[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวสังคม
 • แม่ทัพน้อยที่ 4 รับฟังความคิดเห็น 2 กลุ่ม ประเด็นไฟฟ้าถ่านหิน
  ข่าวสังคม : อัพเดทเมื่อ พุธ ที่ 19 เดือน เมษายน พ.ศ.2560

  แม่ทัพน้อยที่ 4 เวทีรับฟังความคิดเห็น กลุ่มสนับสนุน สร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน มี 25 แกนนำเข้าร่วม พร้อมหนุนรัฐบาลควรออกกฎหมายมารองรับกลุ่มผู้เห็นต่าง

  เวลา 13.30 น.วันที่ 18 เมษายน 60 พลโท คุณวุฒิ หมอแก้ว แม่ทัพน้อยที่ 4 ในฐานะประธานอนุกรรมการสร้างความรู้ความเข้าใจและรับทราบความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์พลังงานไฟฟ้าในพื้นที่ภาคใต้ ได้เป็นประธานในเวทีรับฟังความคิดเห็น และข้อเสนอแนะของกลุ่มสนับสนุนโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ ขนาดกำลังผลิต 800 เมกะวัตน์ จัดขึ้นที่ห้องประชุมอันดามัน1 โรงไฟฟ้ากระบี่

  โดยมีกลุ่มแกนนำที่สนับสนุนกับโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ เข้าร่วมประมาณ 25 คน ประกอบด้วย อาทิ นายสมเกียรติ กิตติธรกุล นายกสมาคมกีฬาจังหวัดกระบี่ นายกีรติศักดิ์ ภูเก้าล้วน นายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองกระบี่ นายสฤษฏ์พงศ์ เกี่ยวข้อง รองนายก อบจ.กระบี่

  นายสฤษฏ์พงศ์ เกี่ยวข้อง รองนายก อบจ.กระบี่ กล่าวว่า สำหรับข้อกังวลของผู้ที่เห็นต่างทั้งเรื่องของสิ่งแวดล้อม ท่องเที่ยว อาชีพ การมีส่วนร่วม หากว่าทุกประเด็นปัญหาได้รับการแก้ไข และยอมรับ ก็เชื่อว่าปัญหาการก่อสร้างโรงไฟฟ้ากระบี่ ที่จะเกิดขึ้นได้ในอนาคต จะไม่มีปัญหาขัดแย้งอย่างแน่นอน และหากว่ามีความเป็นไปได้ทางรัฐบาลเองก็ควรจะออกกฎหมายมารองรับ กับสิ่งที่จะเกิดขึ้นต่อข้อกังวลต่างๆ จะต้องมีผู้รับผิดชอบ แต่ที่เป็นปัญหาและมีการคัดค้านกันอยู่ในขณะนี้ เนื่องจากข้อกังวลที่กลุ่มเห็นต่างเรียกร้องยังไม่ได้แก้ไขและยอมรับจากหน่วยงานที่รับผิดชอบ

  ส่วนเมื่อวันที่ 18 เม.ย.ที่ผ่าน พลโท คุณวุฒิ หมอแก้ว แม่ทัพน้อยที่ 4 ใน.ฐานะผู้แทนของ คสช. ได้เป็นประธานในการประชุม รับฟังความคิดเห็น และข้อเสนอแนะของกลุ่มคัดค้านโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ หลังมีสร้างการจัดเวทีรับฟังความคิดเห็นเกี่ยวกับสถานการณ์

  พลังงานไฟฟ้าในพื้นที่ภาคใต้ ที่ โรงแรม.กระบี่มาริไทม์ ฯ อ.เมือง จ.กระบี่ เมื่อวันที่27 มี.ค.ที่ผ่านมา เพื่อรับฟังความความเห็นจากกลุ่ม ว่าการจัดเวทีดังกล่าวมีข้อดีข้อเสียและมีข้อเสนออย่างไรเพื่อที่จะนำไปปรับปรุงแก้ไข โดยผู้มี มีนายพินิจ บุญเลิศ ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ เข้าร่วมประกอบด้วย กลุ่มแกนนำเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้าร่วม เข้าร่วม

  ในที่ประชุมพร้อมเปิดโอกาสให้ตัวแทนผู้คัดค้านโรงไฟฟ้าถ่านหินได้แสดงความคิดเห็นและข้อเสนอแนะ เกี่ยวกับการจัดเวทีในครั้งผ่านมา ส่วนใหญ่มีความกังวล ว่ารัฐบาลจะนำข้อสรุปจากการการจัดเวทีดังกล่าว ประกอบพิจารณา โครงการสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน และเกรงว่าจะมีการนำรายงานผลกระทบสิ่งแวดล้อม และสุขภาพ (อีไอเอ และอีเอชไอเอ) กลับนำเสนอใหม่อีกครั้ง ภายหลังที่นายกรัฐมนตรีสั่ง ยกเลิก และให้เริ่มต้นใหม่ตามกระบวนการกฎหมาย ไปแล้วก็ตาม รวมทั้งปัญหาความขัดแย้งที่เกิดขึ้นในชุมชนจากโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหิน โดยนายประสิทธิชัย หนูนวล ผู้ประสานงานเครือข่ายปกป้องอันดามันจากถ่านหิน กล่าวว่า ทางกลุ่มเครือข่ายปกป้องอันดามัน จากถ่านหิน พร้อมให้ความร่วมมือ หากภาครัฐ ตั้งโจทก์เกี่ยวกับเรื่องความมั่นคงพลังงานไฟฟ้า จึงจะสามารถพูดคุยกันได้ หากเริ่มด้วยโรงไฟฟ้าถ่านหินเป็นตัวตั้ง ก็ไม่มีประโยชน์อะไร ทั้งทางกลุ่มสามารถที่ร่วมเวทีสาธารณะ และพร้อมที่จะดีเบตกับตัวแทนของกฟผ.ได้ทุกเมื่อ แต่ต้องอยู่ภายใต้ ข้อมูลที่เป็นจริง ไม่ใช้ข้อให้ข้อมูลเพียงด้านเดียวเหมือนที่ผ่านมา โดยมีคนกลางที่น่าเชื่อถือ อย่าง เช่น สถาบันนิด้า มาเป็นผู้สรุปข้อมูล และกังวลว่าจะนำข้อสรุปในเวทีครั้งที่ผ่านมามาเป็นข้อมูลในการาตัดสินใจสร้างโรงไฟฟ้า เพราะต่างฝ่ายต่างพูดข้อดีของตัวเอง จึงไม่ได้ตอบโจทย์และไม่สามารถที่จะนำไปเป็นข้อมูลในการพิจารณาโรงไฟฟ้าถ่านหินได้

  ขณะที่นางกนกวรรณ แซ่เอี่ยว ชาวบ้านคลองรั้ว ชุมชนใกล้ดครงการท่าเทียบเรือขนถ่ายถ่านหิน กล่าวในทีประชุมว่า หลังจากที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตฯ ได้มีโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินขนาดใหญ่ กำลังผลิต 800 เมกกะวัตน์ และท่าเทียบเรือขนถ่านหิน ขึ้นในพื้นที่ ได้ก่อให้เกิดความขัดแย้งทางด้านความคิดกับคนในพื้นที่ อย่างรุนแรง ชาวบ้านถูกแยกออกเป็น 2 กลุ่ม มีทั้งเห็นด้วย และคัดค้าน จากก่อนหน้านี้ ชาวบ้านในพื้นที่เคยอยู่กันฉันมิตร เอื้อเฟื้อเผื่อแผ่ก็มา

  กลายเป็นคนที่ไม่มองหน้ากัน และที่เลวร้ายสำหรับคนที่เห็นต่างกับโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน และท่าเทียบเรือ ของ กฟผ.ก็คือจะถูกข่มขู่ ซึ่งตนเจอมากับตัวเอง โดยเมื่อประมาณ 2 อาทิตย์ที่ผ่านมา ได้มีเจ้าหน้าที่ของรัฐ ซึ่งตนไม่บอกว่าเป็นใคร ได้เข้ามาพูดคุยกับตน และสอบถามถึงความคืบหน้าของการคัดค้านโครงการโรงไฟฟ้าถ่านหินกระบี่ พร้อมบอกตนว่า ระวังตัวไว้ด้วย ซึ่งคำพูดดังกล่าว ถือว่าเป็นการข่มขู่ ซึ่งไม่น่าจะออกมาจากปากของเจ้าหน้าที่รัฐ เพราะลำพังคนในพื้นเองก็มีความขัดแย้งกันอยู่มากพอแล้ว

  ด้านพลโทคุณวุฒิ กล่าวว่า ที่ผ่านมาตนไม่เคยรับรู้เลยว่า ในพื้นที่มีความขัดแย้งกัน จากโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่าน ซึงถือว่าเป็นประเด็นใหม่ที่ได้รับฟัง ซึงหลังจากนี้ก็นำข้อมูลจากทุกฝ่าย จากกลุ่มที่ไม่เห็นด้วย และกลุ่มที่ไม่เห็นด้วย กับโครงการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหิน และกลุ่มผู้ผลิตพลังงานทางเลือก เพื่อที่จะได้นำข้อมูลที่ได้ทั้งหมดเสนอไปยังคณะกรรมการชุดใหญ่ ต่อไป


  เข้าชม : 169
  ข่าวสังคม 10 อันดับล่าสุด
        สำนักงานคุมประพฤติจังหวัดภูเก็ต จัดโครงการ "ครอบครัวสุขสันต์ สานสัมพันธ์สู่ชุมชน"
        ภูเก็ตออกหน่วยบำบัดทุกข์ บำรุงสข สร้างรอยยิ้มให้ประชาชน
        อบจ.ภูเก็ต ประชุมคณะกรรมการพัฒนาองค์กร ครั้งที่ 2/2560
        เน้นสร้างมวลชนในพื้นที่เป็นเครือข่ายด้านการข่าว กอ.รมน.จังหวัดภูเก็ต
        ผู้ว่าฯหนุนสับปะรดภูเก็ตเป็นสับปะรดออแกนิค สร้างมูลค่าเพิ่มผลผลิตทางการเกษตร
        รพ.อบจ.ภูเก็ต จัดอบรมให้ความรู้แนวทางการรักษา และดูแลผู้ติดเชื้อวัณโรค
        เทศบาลเมืองกะทู้ยกระดับความปลอดภัย เปิดศูนย์ควบคุมระบบ CCTV
        สัมมนาลดการใช้พลังงานในภาครัฐ
        ล่องเรือชมค้างคาว
        ชุมชนท่องเที่ยวจัดปั่น 2 น่อง ท่องกาโรส โปรโมทท่องเที่ยว


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน