[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวภูมิภาค
 • สวนนงนุชพัทยารับขวัญช้างแรกเกิด “พังชะแนบทอง”
  ข่าวภูมิภาค : อัพเดทเมื่อ พฤหัสบดี ที่ 20 เดือน เมษายน พ.ศ.2560

  ช้างแม่นมของสวนนงนุชพัทยาให้กำเนิดสมาชิกใหม่เชือกที่ 65 ก่อนสงกรานต์ ด้าน “กัมพล ตันสัจจา” จัดพิธีรับขวัญตั้งชื่อ “พังชะแนบทอง” มีความหมายและเป็นมงคล

  นายกัมพล ตันสัจจา ผู้อำนวยการสวนนงนุชพัทยา จ.ชลบุรี นิมนต์พระครูเกษมกิตติโสภณ หรืออาจารย์จ่อย เจ้าอาวาสวัดสามัคคีบรรพต ทำพิธีสวดชัยมงคลคาถา เจิมหน้าผากรับขวัญลูกช้างเกิดใหม่ และประพรมน้ำพระพุทธมนต์เพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมตั้งชื่อ “พังชะแนบทอง”

  นายกัมพล กล่าวว่า ลูกช้างเชือกนี้เป็นเชือกที่ 65 กำเนิดเมื่อกลางดึกวันที่ 10 เมษายนที่ผ่านมา จาก "พังทับทิม" วัย 13 ปี ช้างแสดง ซึ่งผสมพันธุ์กับ "พลายไม้เมือง" วัย 16 ปี ช้างพันธุ์ชั้นดีของปางช้างสวนนงนุชพัทยา ส่วนชื่อของลูกช้าง "พังชะแนบทอง" เป็นชื่อของต้นไม้สีเหลืองทองที่จะนำไปจัดประดับตกแต่งบริเวณงานพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ แม้ลูกช้างมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง แต่ระยะนี้ยังต้องดูแลอย่างใกล้ชิด จึงจัดทีมสัตวแพทย์เข้าตรวจสุขภาพ เฝ้าดูการเจริญเติบโตในช่วงแรกจนกว่าจะสามารถช่วยเหลือตัวเองได้ และจะนำลูกช้างมาให้นักท่องเที่ยวได้ชมความน่ารัก

  ด้านนายสัตวแพทย์เผด็จ ศิริดำรง สัตวแพทย์ประจำสวนนงนุชพัทยา  ยังกล่าวถึงอาการของ "พังฟ้าแจ่ม" ช้างป่าหลงจากแม่ขณะอายุประมาณ 8 เดือน ยังไม่หย่านมและได้รับบาดเจ็บติดบ่วงดักสัตว์ของพรานในป่าด้านอำเภอแก่งหางแมว จ.จันทบุรีว่า ได้ทำกายภาพบำบัดขาที่บาดเจ็บควบคู่กับการทำธาราบำบัด หรือกายภาพบำบัดด้วยน้ำอย่างต่อเนื่อง ทำให้กล้ามเนื้อขามีอาการดีขึ้นมาก ส่วนบาดแผลที่ข้อเท้าซ้ายหน้าถูกบ่วงดักสัตว์รัดมานานก็หายดีแล้ว อีกทั้ง "พังทับทิม" ยังสามารถเป็นแม่นมให้กับพังฟ้าแจ่มได้


  เข้าชม : 106
  ข่าวภูมิภาค 10 อันดับล่าสุด
        ฮิวแมนไรท์วอตช์ จี้รัฐบาลไทย ถอนร่าง ก.ม.สื่อฯ ชี้คุกคามรายงานข่าว
        คาดเลียนแบบหนัง หนุ่มควงกุญแจล็อกล้อ ทุบตู้กระจกฉกกำไลร้านทอง
        ครูสอนภาษาชาวอังกฤษ เสียชีวิตปริศนาในบ้านพักชลบุรี
        คานรถไฟฟ้าสีแดงร่วง คาดตัวยึดตอม่อขาด จ่อเชือดอาญา เกิดเหตุซ้ำ 6 ครั้ง
        ลูกจ้างแสบแอบขโมยรถเถ้าแก่ไปเที่ยว-เสียหลักตกถนนดับคาที่
        ล่าระทึก ผู้ต้องหาสะบัดกุญแจมือหนีขณะส่งฝากขังศาลเพชรบุรี
        วธ.จัดนิทรรศการน้อมรำลึกในหลวง ร.9 ที่วังไกลกังวล
        รถ 6 ล้อซิ่งฝ่าสายฝนเสียหลักแหกโค้งตกถนน บาดเจ็บ 2 สาหัส 1
        สืบนครบาล 5-สน.คลองตันจับรับจ้างขนยาบ้า 80,000 เม็ด
        ทหาร 100 นาย โอบล้อมเทือกเขาตะเว ไล่ล่าโจรใต้สังหารโหด 6 ทหารพราน


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน