[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวเศรษฐกิจ
 • Bank Of China นำนักลงทุนบุกตลาดไทย
  ข่าวเศรษฐกิจ : อัพเดทเมื่อ พฤหัสบดี ที่ 18 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2560

  ธนาคารแห่งประเทศจีนนำนักธุรกิจจีนจับคู่นักธุรกิจไทยครั้งใหญ่ ขยายการค้าการลงทุนระหว่างกัน เตรียมลงพื้นที่อีอีซี รับฟังนโยบายส่งเสริมลงทุน

  นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานเปิดงาน “Thailand Cross Border Trade & Investment Conference” หรือการประชุมเจรจาจับคู่ธุรกิจไทย-จีน จัดโดยธนาคารแห่งประเทศจีน (Bank of China) และสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (บีโอไอ) และปาฐกถาพิเศษ ว่า รัฐบาลไทยพร้อมสนับสนุนนโยบาย One Belt One Road ของจีน เพื่อเชื่อมโยงการค้าการลงทุนของจีนผ่านอาเซียนโดยไทยเป็นศูนย์กลาง จึงเดินหน้าพัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน เช่น รถไฟฟ้าหลายเส้นทาง ระเบียงเศรษฐกิจภาตตะวันออก (อีอีซี) และพัฒนาเครือข่ายอินเทอร์เน็ต จึงต้องการให้ธนาคารแห่งประเทศจีนนำนักลงทุนเอสเอ็มอีของจีนมาลงทุนในประเทศไทย

  ขณะที่ไทยพร้อมเป็นศูนย์กลางเครือข่ายของ CLMV จึงได้มุ่งนโยบายไทยแลนด์ 4.0 เพื่อร่วมกับกลุ่มอาเซียนเชื่อมโยงการค้าการลงทุนกับจีน รวมทั้งมุ่งพัฒนาด้านดิจิทัลด้วยการสร้างผู้ประกอบการสตาร์ทอัพนับพันราย พัฒนาทั้งด้านการผลิต บริการ ท่องเที่ยว เพื่อร่วมกับประเทศเพื่อนบ้านสร้างฐานใหม่ของเอเชีย จึงเรียกร้องให้เอสเอ็มอีไทยเร่งปรับตัวรองรับนโยบายของจีนและนโยบายไทยแลนด์ 4.0 ของรัฐบาล  ยอมรับว่าตั้งแต่เดินทางไปเยือนจีนช่วงที่ผ่านมาได้หารือกับธนาคารแห่งประเทศจีน ณ กรุงปักกิ่ง เมื่อจีนมองเห็นรัฐบาลเดินหน้าพัฒนาอีอีซีและพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานด้านต่าง ๆ ใช้เวลาเพียง 6 เดือน จึงได้นำนักลงทุนจีนและธนาคารแห่งประเทศจีนมาบุกตลาดไทยนับว่าเกิดความชัดเจนทางธุรกิจอย่างรวดเร็วเป็นรูปธรรม โดยเกิดจับคู่ธุรกิจครั้งใหญ่ระหว่างไทย-จีน ใน 10 กลุ่มอุตสาหกรรมเป้าหมาย หรือ S-Curve เพื่อหนุนไทยพัฒนาด้านนวัตกรรมและนำพาประเทศไทยก้าวสู่ไทยแลนด์ 4.0

  ทั้งนี้ ธนาคารแห่งประเทศจีนมีลูกค้าจากทั่วโลกเป็นลูกค้า การจับคู่ธุรกิจครั้งนี้จึงเป็นการสร้างโอกาสทางการค้าและการลงทุนร่วมกันของนักธุรกิจจากประเทศจีนกับนักธุรกิจไทย รวมทั้งผู้ประกอบการขนาดกลางและขนาดย่อม (เอสเอ็มอี) ของทั้ง 2 ประเทศ การนำนักธุรกิจจจีนมาร่วมเจรจาจับคู่ธุรกิจกับนักธุรกิจไทย เพื่อเจรจาจับคู่รวมกว่า 1,000 ราย เพื่อช่วยสนับสนุนผู้ประกอบการไทย-จีน  หวังช่วยเหลือเอสเอ็มอี  และหวังชวนนักธุรกิจจีนเข้ามาลงทุนในประเทศไทยในพื้นที่อีอีซี

  สำหรับภายในงานได้ลงนามร่วมกับระหว่างธนาคารแห่งประเทศจีน สภาหอการค้าไทย-จีน และบีโอไอ ธนาคารพัฒนาวิสาหกิจขนาดกลางและขนาดย่อมแห่งประเทศไทย (เอสเอ็มอีแบงก์) เพื่อร่วมกันส่งเสริมผู้ประกอบการเอสเอ็มอีของไทย นับตั้งแต่ปี 2014 จีนเป็นประเทศคู่ค้าและตลาดนำเข้าที่ใหญ่ที่สุดของไทย และปี 2016 จีนเป็นประเทศที่เข้ามาลงทุนในไทยมากที่สุดลำดับที่ 2 มีจำนวนทั้งสิ้น 81 โครงการ รวมมูลค่ากว่า 52,700 ล้านบาท นอกจากการมาจับคู่ธุรกิจและดูลู่ทางการลงทุนในไทยแล้ว บีโอไอยังจะนำคณะของธนาคารแห่งประเทศจีนไปเยี่ยมชมพื้นที่อีอีซีและรับฟังนโยบายส่งเสริมการลงทุน นักธุรกิจจีนส่วนใหญ่ให้ความสนใจต่อแผนการเตรียมพื้นที่การพัฒนาระบบสาธารณูปโภคพื้นฐานต่าง ๆ  ของภาครัฐ.


  เข้าชม : 22
  ข่าวเศรษฐกิจ 10 อันดับล่าสุด
        ธุรกิจเงินด่วนรากหญ้ายังรุ่ง
        เปิดตลาดหุ้น23 พ.ค.บวก2.93 จุด
        ทองไทยเปิดตลาดพุ่ง 100 รูปพรรณ ขายบาทละ 21,050
        เปิดทางต่างชาติถือหุ้นอากาศยานพื้นที่อีอีซีเกินร้อยละ 50
        กรมชลฯเผยเก็บน้ำเพียงพอสำหรับภาวะฝนทิ้งช่วง
        ดัชนีค้าปลีกไตรมาสแรกโตถึงร้อยละ 3.02
        ก.เกษตรฯ เตรียมจัดงาน “วันดื่มนมโลก”สืบสาน “โคนมอาชีพพระราชทาน”
        ปตท.สผ.วอนรัฐสร้างความชัดเจน พื้นที่ ส.ป.ก.แหล่งสิริกิติ์
        ปิดตลาดหุ้นไทยภาคเช้าบวก 8.55 จุด
        พาณิชย์เปิดตัวร้านธงฟ้าประชารัฐ


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน