[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวต่างประเทศ
 • สวดยับข้อเสนอรัฐบาลญี่ปุ่นเรื่องโอทีไม่เกิน 100 ชม./เดือน
  ข่าวต่างประเทศ : อัพเดทเมื่อ พุธ ที่ 19 เดือน เมษายน พ.ศ.2560

  หลายเสียงในญี่ปุ่นพากันวิพากษ์วิจารณ์อย่างรุนแรงต่อข้อเสนอของรัฐบาลที่จะกำหนดเพดานการทำงานล่วงเวลา (โอที) ไม่ให้เกินเดือนละ 100 ชั่วโมงว่า นอกจากไม่สามารถแก้ปัญหาโรคบ้างานหรือคาโรชิได้แล้ว ยังจะสนับสนุนให้คนเป็นโรคนี้มากยิ่งขึ้น

  คณะทำงานที่มีนายกรัฐมนตรีชินโซ อาเบะเป็นหัวหน้าคณะได้จัดทำแผนร่วมกับสหพันธ์ธุรกิจญี่ปุ่น (เคดันเรน) และสมาพันธ์สหภาพแรงงานญี่ปุ่น (เรนโก) กำหนดชั่วโมงการทำโอทีอย่างเป็นทางการไม่ให้เกินเดือนละ 45 ชั่วโมง แต่ผู้จัดการสามารถขยายเป็นสูงสุด 100 ชั่วโมงหากเป็นช่วงที่ธุรกิจยุ่งมาก และมีบทลงโทษบริษัทที่ไม่ปฏิบัติตาม โดยจะเสนอต่อรัฐสภาภายในปีนี้เนื่องจากเป็นการแก้กฎหมายแรงงาน นายกรัฐมนตรีอาเบะอ้างว่า เป็นก้าวครั้งประวัติศาสตร์ที่จะเปลี่ยนแปลงวิถีการทำงานในญี่ปุ่น

  ด้านสมาคมทนายความแรงงานประณามว่า ข้อเสนอนี้เป็นแผนรับรองขีดจำกัดที่ทำให้คนทำงานหนักจนตาย ส่วนสตรีหัวหน้ากลุ่มญาติผู้เสียชีวิตจากโรคคาโรชิแสดงความผิดหวังว่า คิดว่ารัฐบาลจะแก้ปัญหานี้ได้ แต่กลับกลายเป็นการก้าวถอยหลัง สามีของเธอฆ่าตัวตายในช่วงกลางคริสต์ทศวรรษหลังปี 1990 เพราะถูกนายจ้างกดดันขณะทำงานเป็นผู้จัดการร้านขายบะหมี่ เขาทุ่มเททำงานปีละ 4,000 ชั่วโมง หยุดเพียงเดือนละ 2 วัน ถึงขั้นกินไม่ได้นอนไม่หลับและตัดสินใจจบชีวิตตนเองในที่สุด

  กฎหมายแรงงานญี่ปุ่นปัจจุบันอนุญาตให้นายจ้างให้พนักงานทำงานล่วงเวลาในช่วงที่ธุรกิจยุ่งมาก จากชั่วโมงทำงานปกติสัปดาห์ละ 40 ชั่วโมง ผลสำรวจในหนังสือปกขาวระดับชาติที่จัดทำเกี่ยวกับโรคคาโรชิเป็นครั้งแรกและมีการเผยแพร่เมื่อเดือนตุลาคมปีก่อนระบุว่า บริษัทในญี่ปุ่นกว่า 1 ใน 5 แห่งมีพนักงานที่มีแนวโน้มจะเสียชีวิตเพราะการทำงานหนัก

   


  เข้าชม : 85
  ข่าวต่างประเทศ 10 อันดับล่าสุด
        เรียกร้องเลอ เปนขับบิดาออกจากพรรคเพราะวิจารณ์พิธีสดุดีตำรวจถูกยิง
        ไอเอสอ้างเป็นผู้อยู่เบื้องหลังคาร์บอมอิรัก
        โป๊ปนำมิสซาชาวคริสต์คอปติกในอียิปต์
        รถบัสตกเหวในเมียนมาร์ ตายเจ็บ 40 คน
        ญี่ปุ่นระงับให้บริการรถไฟใต้ดิน
        ไปป์บอมบ์ระเบิดห่างที่ประชุมสุดยอดอาเซียน 5 กม. บาดเจ็บ 14 คน
        จีนเนรเทศสตรีอเมริกันต้องโทษจารกรรมหลังกักตัวไว้ 2 ปี
        เทศกาลดนตรีบาฮามาสที่คุยว่าสุดหรูหราถูกสวดยับ
        เช้านี้เกาหลีเหนือยิงขีปนาวุธท้าทายสหรัฐ
        รถไฟสินค้าขบวนแรกแล่นจากอังกฤษถึงจีนแล้วหลังใช้เวลา 20 วัน


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน