[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวเศรษฐกิจ
 • ธปท.จับตาลงทุนเอกชนฟื้นตัวช้า
  ข่าวเศรษฐกิจ : อัพเดทเมื่อ พุธ ที่ 17 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2560


  นายวิรไท สันติประภพ ผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กล่าวว่า อัตราการขยายตัวเศรษฐกิจไทย ไตรมาส 1/2560 ที่สำนักงานคณะกรรมการพัฒนาการเศรษฐกิจและสังคมแห่งชาติ (สศช.) ประกาศออกมาขยายตัวร้อยละ 3.3 เนื่องจากการบริโภคภาคเอกชนดีขึ้นจากราคาสินค้าเกษตรที่ดีขึ้นทั้งจำนวนผลผลิตและรายได้เกษตรกร ขณะที่การส่งออกปรับตัวดีขึ้นกว่าที่คาดทั้งสินค้าและการส่งออกในตลาดหลัก โดยภาพรวมส่งออกดีขึ้นทั้งภูมิภาคเอเชียตะวันออก ซึ่งสินค้าส่งออกอยู่ในห่วงโซ่อุปทานเดียวกัน

  อย่างไรก็ตาม ยังคงติดตามการลงทุนภาคเอกชนที่ยังฟื้นตัวไม่มากนักยังมีกำลังการผลิตส่วนเกิน ขณะที่การลงทุนภาครัฐยังขยายตัวได้ดี ส่วนการใช้จ่ายภาครัฐขยายตัวไม่มาก หากเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่ผ่านมาที่รัฐบาลมีโครงการกระตุ้นการบริโภคหลายโครงการออกมา

  ส่วนกรณีที่ 4 ธนาคารพาณิชย์ปรับลดอัตราดอกเบี้ยเงินกู้รายย่อยและเอสเอ็มอี เพื่อสนองนโยบายของรัฐ เพื่อลดส่วนต่างดอกเบี้ยของรายใหญ่และรายย่อยนั้น ผู้ว่าฯ ธปท. กล่าวว่า ขึ้นอยู่กับการบริหารจัดการของธนาคารแต่ละแห่ง ส่วนธนาคารขนาดกลางและขนาดเล็กก็มีฐานลูกค้าเอสเอ็มอีแตกต่างจากแบงก์ใหญ่ ดังนั้น ส่วนต่างดอกเบี้ยก็จะแตกต่างกัน

  อย่างไรก็ตาม เอสเอ็มอีจะขอสินเชื่ออัตราต่ำต้องมีการปหลักประกันสินเชื่อ ซึ่งปัจจุบันมีข้อกฎหมายให้นำหลักประกันใหม่ เช่น ทรัพย์สินทางปัญญา ทรัพย์สินคงทน และสินค้าคงคลังมาเป็นหลักทรัพย์ค้ำประกันในการขอสินเชื่อได้ และเอสเอ็มอีต้องเพิ่มช่องทางการตลาด เพื่อลดความเสี่ยงในการดำเนินธุรกิจ

  ด้านนายเมธี สุภาพงษ์ รองผู้ว่าการด้านเสถียรภาพการเงิน  ธปท. กล่าวว่า จีดีพีไตรมาส 1/2560 ที่ขยายตัวร้อยละ 3.3 ดีกว่าที่ ธปท.คาดไว้ แต่ยังต้องจับตาการลงทุนภาคเอกชนที่หดตัวร้อยละ 1.1 ซึ่ง ธปท.ยังคงคาดว่าการลงทุนภาคเอกชนปีนี้จะกลับมาเป็นบวก เนื่องจากการส่งออกมีแนวโน้มขยายตัวดีขึ้นในช่วงครึ่งปีหลัง ซึ่งจะมีผลทำให้การลงทุนภาคเอกชนขยายตัวดีขึ้นตาม

  ส่วนสถานการณ์ค่าเงินบาทค่อนข้างนิ่ง โดยยังมีปัจจัยที่ ธปท.ต้องติดตาม คือ การประชุมธนาคารกลางสหรัฐ ( เฟด) วันที่ 14 มิถุนายนนี้ ซึ่งตลาดคาดการณ์ว่าจะปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยนโยบายและคาดว่าปีนี้เฟดจะขึ้นดอกเบี้ย 2 ครั้ง ซึ่งหากเป็นไปตามที่ตลาดคาดหมายผลกระทบไม่มาก เนื่องจากรับรู้ข่าวมาตลอด


  เข้าชม : 20
  ข่าวเศรษฐกิจ 10 อันดับล่าสุด
        ธุรกิจเงินด่วนรากหญ้ายังรุ่ง
        เปิดตลาดหุ้น23 พ.ค.บวก2.93 จุด
        ทองไทยเปิดตลาดพุ่ง 100 รูปพรรณ ขายบาทละ 21,050
        เปิดทางต่างชาติถือหุ้นอากาศยานพื้นที่อีอีซีเกินร้อยละ 50
        กรมชลฯเผยเก็บน้ำเพียงพอสำหรับภาวะฝนทิ้งช่วง
        ดัชนีค้าปลีกไตรมาสแรกโตถึงร้อยละ 3.02
        ก.เกษตรฯ เตรียมจัดงาน “วันดื่มนมโลก”สืบสาน “โคนมอาชีพพระราชทาน”
        ปตท.สผ.วอนรัฐสร้างความชัดเจน พื้นที่ ส.ป.ก.แหล่งสิริกิติ์
        ปิดตลาดหุ้นไทยภาคเช้าบวก 8.55 จุด
        พาณิชย์เปิดตัวร้านธงฟ้าประชารัฐ


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน