[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวต่างประเทศ
 • ชี้อังกฤษเลือกตั้งก่อนกำหนดอาจหนุนลงประชามติแยกตัวสกอตแลนด์
  ข่าวต่างประเทศ : อัพเดทเมื่อ พฤหัสบดี ที่ 20 เดือน เมษายน พ.ศ.2560

  ผู้เชี่ยวชาญในสกอตแลนด์ชี้ว่า การที่อังกฤษจัดการเลือกตั้งก่อนกำหนดอาจจะช่วยสนับสนุนการลงประชามติแยกสกอตแลนด์ออกจากสหราชอาณาจักร (ยูเค) อีกครั้งตามที่นายกรัฐมนตรีนิโกลา สเตอร์เจียนของสกอตแลนด์เรียกร้อง

  นายจอห์น เคอร์ทิซ อาจารย์รัฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยสแตรธไคลด์คาดว่า พรรคแห่งชาติสกอตทิช (เอสเอ็นพี) ของนางสเตอร์เจียนจะสามารถรักษาเสียงข้างมากในการเลือกตั้งก่อนกำหนด 8 มิถุนายน และเดินหน้าเรียกร้องการแยกตัวจากยูเคต่อไป หลังจากครองสภาเกือบเบ็ดเสร็จ 56 ที่นั่งจากทั้งหมด 59 ที่นั่งในการเลือกตั้งปี 2558 แต่ก็มีความเป็นไปได้ว่าพรรคเอสเอ็นพีจะได้เสียงลดลง โดยมีที่นั่งในสภาพอ ๆ กับพรรคที่สนับสนุนการอยู่กับยูเค แต่ก็จะทำให้นายกรัฐมนตรีเทเรซา เมย์ ของอังกฤษบ่ายเบี่ยงให้จัดการลงประชามติสกอตแลนด์ไปเป็นหลังเดือนพฤษภาคม 2564 ได้ยากขึ้น ขณะที่นายเครก แมกอังกุส อาจารย์การเมืองและความสัมพันธ์ระหว่างประเทศ มหาวิทยาลัยแอเบอร์ดีนมั่นใจว่า พรรคเอสเอ็นพีจะได้เสียงไม่ต่ำกว่าร้อยละ 50 ทำให้นางสเตอร์เจียนมีเสียงในมือที่จะเรียกร้องการลงประชามติแยกสกอตแลนด์ออกจากยูเค

  นางสเตอร์เจียนกล่าวเมื่อวานนี้ว่า หากพรรคของเธอยังคงครองเสียงข้างมากในสภาสกอตแลนด์ ความพยายามของนางเมย์ที่คัดค้านการลงประชามติสกอตแลนด์ก็จะย่อยยับเป็นผุยผง เธอเคยประกาศว่า อยากจัดการลงประชามติแยกสกอตแลนด์ออกจากยูเคครั้งใหม่หลังจากพ่ายการลงประชามติเมื่อปี 2557 เนื่องจากสภาพการณ์ขณะนี้ได้เปลี่ยนไปแล้ว และสกอตแลนด์เสี่ยงถูกลากออกจากสหภาพยุโรป (อียู) ไปพร้อมกับอังกฤษ ทั้งที่ชาวสกอตแลนด์ลงประชามติสนับสนุนการอยู่ในอียูถึงร้อยละ 62 แต่หากไม่ได้รับอนุญาตจากรัฐบาลอังกฤษ สกอตแลนด์ก็ไม่สามารถจัดการลงประชามติแยกตัวจากยูเคได้

   


  เข้าชม : 69
  ข่าวต่างประเทศ 10 อันดับล่าสุด
        สหรัฐ-เกาหลีใต้เตือนจะใช้แผนตอบโต้ทันทีหากเกาหลีเหนือยั่วยุอีก
        สถาบันด้านการแพทย์ไทย-จีน ร่วมมือพัฒนาการแพทย์ดั้งเดิมและทางเลือก
        เกิดเหตุระเบิดใกล้สนามบินในกรุงดามัสกัสของซีเรีย คาดฝีมือกองทัพอิสราเอล
        ฟิลิปปินส์ปิดร้านค้าใกล้ที่ประชุมสุดยอดอาเซียน
        สมาคมตลกในสหรัฐประกวดเลียนแบบทรัมป์
        ย่างกุ้งได้ฤกษ์เปิดให้บริการเรือแท็กซี่แก้ปัญหารถติด
        ทำเนียบขาวแจงทรัมป์ยังไม่คิดออกจากนาฟต้า
        โพลอังกฤษเผยพรรคนายกรัฐมนตรีมีคะแนนนำเล็กน้อย
        ชาวไร่-ชาวสวนอาร์เจนตินาแจกผักฟรี ประท้วงราคาตกต่ำ
        ทรัมป์คิดใช้คำสั่งพิเศษให้สหรัฐออกจากสมาชิกนาฟต้า


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน