[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวเศรษฐกิจ
 • “สมคิด” หวังลดข้อจำกัดขับเคลื่อนจีดีพีให้โตตามศักยภาพ
  ข่าวเศรษฐกิจ : อัพเดทเมื่อ พุธ ที่ 17 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2560

  “สมคิด จาตุศรีพิทักษ์” ระบุเป้าหมายรัฐบาลยังต้องขับเคลื่อนจีดีพีให้ขยายตัวต่อเนื่องผ่านหลายปัจจัย เน้นสร้างเศรษฐกิจยุคใหม่ผ่านคนรุ่นใหม่ ด้วยนวัตกรรมและเทคโนโลยีออนไลน์

  นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมตรี ปาฐกถาพิเศษในงานสัมมนา "True Business Forum 2017"  ภายใต้แนวคิด  Thailand 4.0 ว่า เศรษฐกิจไทยไตรมาสแรกขยายตัวร้อยละ 3.3 และคาดว่าจะเติบโตได้ร้อยละ 3.5 ตามที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ(สศช.)คาดการณ์ไว้ ซึ่งน่าพอใจกับการฟื้นตัวของเศรษฐกิจไทยท่ามกลางเศรษฐกิจโลกชะลอตัว แต่หากมองในแง่เป้าหมายการทำงานของรัฐบาลยังต้องขับเคลื่อนจีดีพีผ่านหลายปัจจัยทั้งส่งเสริมการท่องเที่ยวที่เติบโตได้ดี เร่งรัดเบิกจ่ายงบประมาณผ่านโครงการขนาดใหญ่ และงบกลางโครงการขนาดเล็ก ส่งเสริมการส่งออกซึ่งกำลังขยายตัวตามเศรษฐโลก เพื่อให้การลงทุนเอกชนขยายตัวตามไปด้วย

  “ยอมรับว่าจีดีพีของ CLMV เป็นประเทศเกิดใหม่จีดีพีมีขนาดเล็กกว่าไทยหลายเท่า จึงมีการเติบโตมากกว่าร้อยละ 5-8 ขณะที่สิงคโปร์จากเดิมขยายตัวร้อยละ 10 เหลือร้อยละ 2 เหมือนกับไทยขยายตัวได้น้อยลง จึงต้องเร่งปรับโครงสร้างเศรษฐกิจ เนื่องจากไทยมีศักยภาพด้านการเกษตร จึงต้องมุ่งพัฒนาสินค้าชุมชนสร้างมูลค้าเพิ่มผ่านไอเดียแนวคิดใหม่ ผสมใส่ในนวัตกรรม  การท่องเที่ยวเชื่อมโยงกับสินค้าโอทอป”นายสมคิด กล่าว

  อย่างไรก็ตามรัฐบาลต้องมุ่งสร้างกำลังซื้อให้กระจายในต่างจังหวัด ลดกระจุกตัวอยู่ในหัวเมืองใหญ่ ผ่านการพัฒนาสินค้าเกษตรเพื่อการส่งออก ด้วยการใช้นวัตกรรม การใช้ไอเดียใหม่ ๆ ไปส่งเสริมเกษตรกรพัฒนาสินค้าเกษตรแปรรูป โดยมีคนรุ่นใหม่เข้าไปช่วยดูแล เพื่อลดการค้าผ่านคนกลางเปลี่ยนไปเป็นส่งสินค้าผ่านตลาดออนไลน์ตรงไปยังผู้ซื้อ  จึงกำชับให้กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม(ดีอี)เร่งรัดวางระบบเครือข่ายเน็ตประชารัฐ  24,700 หมู่บ้านให้เสร็จภายในสิ้นปีนี้  เพราะจะช่วยทั้งด้านการศึกษา การรักษาพยาบาลและการพัฒนาสังคมอีกหลายด้าน เมื่อกำลังซื้อในภูมิภาคสูงขึ้นจะเป็นพลังขับเคลื่อนเศรษฐกิจได้ในระยะยาว ผ่านการสร้างผู้ประกอบการใหม่สตาร์ทอัพ ผู้ประกอบการสมาร์ทเอสเอ็มอี เนื่องจากเศรษฐกิจยุคใหม่ของหลายประเทศต้องใช้เอสเอ็มอี  วิสาหกิจชุมชนที่เข้มแข็งขับเคลื่อนประเทศแทนบริษัทขนาดใหญ่เพียงไม่กี่ราย รัฐบาลจึงต้องเดินหน้าปรับโครงสร้างเศรษฐกิจของประเทศ

  รองนายกรัฐมนตรี ระบุว่า เพื่อให้เศรษฐกิจเติบโตได้ตามศักยภาพของประเทศ จึงลดข้อจำกัดที่เกิดขึ้นในปัจจุบันหลายด้าน เช่น ความเหลื่อมล้ำทางรายได้ และการเติบโตของเมืองใหญ่ รัฐบาลจึงหันมาเน้นจัดสรรงบประมาณแบบกลุ่มจังหวัดเพื่อให้จัดสรรและพัฒนาตามพื้นที่แทนการรอรับงบประมาณจากส่วนกลาง ส่งเสริมให้กลุ่มจังหวัดออกไปโรดโชว์การค้า การลงทุนทำตลาดได้เองในต่างประเทศ  ข้อจำกัดด้านค่าแรง ต้นทุนการผลิต ยอมรับว่าจากการปรับค่าแรง 300 บาทต่อวัน ยังทำให้อุตสาหกรรมหลายแห่งได้รับผลกระทบเพราะประเทศเพื่อนบ้านมีราคาถูกกว่า  จึงต้องส่งเสริมให้ใช้เทคโนโลยี ความรู้เข้าไปพัฒนาสินค้า หาทางลดต้นทุนการผลิตต่อหน่วย ผลิตน้อยแต่ได้ราคาสูง และมุ่งส่งเสริมในอุตสาหกรรมเป้าหมาย และสิ่งทอและเครื่องจักรแบบเดิม ผ่านการส่งเสริมคนรุ่นใหม่อายุ 30 ปีในยุคนี้ได้พัฒนาตนเองด้วยไอเดีย และนวัตกรรม ได้รับการสนับสนุนทั้งภาคเอกชนรายใหญ่ อย่างเช่นทรู ซึ่งกำลังจัดทำอยู่ขณะนี้ และยังมีสถาบันการศึกษา แบงก์รัฐช่วยส่งเสริม เพื่อสร้างผู้ประกอบการใหม่ และสมาร์ทเอสเอ็มอีบุกตลาดต่างประเทศ

  สำหรับการลงทะเบียนผู้มีรายได้น้อย เมื่อครบกำหนดลงทะเบียนแล้ว มอบหมายให้ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร(ธ.ก.ส.) ธนาคารออมสิน ตรวจสอบว่าผู้มีรายได้ต่ำกว่า 30,000 บาทต่อปี หรือมีรายได้ 2,500 บาทต่อเดือน หรือ 80 บาทต่อวัน ทำอาชีพอะไร มีจำนวนมากน้อยแค่ไหน  กลุ่มคนเหล่านี้ดำรงชีพลำบาก แม้รัฐบาลใดเข้ามาบริการจะต้องดูแลเพื่อให้มีชีวิตได้อย่างสมศักดิ์ศรี จึงต้องหาทางสร้างอาชีพเสริมและดูแลความเป็นอยู่ของกลุ่มคนดังกล่าวให้พัฒนาตนเองและมีจำนวนน้อยลงในอนาคต ขณะนี้กระทรวงการคลังจึงกำลังศึกษาแนวทางดูแลผ่านสวัสดิการของรัฐ


  เข้าชม : 36
  ข่าวเศรษฐกิจ 10 อันดับล่าสุด
        ธุรกิจเงินด่วนรากหญ้ายังรุ่ง
        เปิดตลาดหุ้น23 พ.ค.บวก2.93 จุด
        ทองไทยเปิดตลาดพุ่ง 100 รูปพรรณ ขายบาทละ 21,050
        เปิดทางต่างชาติถือหุ้นอากาศยานพื้นที่อีอีซีเกินร้อยละ 50
        กรมชลฯเผยเก็บน้ำเพียงพอสำหรับภาวะฝนทิ้งช่วง
        ดัชนีค้าปลีกไตรมาสแรกโตถึงร้อยละ 3.02
        ก.เกษตรฯ เตรียมจัดงาน “วันดื่มนมโลก”สืบสาน “โคนมอาชีพพระราชทาน”
        ปตท.สผ.วอนรัฐสร้างความชัดเจน พื้นที่ ส.ป.ก.แหล่งสิริกิติ์
        ปิดตลาดหุ้นไทยภาคเช้าบวก 8.55 จุด
        พาณิชย์เปิดตัวร้านธงฟ้าประชารัฐ


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน