[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวเศรษฐกิจ
 • ดีเดย์ มิ.ย.เปิดคลินิกแก้หนี้
  ข่าวเศรษฐกิจ : อัพเดทเมื่อ พุธ ที่ 17 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2560

  ธปท. จับมือ 16 แบงก์  เปิดคลินิกแก้หนี้บัตรรูดปื๊ด  ดีเดย์ มิ.ย.นี้  คิดดอกเบี้ยไม่เกินร้อยละ 7

  นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย ( ธปท.)  เปิดเผยว่า ปัญหาหนี้ภาคครัวเรือนมีแนวโน้มสูงขึ้นจนอาจกระทบต่อการดำรงชีวิตของประชาชนและภาพรวมเศรษฐกิจระยะยาว ธปท. สมาคมธนาคารไทย สมาคมธนาคารนานาชาติ  สถาบันการเงิน 16 แห่ง และบริษัท บริหารสินทรัพย์สุขุมวิท จำกัด ( SAM ) ได้ลงนามร่วมกันจัดทำโครงการแก้ปัญหาหนี้ส่วนบุคคลที่ไม่มีหลักประกัน หรือคลินิกแก้หนี้ เพื่อช่วยให้ลูกหนี้ที่สุจริตและมีความมุ่งมั่นที่จะแก้ปัญหาได้มีโอกาสแก้ปัญหาหนี้สินที่มีกับเจ้าหนี้หลายรายอย่างครบวงจรและเป็นมาตรฐานเดียวกัน  โดยให้ SAM ทำหน้าที่เป็นตัวแทนเจ้าหนี้ปรับปรุงโครงสร้างหนี้ และเป็นพี่เลี้ยงให้ลูกหนี้ปรับพฤติกรรมไม่ให้ก่อหนี้เพิ่มอีก

  สำหรับโครงการนำร่องจะเริ่มต้นตั้งแต่วันที่ 1 มิถุนายนนี้ คุณสมบัติของผู้เข้าร่วมโครงการต้องเป็นบุคคลธรรมดา มีเงินเดือนประจำ อายุไม่เกิน 65 ปี มีหนี้บัตรเครดิต บัตรกดเงินสด หรือสินเชื่อส่วนบุคคลที่ไม่หลักประกันค้างเกินกว่า 3 เดือน หรือ 90 วัน กับธนาคารตั้งแต่ 2 แห่ง ขึ้นไป ก่อนวันที่ 1 พฤษภาคม 2560  ไม่ถูกฟ้องดำเนินคดี ยอดหนี้เงินต้นค้างชำระรวมไม่เกิน 2 ล้านบาท โดยคิดอัตราดอกเบี้ยไม่เกินร้อยละ 7 ต่อปี ระยะเวลาไม่เกิน 10 ปี คาดว่าจะมีลูกหนี้เข้าร่วมโครงการนำร่องหลายแสนราย มูลหนี้ประมาณ 100,000 ล้านบาท

  "ระยะแรก ธปท.และ SAM จะเริ่มแก้ปัญหาหนี้ของลูกหนี้สถาบันการเงินก่อน หลังจากนั้นจะขยายไปยังหนี้ของนอนแบงก์ เนื่องจากอยู่ระหว่างการแก้ไขกฎหมายเพิ่มนิยามให้ SAM สามารถแก้ปัญหาหนี้ของนอนแบงก์ได้ " นายวิรไท กล่าว

  ด้านนายปรีดี ดาวฉาย ประธานสมาคมธนาคารไทย กล่าวว่า ผู้เข้าร่วมโครงการมีวินัยทางการเงินที่ดี หากมีการชำระทุกงวดตรงเวลาจะได้รับการลดดอกเบี้ย หากยอดหนี้ไม่เกิน. 30,000 บาท คิดดอกเบี้ยไม่เกินร้อยละ 4 และสูงสุดไม่เกินร้อยละ 7 ที่สำคัญผู้เข้าร่วมโครงการต้องไม่ก่อหนี้เพิ่มในระยะเวลา 5 ปี และต้องพร้อมเรียนรู้การสร้างวินัยทางการเงินที่ดี ผู้เข้าร่วมโครงการจะได้ประโยชน์จากการแก้หนี้ คือ ไม่ถูกทวงถามหนี้จากเจ้าหนี้หลายราย ลดภาระการผ่อนชำระต่อเดือน รวมหนี้และผ่อนชำระที่เดียว ผู้ที่สนใจสามารถเข้าร่วมโครงการที่ www.คลินิกแก้หนี้.com , wwww.debtclinicbysam.com และ 02-610-2266 ทุกวันจันทร์ -ศุกร์ เวลา 8.30-17.00 น.

  ทั้งนี้ จากข้อมูลพบว่าหนี้ครัวเรือนปี 2559 ลดลงมาอยู่ที่ร้อยละ 79.9 จากปี 2558 ที่ร้อยละ 81.2 แต่พบว่าผู้เป็นหนี้มีอายุน้อยลงเป็นหนี้ระยะเวลานานขึ้นและวงเงินหนี้สูงขึ้นจาก 70,000 บาทต่อคน มาเป็น 150,000 บาทต่อคน โดยเฉพาะกลุ่มคนทำงานอายุ 29 ปีขึ้นไปมีหนี้ค้างชำระเกิน 90 วันมากขึ้น และระดับหนี้ของคนไทยไม่ได้ลดลง แม้จะอยู่ในวัยใกล้เกษียณ ซึ่งจะกระทบต่อการดำรงชีวิตและภาพรวมเศรษฐกิจ อย่างไรก็ตาม ธปท.เชื่อว่าแนวโน้มหนี้ครัวเรือนต่อจีดีพีของไทยมีโอกาสปรับตัวลดลง โดยเฉพาะหนี้ที่เกี่ยวข้องกับโครงการรถยนต์คันแรกระมัดระวังมากขึ้น

  สำหรับธนาคารพาณิชย์ 16 แห่ง ที่เข้าร่วมโครงการ ได้แก่ ธนาคารกรุงเทพ ธนาคารกรุงไทย ธนาคารกรุงศรีอยุธยา ธนาคารกสิกรไทย ธนาคารเกียรตินาคิน ธนาคารซิตี้แบงก์ สาขากรุงเทพ ธนาคาร ซีไอเอ็มบีไทย ธนาคารทหารไทย ธนาคารทิสโก้ ธนาคารไทยเครดิตเพื่อรายย่อย ธนาคารไทยพาณิชย์ ธนาคารธนชาต ธนาคารยูโอบี ธนาคารแลนด์แอนด์เฮ้าส์ ธนาคารแห่งประเทศจีน (ไทย) และ ธนาคารไอซีบีซี (ไทย)


  เข้าชม : 20
  ข่าวเศรษฐกิจ 10 อันดับล่าสุด
        ธุรกิจเงินด่วนรากหญ้ายังรุ่ง
        เปิดตลาดหุ้น23 พ.ค.บวก2.93 จุด
        ทองไทยเปิดตลาดพุ่ง 100 รูปพรรณ ขายบาทละ 21,050
        เปิดทางต่างชาติถือหุ้นอากาศยานพื้นที่อีอีซีเกินร้อยละ 50
        กรมชลฯเผยเก็บน้ำเพียงพอสำหรับภาวะฝนทิ้งช่วง
        ดัชนีค้าปลีกไตรมาสแรกโตถึงร้อยละ 3.02
        ก.เกษตรฯ เตรียมจัดงาน “วันดื่มนมโลก”สืบสาน “โคนมอาชีพพระราชทาน”
        ปตท.สผ.วอนรัฐสร้างความชัดเจน พื้นที่ ส.ป.ก.แหล่งสิริกิติ์
        ปิดตลาดหุ้นไทยภาคเช้าบวก 8.55 จุด
        พาณิชย์เปิดตัวร้านธงฟ้าประชารัฐ


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน