[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวการเมือง
 • “วิษณุ” ยันคำสั่ง คสช.ให้งดเว้นสรรหาตุลาการศาล รธน. ไม่ใช่การสืบทอดอำนาจ
  ข่าวการเมือง : อัพเดทเมื่อ ศุกร์ ที่ 21 เดือน เมษายน พ.ศ.2560

  “วิษณุ” ยันคำสั่ง คสช.ให้งดเว้นการสรรหาตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ไม่ได้เป็นการยกเลิกคำสั่งทั้งหมดในส่วนขององค์กรอื่น ย้ำไม่กระทบการทำงาน และไม่ใช่การยืดเวลา เพื่อสืบทอดอำนาจ

  นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึง คำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 24/2560 ลงวันที่ 20 เมษายน 2560 ให้งดเว้นการคัดเลือกหรือสรรหาบุคคล ให้ดำรงตำแหน่งตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ  ตามคำสั่งหัวหน้า คสช. ที่ 23/2560 ลงวันที่ 5 เมษายน 2560 เรื่องมาตรการแก้ไขปัญหาความต่อเนื่องของผู้ดำรงตำแหน่งในองค์กรอิสระตามรัฐธรรมนูญ  จนกว่าจะมี พ.ร.ป.ว่าด้วยวิธีพิจารณาของศาลรัฐธรรมนูญ ซึ่งออกตามความในรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ใช้บังคับ หรือจนกว่าจะมีคำสั่งเป็นอย่างอื่น เพื่อประโยชน์ในการปฏิรูปองค์กรตามรัฐธรรมนูญ ภายใต้รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พ.ศ.2560 ว่า เป็นการยกเลิกคำสั่งในส่วนของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ แต่ไม่ได้เป็นการยกเลิกคำสั่งทั้งหมดในส่วนขององค์กรอื่น

  นายวิษณุ กล่าวว่า เมื่อองค์กรอื่นมีตำแหน่งที่ว่างลง สามารถสรรหาบุคคลมาดำรงตำแหน่งแทนได้ และกฎหมายก็กำหนดให้มีผู้รักษาการได้ แต่ในกรณีของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ กฎหมายไม่ได้กำหนดให้มีผู้รักษาการได้ จึงมีความเป็นห่วง เนื่องจากองค์ประกอบของศาลรัฐธรรมนูญไม่เหมือนองค์กรอื่น ที่สามารถเปิดรับบุคคลอื่นเข้ามาดำรงตำแหน่งได้เลย เพราะตุลาการศาลรัฐธรรมนูญจะต้องมาจากการพิจารณาขององค์ประชุมใหญ่ศาลฎีกา ที่คัดเลือกและส่งมาให้คณะกรรมการสรรหาบุคคลเข้าดำรงตำแหน่งส่วนหนึ่ง และอีกส่วนเป็นการคัดเลือกจากที่ประชุมใหญ่ศาลปกครองสูงสุดรวมกับการเปิดรับสมัครผู้ที่มีความรู้ในด้านรัฐศาสตร์ และผู้ทรงคุณวุฒิด้านนิติศาสตร์ เพื่อนำรายชื่อของผู้ที่มีความเหมาะสมให้สภานิติบัญญัติแห่งชาติ (สนช.) พิจารณาให้ความเห็นชอบ

  นายวิษณุ กล่าวว่า ในคำสั่ง คสช.เดิม กำหนดกรอบเวลาการสรรหาไว้ 60 วัน ซึ่งเกรงว่าจะเกิดปัญหา กรณีที่ศาลอาจมีข้อจำกัดในเรื่องการคัดเลือกตัวบุคคล หากรอเวลาออกไป จะทำให้มีตัวเลือกมากขึ้น และยืนยันว่า กระบวนการทั้งหมดจะไม่กระทบกับการทำงานของตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ และภายหลังที่มีกฎหมายประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยเรื่องดังกล่าวแล้ว จึงค่อยทำตามกระบวนการที่กฎหมายกำหนด

  “การที่มีคำสั่ง คสช.ฉบับใหม่ออกมา ไม่ใช่เพื่อเป็นการยืดเวลา และหวังสืบทอดอำนาจผ่านตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ ตามที่ฝ่ายการเมืองกล่าวหา   เรื่องนี้ขึ้นอยู่ที่มุมมองของแต่ละฝ่าย” นายวิษณุ กล่าว

   


  เข้าชม : 150
  ข่าวการเมือง 10 อันดับล่าสุด
        นายกฯ ระบุอาเซียนควรเพิ่มความเข้มแข็งภายใน สร้างภูมิคุ้มกันจากภัยคุกคามต่าง ๆ
        วิศวกรรมสถานฯ ตรวจสอบเหตุเครื่องจักรรถไฟฟ้าสีแดงหล่นลงพื้น
        “จรัญ” ระบุข้าราชการต้องยึดมั่นหลักธรรมาธิปไตย
        นายกรัฐมนตรีเข้าร่วมการประชุมสุดยอดอาเซียน ครั้งที่ 30
        แจง ผบ.เหล่าทัพนั่งซุปเปอร์บอร์ดยุทธศาสตร์ชาติ เพื่อทำงานร่วม ส.ว.
        นายกฯ เดินทางถึงฟิลิปปินส์แล้ว
        กมธ.ร่าง พ.ร.บ.ยุทธศาสตร์ชาติ เปิด 2 เว็บไซต์ให้เสนอความเห็น
        “พล.ท.วีรชน” เผยทูตสหรัฐฯ พบนายกฯ หารือกรณีปัญหาในคาบสมุทรเกาหลี
        สมาคมนักข่าวฯ รณรงค์เปลี่ยนรูปโปรไฟล์ในสื่อออนไลน์ ค้านพ.ร.บ.สื่อ
        ที่ประชุม รมต.ต่างประเทศอาเซียน จะออกแถลงการณ์ต่อกรณีคาบสมุทรเกาหลี


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน