื่องที่ประชาชนคาดหวังแต่จะต้องพบแรงกดดันจากความคาดหวังว่าให้ทำงานได้สำเร็จในสิ่งเหล่านี้ อย่างไรก็ตามในนาม กกต.ซึ่งมีภารกิจหน้าที่พัฒนาพรรคการเมือง เรามีทุนและงบ แต่ไม่มีประสบการณ์โดยตรง แต่ทุกคนมีประสบการณ์โดยตรง คณะกรรมการชุดนี้จะเป็นอัญมณีที่สวยงาม เข้ามาช่วยสร้างความรู้ และประสบการณ์ พลังของทุกคนจะเป็นหนึ่ง และอัญมณีต่างสีจะรวมเป็นหนึ่งที่สวยงามกว่า

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากนั้น นายธีรวัฒน์ ก็ได้มอบพระพุทธชินราชให้กับตัวแทนพรรคการเมืองที่เข้าร่วมประชุม ซึ่งเป็นพระพุทธชินราชที่นายธีรวัฒน์ สร้างขึ้น


  เข้าชม : 134
  ข่าวการเมือง 10 อันดับล่าสุด
        ที่ประชุม รมต.ต่างประเทศอาเซียน จะออกแถลงการณ์ต่อกรณีคาบสมุทรเกาหลี
        “พล.อ.ประวิตร” โต้ เงินเสียหายจากจำนำข้าว ซื้อเรือดำน้ำได้ 50 ลำ
        “พล.อ.ประวิตร” ชี้ ผกร.ตอบโต้รัฐ ป่วนใต้รายวัน
        นายกฯ เข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียนที่ฟิลิปปินส์ 28-30 เม.ย.นี้
        “พล.อ.ประวิตร” ย้ำ จนท.เอี่ยวค้ามนุษย์ต้องถูกลงโทษ
        นายกฯ ยอมรับทำงานเกือบ 3 ปี ยังแก้ปัญหาได้ไม่ครบ
        เพื่อไทยไม่เห็นด้วยซื้อเรือดำน้ำ
        นายกฯ ย้ำให้นำผลการวิจัยไปสู่การใช้งานจริง
        เชื่อกรณีพยานกลับคำให้การคดีจำนำข้าว ไม่ทำให้การพิจารณาคดีสะดุด
        ป.ป.ช.-ออสเตรเลีย จัดประชุมต่อต้านการทุจริต


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน