[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวเศรษฐกิจ
 • ราคาที่ดินสยามครองแชมป์แพงสุด
  ข่าวเศรษฐกิจ : อัพเดทเมื่อ อังคาร ที่ 16 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2560

  AREA เผยราคาที่ดินแนวรถไฟฟ้าแพงสุด สยามสแควร์ ครองแชมป์ คาดสิ้นปี 2.13 ล้านบาท รองลงมาสีลม เยาวราช พร้อมมองส่วนต่างดอกเบี้ยยังเป็นอุปสรรค

  นายโสภณ พรโชคชัย ประธานกรรมการบริหาร ศูนย์ข้อมูลวิจัยและประเมินค่าอสังหาริมทรัพย์ไทย บริษัท เอเจนซี่ ฟอร์ เรียลเอสเตท แอฟแฟร์ส หรือ AREA กล่าวว่า ที่ดินแพงที่สุดสิ้นปี 2559 คือ บริเวณสยามสแควร์ 2 ล้านบาทต่อตารางวา  หรือไร่ละ 800 ล้านบาท คาดว่าสิ้นปี 2560 จะปรับขึ้นอีกร้อยละ 6.5 มาอยู่ที่ตารางวาละ 2.13 ล้านบาท เพราะอยู่ใจกลางเมืองมีสาธารณูปโภคโดยเฉพาะรถไฟฟ้า ทำให้การคมนาคมสะดวกเหมาะเป็นแหล่งจับจ่ายและสำนักงาน จึงมีราคาสูงขึ้นตลอดเวลา แม้จะไม่ได้มีการพัฒนาอะไรใหม่

  รองลงมา คือ ที่ดินบริเวณสีลม คาดว่าสิ้นปี 2560 ตารางวาละ 1.77  ล้านบาท และเยาวราช จะอยู่ที่ตารางวาละ 1.3 ล้านบาท หากเปิดใช้รถไฟฟ้าเพื่อข้ามไปฝั่งธนจะทำให้ราคาที่ดินเยาวราชเพิ่มอีกร้อยละ 5 ส่วนราคาที่ดินถูกที่สุด คือ บริเวณคลอง 13 ลำลูกกา ตารางวาละ 2,300 บาท หรือไร่ละ 0.92 ล้านบาท เนื่องจากไม่มีโครงการสาธารณูปโภคและไม่มีการพัฒนา คาดว่าในอนาคตอาจจะมีถนนวงแหวนรอบนอกหรือโครงการสาธารณูปอื่น ๆ

  ขณะที่ราคาที่ดินปรับตัวสูงขึ้นบริเวณอื่น ๆ อันดับ 1 แนวเส้นรถไฟฟ้า MRT และแนวรถไฟฟ้า BTS ส่วนต่อขยายตากสิน-บางหว้า ขยายตัวเท่ากันร้อยละ 8.9 จากเดิมแนวรถไฟฟ้า BTS จะขยายตัวสูงสุด เนื่องจากปัจจุบันพื้นที่สำหรับพัฒนาโครงการอสังหาริมทรัพย์ตลอดแนวรถไฟฟ้า BTS ค่อนข้างจำกัด จึงขยายมาที่แนวรถไฟฟ้า MRT มากขึ้น นอกจากนี้  แนวรถไฟฟ้าสีม่วงช่วงบางซื่อ-บางใหญ่ ร้อยละ 7.3 และแนวแอร์พอร์ตลิงค์ร้อยละ 6.8 ส่วนราคาประเมินของราชการในช่วง 4 ปีที่ผ่านมา (2555-2559) แม้จะปรับขึ้นต่อเนื่อง แต่เป็นอัตราต่ำกว่าการปรับขึ้นของราคาตลาด และไม่ส่งผลต่อราคาที่อยู่อาศัยแต่อย่างใด

  ทั้งนี้ มองว่าราคาที่ดินแพงที่สุดและถูกที่สุดปีนี้ห่างกันถึง 926 เท่า แม้จะมีระยะทางห่างกันเพียง 50 กิโลเมตร สะท้อนให้เห็นถึงการพัฒนาเมืองไม่เท่ากัน หากไม่มีการเก็บภาษีที่ดีจะทำให้ผู้มีรายได้สูงเสียภาษีน้อย หรือผู้ที่อยู่ในเมืองได้รับยกเว้นภาษีมากเป็นพิเศษ ควรจะมีการพิจารณาจัดเก็บภาษีที่ดินและสิ่งปลูกสร้างให้เหมาะสม ควรนำที่ดินและสิ่งปลูกสร้างของราชการมาเก็บภาษีด้วย เพื่อความเท่าเทียมกัน หากยังไม่เร่งแก้ปัญหาคนที่อยู่นอกเมืองอาจจะควบรวมที่ดินรอบนอก เพื่อสร้างเป็นเมืองใหม่ เพราะราคาที่ดินยังถูก สำหรับส่วนต่างระหว่างดอกเบี้ยเงินฝากกับดอกเบี้ยเงินกู้ที่ห่างกันถึง 5 เท่ายังเป็นอุปสรรคสำคัญในการซื้อที่อยู่อาศัยของผู้มีรายได้ระดับปานกลาง


  เข้าชม : 30
  ข่าวเศรษฐกิจ 10 อันดับล่าสุด
        ธุรกิจเงินด่วนรากหญ้ายังรุ่ง
        เปิดตลาดหุ้น23 พ.ค.บวก2.93 จุด
        ทองไทยเปิดตลาดพุ่ง 100 รูปพรรณ ขายบาทละ 21,050
        เปิดทางต่างชาติถือหุ้นอากาศยานพื้นที่อีอีซีเกินร้อยละ 50
        กรมชลฯเผยเก็บน้ำเพียงพอสำหรับภาวะฝนทิ้งช่วง
        ดัชนีค้าปลีกไตรมาสแรกโตถึงร้อยละ 3.02
        ก.เกษตรฯ เตรียมจัดงาน “วันดื่มนมโลก”สืบสาน “โคนมอาชีพพระราชทาน”
        ปตท.สผ.วอนรัฐสร้างความชัดเจน พื้นที่ ส.ป.ก.แหล่งสิริกิติ์
        ปิดตลาดหุ้นไทยภาคเช้าบวก 8.55 จุด
        พาณิชย์เปิดตัวร้านธงฟ้าประชารัฐ


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน