[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวการเมือง
 • เตรียมเสนอ “เอนก” ร่วมเป็น กมธ.พิจารณาร่าง กม.พรรคการเมือง
  ข่าวการเมือง : อัพเดทเมื่อ พุธ ที่ 19 เดือน เมษายน พ.ศ.2560

  กก.พัฒนาพรรคการเมือง เร่งทำข้อเสนอแนะร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ส่งให้กับ กรธ.และ สนช. พร้อมเตรียมเสนอ “เอนก” ร่วมเป็น กมธ.พิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง

  นายเอนก เหล่าธรรมทัศน์  แถลงภายหลังการประชุมคณะกรรมการพัฒนาพรรคการเมือง เพื่อการปฏิรูปประเทศตามรัฐธรรมนูญ  ว่า  ที่ประชุมวันนี้  (19 เม.ย.)   พิจารณาเกี่ยวกับบทบาทและการพัฒนาพรรคการเมือง แม้ขณะนี้จะยังไม่มีความชัดเจนในสาระของร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ฉบับใหม่  แต่คณะกรรมการส่วนใหญ่ก็เห็นต่างในสาระสำคัญของร่าง  พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ของคณะกรรมาธิการร่างรัฐธรรมนูญ (กรธ.) ที่นำเสนอต่อสภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.)

  นายเอนก กล่าวว่า ประเด็นที่ได้ยกขึ้นอภิปรายกัน เช่น  เรื่องการเก็บเงินค่าสมาชิกพรรคคนละ 100 บาท ต่อปี โดยเห็นว่าการกำหนดดังกล่าว ใช้กับวัฒนธรรมทางการเมืองไทยไม่ได้ เกรงจะทำให้คนในพรรคที่มีเงิน เป็นผู้จ่ายเงินให้กับสมาชิก    การปฎิรูปพรรคจะใช้แต่กฎหมายเพียงอย่างเดียวไม่ได้ ต้องเข้าใจวัฒนธรรมของการเมืองไทย  ที่ยังคาดหวังหลายอย่างจากพรรคการเมืองและนักการเมือง ทั้งที่เรื่องนั้นก็ไม่ค่อยจะตรงกับกฎหมาย

  “เราคุยกันไปไม่ได้มีอะไรขัดแย้ง แต่เห็นไปในทิศทางเดียวกัน ส่งเสริมความคิดเห็นกันอย่างเต็มที่   ว่าไม่อยากให้มองว่าพรรคการเมืองเป็นผู้ร้าย เป็น   เราจะพัฒนาพรรคการเมืองอย่างไร ให้เป็นที่ยอมรับของทุกฝ่าย นั่นคือสิ่งที่เป็นเป้าหมายของทุกพรรคการเมืองอยู่แล้ว  ซึ่งคณะกรรมการก็มีเป้าหมายเดียวกัน  ก็จะพยายามรับฟังความคิดเห็นจากทุกภาคส่วน เพื่อนำมาจัดทำเป็นข้อเสนอแนะ ที่จะส่งให้กับ กรธ.และ สนช. โดยเร็วที่สุด เพราะนายมีชัย ฤชุพันธุ์ ประธาน กรธ.เคยบอกว่า อยากฟังความเห็นจากคณะกรรมการ” นายเอนก กล่าว

   นายเอนก ยังเปิดเผยว่า ที่ประชุมยังได้หารือและมีข้อเสนอในอีกหลายเรื่อง เช่น ต้องการให้ตนไปร่วมเป็นกรรมาธิการพิจารณาร่าง พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง ในชั้นของ สนช. แต่ก็ไม่รู้ว่าจะทำได้แค่ไหนอย่างไร     อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการชุดนี้มีความตั้งใจที่จะทำในเรื่องของการพัฒนาพรรคการเมือง เพื่อให้พรรคเป็นพลังในการขับเคลื่อนบ้านเมือง    และพยายามทำงานอย่างเต็มที่ โดยจะมีการประชุมครั้งต่อไปในวันที่ 30 พ.ค. 2560

   


  เข้าชม : 217
  ข่าวการเมือง 10 อันดับล่าสุด
        นายกฯ ยอมรับทำงานเกือบ 3 ปี ยังแก้ปัญหาได้ไม่ครบ
        เพื่อไทยไม่เห็นด้วยซื้อเรือดำน้ำ
        นายกฯ ย้ำให้นำผลการวิจัยไปสู่การใช้งานจริง
        เชื่อกรณีพยานกลับคำให้การคดีจำนำข้าว ไม่ทำให้การพิจารณาคดีสะดุด
        ป.ป.ช.-ออสเตรเลีย จัดประชุมต่อต้านการทุจริต
        “มีชัย” เผย รธน.ใหม่เปิดช่องให้ประชาชนเข้าถึงศาล รธน.ได้ง่ายขึ้นกรณีถูกละเมิด
        นายกฯเชื่อไทยมีศักยภาพการท่องเที่ยว
        กมธ.ร่างกม.พรรคการเมือง ให้นิยามคำว่ากฎหมายและสมาชิกพรรคให้ชัด
        คาดเปิดร่างสัญญาประชาคมปรองดองได้ภายใน มิ.ย.
        วิษณุระบุเอกสารมุมแดงอาจแถลงรายละเอียดไม่ได้


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน