[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวเศรษฐกิจ
 • ขนส่งทางบกเร่งแท็กซี่ติดจีพีเอสรองรับแอพฯ โอเค
  ข่าวเศรษฐกิจ : อัพเดทเมื่อ พฤหัสบดี ที่ 18 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2560

  กรมการขนส่งทางบกเร่งเดินหน้าให้ผู้ประกอบการติดตั้งจีพีเอส เพื่อให้สามารถใช้งานร่วมกับแอพพลิเคชั่นแท็กซี่โอเค ล่าสุดอยู่ระหว่างศึกษาต้นทุนติดตั้ง

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่าหลังจากเมื่อวานที่ผ่านมาสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง (สจล.) เปิดตัวแอพพลิเคชั่นแท็กซี่โอเค ถือเป็นการศึกษาโดยสถาบันวิชาการภาครัฐ เพื่ออำนวยความสะดวกผู้ใช้บริการแท็กซี่สามารถเรียกใช้บริการผ่านแอพพลิเคชั่นสะดวกมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ผลสำเร็จจะต้องประสานกับกรมการขนส่งทางบก เพื่อผลักดันให้ผู้ประกอบการแท็กซี่ติดตั้งจีพีเอส ถึงจะทำให้แอพพลิเคชั่นใช้งานได้  ที่ผ่านมาการผลักดันให้ผู้ประกอบการติดจีพีเอสและพัฒนาแอพพลิเคชั่น ถือเป็นนโยบายสำคัญ

  ล่าสุดนายสนิท พรหมวงษ์ อธิบดีกรมการขนส่งทางบก มอบหมายให้นายเชิดชัย สนั่นศรีสาคร รองอธิบดีกรมการขนส่งทางบก ศึกษาต้นทุนรายละเอียดการติดตั้งจีพีเอสของผู้ประกอบการ โดยกรอบดำเนินการหลังมีผลศึกษาเสร็จและประกาศใช้เป็นกฎกระทรวงแท็กซี่ทุกคันต้องติดจีพีเอส  รถใหม่จดทะเบียนสามารถดำเนินการได้ทันที ส่วนรถเก่าจะมีการยกเว้นที่เหลืออายุการใช้งาน 2 ปี ตามอายุจดทะเบียน 9 ปี โดยกลุ่มนี้ไม่จำเป็นต้องติดตั้งจีพีเอส ส่วนรถเก่ามีอายุจดทะเบียนตั้งแต่ปีที่ 1-7 ต้องติดตั้งจีพีเอสทุกคัน เบื้องต้นกรมการขนส่งทางบกเห็นว่าราคาติดตั้งจีพีเอสถูกกว่าในอดีต โดยผู้ประกอบการจะมีต้นทุนติดตั้งรายละไม่เกิน 10,000 บาท ก็จะมีกรอบเวลาให้ผู้ขับรถติดตั้งในอนาคต ส่วนประเด็นมีข้อเสนอจาก สจล.ให้กรมการขนส่งทางบกเพิ่มกฎระเบียบให้แท็กซี่แต่ละคันติดตั้งปุ่มกด เพื่อแจ้งเหตุฉุกเฉินที่สามารถใช้งานทั้งคนขับและผู้โดยสารนั้น  จะมีการศึกษารายละเอียดต่อไป


  เข้าชม : 20
  ข่าวเศรษฐกิจ 10 อันดับล่าสุด
        ธุรกิจเงินด่วนรากหญ้ายังรุ่ง
        เปิดตลาดหุ้น23 พ.ค.บวก2.93 จุด
        ทองไทยเปิดตลาดพุ่ง 100 รูปพรรณ ขายบาทละ 21,050
        เปิดทางต่างชาติถือหุ้นอากาศยานพื้นที่อีอีซีเกินร้อยละ 50
        กรมชลฯเผยเก็บน้ำเพียงพอสำหรับภาวะฝนทิ้งช่วง
        ดัชนีค้าปลีกไตรมาสแรกโตถึงร้อยละ 3.02
        ก.เกษตรฯ เตรียมจัดงาน “วันดื่มนมโลก”สืบสาน “โคนมอาชีพพระราชทาน”
        ปตท.สผ.วอนรัฐสร้างความชัดเจน พื้นที่ ส.ป.ก.แหล่งสิริกิติ์
        ปิดตลาดหุ้นไทยภาคเช้าบวก 8.55 จุด
        พาณิชย์เปิดตัวร้านธงฟ้าประชารัฐ


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน