[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวเศรษฐกิจ
 • ลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยวันสุดท้ายคึกคัก
  ข่าวเศรษฐกิจ : อัพเดทเมื่อ จันทร์ ที่ 15 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2560

  คลัง-แบงก์รัฐพร้อมรับประชาชนลงทะเบียนรับสวัสดิการผู้มีรายได้น้อยวันสุดท้าย ส่วนบรรยากาศคึกคัก ประชาชนมาตั้งแต่ธนาคารยังไม่เปิดให้บริการ คาดยอดลงทะเบียนปีนี้ 14-16 ล้านคน

  นายพรชัย ฐีระเวช รองผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยว่า  ผู้มีรายได้น้อยสนใจลงทะเบียนปีนี้มากกว่า 13 ล้านคน เนื่องจากเปิดให้ลงทะเบียนนานเดือนครึ่ง จากปีก่อนลงทะเบียนเพียง 1 เดือน และขยายช่องทางเพิ่มนอกจากธนาคารออมสิน ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.)  ธนาคารกรุงไทย ทั้งคลังจังหวัด สำนักงานเขตกรุงเทพมหานคร  วันนี้ (15 พ.ค.) จึงขอเชิญชวนผู้มีคุณสมบัติรายได้ไม่เกิน 100,000 บาทมาลงทะเบียน เจ้าหน้าที่พร้อมบริการทุกช่องทาง เชื่อมั่นว่าทุกช่องทางจะรองรับการลงทะเบียนได้ในวันสุดท้าย

  หลังจากนั้นให้ประชาชนสอบถามผ่านสายด่วน 1359 ด้วยการแจ้งหมายเลขที่บัตรประชาชนให้กับเจ้าหน้าที่ หรือตรวจสอบผ่าน 3 เว็บไซต์ของกระทรวงการคลัง www.mof.go.th,www.fpo.go.th, www.epayment.go.th เพื่อตรวจเช็ครายชื่อว่าลงทะเบียนไว้แล้ว ตั้งแต่วันที่ 22 พฤษภาคม - 1 มิถุนายน  จากนั้นกระทรวงการคลังจะส่งข้อมูลตรวจสอบคุณสมบัติทั้งกรมสรรพากร กรมที่ดิน ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) สถาบันการเงิน เพื่อตรวจสอบคุณสมบัติที่กำหนดไว้ จากนั้นจะเริ่มให้ประชาชนตรวรจสอบรายชื่อผู้ผ่านการตรวจสอบคุณสมบัติอีกรอบตั้งแต่วันที่ 1 สิงหาคม 2560  หากไม่ผ่านการตรวจสอบหรือมั่นใจว่าข้อมูลตกหล่นให้แจ้งเพิ่มผ่านจุดลงทะเบียน  จากนั้นเดือนกันยายนจะเริ่มแจกบัตรสวัสดิการให้กับประชาชนเพื่อนำไปใช้บริการ  ทั้งรับการโอนเงินจากรัฐบาล การใช้บริการค่าน้ำประปา ไฟฟ้า ค่าโดยสาร และสวัสดิการอื่นที่รัฐบาลจัดให้  ขณะนี้กระทรวงคลังกำลังศึกษาเพื่อสรุปและเสนอ ครม.พิจารณา หลังจากกระทรวงการคลังเตรียมตั้งกองทุน 50,000 ล้านบาทรองรับสวัสดิการแห่งรัฐ 

  นายชาติชาย พยุหนาวีชัย ผู้อำนวยการธนาคารออมสิน กล่าวว่า หลังจากเปิดให้ลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยวันนี้เป็นวันสุดท้ายยอดลงทะเบียนอาจเพิ่มมากเป็นพิเศษ จากนั้นธนาคารออมสินจะเร่งบันทึกข้อมูลส่งให้กระทรวงการคลังวันที่ 18 พฤษภาคม โดยคาดว่าจะมีผู้ลงทะเบียนผ่านธนาคารออมสินจากปีก่อน 2.5 ล้านคน ปีนี้คาดว่าจะมีผู้ลงทะเบียน 3.3 ล้านคน และเมื่อทุกหน่วยงานรัฐส่งข้อมูลรวมผลคาดว่าอาจมีผู้ลงทะเบียน 14-16 ล้านคนในปีนี้ จึงขอให้ประชาชนเตรียมเอกสารหลักฐานการลงทะเบียนให้พร้อม เพื่อรับสวัสดิการจากรัฐบาล  นอกจากนี้ ธนาคารออมสินพร้อมดำเนินตามนโยบายรัฐบาลในการดูแล อบรม สร้างอาชีพ สร้างรายได้เสริมให้กับผู้มีรายได้น้อยกว่า 30,000 บาทต่อปี หรือมีรายได้ 2,600 บาทต่อเดือน ต่ำกว่าเส้นความยากจน จึงต้องร่วมกับหลายหน่วยงานดูแลกลุ่มดังกล่าว เช่น การเคหะแห่งชาติ เพื่ออบรมอาชีพให้กับชุมชนในแฟลตของการเคหะฯ หรือร่วมกับหน่วยงานต่าง ๆ อมรมการทำอาหาร หัตถกรรม ช่างฝีมือ เพื่อสร้างรายได้เสริม เพราะกลุ่มดังกล่าวยังไม่มีกำลังชำระหนี้ แต่เมื่อเข้มแข็งมีกำลังประกอบอาชีพ พร้อมส่งเสริมโครงการ Street Food  ปล่อยสินเชื่อผ่อนปรนให้กับพ่อค้าแม่ค้า ยกระดับคุณภาพอาหารให้กับร้านอาหารริมทางให้นักท่องเที่ยวทั้งในและต่างชาติได้ชิมอาหารคุณภาพ

  ขณะที่นายอภิรมย์ สุขประเสริฐ ผู้จัดการ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) กล่าวว่าเตรียมเปิดศูนย์ปฏิบัติการ (War Room) โครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐปี 2560 วันสุดท้าย เพื่อบันทึกข้อมูลการลงทะเบียนและประมวลข้อมูลการดำเนินงานรับลงทะเบียนผ่านระบบ ธ.ก.ส. ตลอด 45 วันที่ผ่านมา ที่ชั้น 22 อาคารทาวเวอร์ ธ.ก.ส.สำนักงานใหญ่ บางเขน  ในส่วนของ  ธ.ก.ส. รายงานผลการรับลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อยตามโครงการลงทะเบียนเพื่อสวัสดิการแห่งรัฐปี 2560 ผ่านระบบ ธ.ก.ส. วันที่ 15 พฤษภาคม 2560 เวลา 09.00 น. จำนวน 5,234 ราย ยอดสะสมรวม 7,298,610 ราย


  เข้าชม : 35
  ข่าวเศรษฐกิจ 10 อันดับล่าสุด
        ธุรกิจเงินด่วนรากหญ้ายังรุ่ง
        เปิดตลาดหุ้น23 พ.ค.บวก2.93 จุด
        ทองไทยเปิดตลาดพุ่ง 100 รูปพรรณ ขายบาทละ 21,050
        เปิดทางต่างชาติถือหุ้นอากาศยานพื้นที่อีอีซีเกินร้อยละ 50
        กรมชลฯเผยเก็บน้ำเพียงพอสำหรับภาวะฝนทิ้งช่วง
        ดัชนีค้าปลีกไตรมาสแรกโตถึงร้อยละ 3.02
        ก.เกษตรฯ เตรียมจัดงาน “วันดื่มนมโลก”สืบสาน “โคนมอาชีพพระราชทาน”
        ปตท.สผ.วอนรัฐสร้างความชัดเจน พื้นที่ ส.ป.ก.แหล่งสิริกิติ์
        ปิดตลาดหุ้นไทยภาคเช้าบวก 8.55 จุด
        พาณิชย์เปิดตัวร้านธงฟ้าประชารัฐ


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน