[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวการเมือง
 • สหภาพการบินไทยร้องสปท.ตรวจสอบบอร์ดไม่โปร่งใส
  ข่าวการเมือง : อัพเดทเมื่อ พุธ ที่ 19 เดือน เมษายน พ.ศ.2560

  สหภาพการบินไทยขอสปท.ตรวจสอบบอร์ดบริหารงานไม่โปร่งใส ขณะที่กรรมาธิการแนะ ยื่นนายกรัฐมนตรีและกรธ.เพิ่มบทบัญญัติกฎหมายลูกให้บอร์ดรัฐวิสาหกิจแจ้งบัญชีทรัพย์สิน

  นายดำรงค์ ไวยคณี ประธานสหภาพแรงงานรัฐวิสาหกิจการบินไทย เข้าร้องเรียนเกี่ยวกับการบริหารงานไม่โปร่งใสของคณะกรรมการบริหารบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ต่อคณะอนุกรรมาธิการศึกษา เสนอแนะมาตรการและกลไก ในการปราบปรามการทุจริต และประพฤติมิชอบ สภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ (สปท.) โดยสหภาพฯต้องการให้ตรวจสอบการซื้อขายเครื่องบินและการจัดทำบัญชีไม่โปร่งใส รวมถึงการจัดซื้อน้ำมันแพงกว่าราคาท้องตลาด ซึ่งถูกแทรกแซงจากกลุ่มทุนทางการเมือง

  สหภาพฯ ชี้แจงต่อกรรมาธิการว่า การจัดซื้อเครื่องบินรุ่นที่ คณะกรรมการบริหารบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ทราบดีอยู่แล้วว่า ไม่คุ้มทุนถึง 37 ลำ มูลค่ากว่า 2 แสนล้านบาท อีกทั้งยังจำหน่ายเครื่องบินที่มีอายุการใช้งาน แล้วนำมาจอดเพื่อรอการขาย ทำให้ต้องเสียค่าซ่อมบำรุงกว่า 1,500 ล้านบาท ส่งผลให้บริษัทขาดทุนอย่างต่อเนื่องหลายปี ซึ่งมองได้ว่ากลุ่มทุนทางการเมืองมีความต้องการล้มบริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) เพื่อให้บริษัทอื่นเข้ามาบริหาร และในขณะนี้ผู้บริหารยังมีความพยายามจัดซื้อเครื่องบินรุ่นเดียวกันอีก 38 ลำทั้งที่คณะรัฐมนตรีเคยมีมติยกเลิกการจัดซื้อเครื่องบินรอบ 2 ไปแล้วด้วย

  ทั้งนี้ กรรมาธิการ ได้รับเรื่องไว้พิจารณาพร้อมยืนยันว่า รัฐบาลปัจจุบันไม่มีแนวคิดให้บริษัทอื่นเข้ามาบริหารแทนบริษัทการบินไทย และแนะนำสหภาพฯว่าให้ยื่นเรื่องนี้ไปยังคณะกรรมการป้องการและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ด้วย เพราะขณะนี้ป.ป.ช.กำลังศึกษาเรื่องสินบนข้ามชาติอยู่ รวมทั้งให้ยื่นต่อกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ขอให้เพิ่มบทบัญญัติในกฎหมายลูกว่าด้วยป.ป.ช.ว่าให้ผู้บริหารรัฐวิสาหกิจต้องยื่นบัญชีทรัพย์สินและหนี้สิ้นเช่นเดียวกับนักการเมือง พร้อมยื่นให้นายกรัฐมนตรี กำหนดให้การจัดซื้อจัดจ้างในบริษัทการบินไทยต้องมีการประกวดราคา เพราะในปัจจุบันบริษัทการบินไทย ตั้งบริษัทกลางที่เป็นของต่างชาติเป็นผู้ดำเนินการจัดซื้อจัดจ้างโดยไม่มีการประกวดราคา

   


  เข้าชม : 133
  ข่าวการเมือง 10 อันดับล่าสุด
        ที่ประชุม รมต.ต่างประเทศอาเซียน จะออกแถลงการณ์ต่อกรณีคาบสมุทรเกาหลี
        “พล.อ.ประวิตร” โต้ เงินเสียหายจากจำนำข้าว ซื้อเรือดำน้ำได้ 50 ลำ
        “พล.อ.ประวิตร” ชี้ ผกร.ตอบโต้รัฐ ป่วนใต้รายวัน
        นายกฯ เข้าร่วมประชุมสุดยอดอาเซียนที่ฟิลิปปินส์ 28-30 เม.ย.นี้
        “พล.อ.ประวิตร” ย้ำ จนท.เอี่ยวค้ามนุษย์ต้องถูกลงโทษ
        นายกฯ ยอมรับทำงานเกือบ 3 ปี ยังแก้ปัญหาได้ไม่ครบ
        เพื่อไทยไม่เห็นด้วยซื้อเรือดำน้ำ
        นายกฯ ย้ำให้นำผลการวิจัยไปสู่การใช้งานจริง
        เชื่อกรณีพยานกลับคำให้การคดีจำนำข้าว ไม่ทำให้การพิจารณาคดีสะดุด
        ป.ป.ช.-ออสเตรเลีย จัดประชุมต่อต้านการทุจริต


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน