[x] ปิดหน้าต่างนี้
Powered by _VERSION

ผู้สนับสนุน
ผู้สนับสนุน
.

 • Hot News :: ข่าวเศรษฐกิจ
 • พาณิชย์เชื่อราคาข้าวเปลือกยังมีราคาสูง
  ข่าวเศรษฐกิจ : อัพเดทเมื่อ พฤหัสบดี ที่ 18 เดือน พฤษภาคม พ.ศ.2560

  รัฐมนตรีช่วยพาณิชย์ระบุราคาข้าวเปลือกปีนี้ยังมีแนวโน้มดี แนะรักษามาตรฐานพันธุ์ข้าว ประสานทุกหน่วยงานร่วมกันลดต้นทุนเกษตรกร ชี้โรงสีใดโกงน้ำหนักข้าวร้องสายด่วน 1569 ได้

  นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า จากการติดตามสถานการณ์ราคาข้าวไทยขณะนี้ยังมีแนวโน้มดีต่อเนื่องตามความต้องการข้าวโลก แต่ยังไม่สามารถบอกได้ชัดเจนว่าราคาข้าวเปลือกจะเกินกว่า 10,000 บาทต่อตันหรือไม่ ซึ่งกระทรวงพาณิชย์ได้ร่วมกับผู้ส่งออกข้าวพยายามเร่งหาตลาดใหม่ ๆ เพื่อให้ข้าวไทยมีช่องทางการตลาดมากขึ้น เพราะหากดูสินค้าเกษตรสำคัญในตลาดโลกมีทิศทางขาขึ้น ดังนั้น โอกาสข้าวไทยจะมีสัดส่วนในตลาดโลกได้อย่างไม่มีปัญหา กระทรวงพาณิชย์อยากแนะนำเกษตรกรผู้ปลูกข้าวควรดูแลรักษาพันธุ์ข้าวที่ปลูกให้มีมาตรฐาน เพราะเชื่อว่าสินค้าที่มีคุณภาพมากเท่าไหร่การทำราคาก็จะดีขึ้นตาม

  อย่างไรก็ตาม ได้สั่งการให้กรมการค้าภายในส่งสายตรวจพื้นที่ส่วนกลางและภูมิภาคต่าง ๆ เฝ้าติดตามดูแลพฤติกรรมการเอารัดเอาเปรียบเกษตรกรชาวนาในรูปแบบต่าง ๆ อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะโกงน้ำหนัก หรือโกงความชื้นข้าวเปลือกที่เกษตรกรนำมาขายให้กับโรงสีข้าวต่าง ๆ หากเกษตรกรพบการกระทำดังกล่าวร้องเรียนมายังสายด่วน 1569 ได้ทันที นอกจากนี้ กระทรวงพาณิชย์ยังประสานหน่วยงานต่าง ๆ เพื่อลงไปดูต้นทุนการผลิต เช่น ปุ๋ย ยาฆ่าแมลงให้กับเกษตรกรได้ราคาไม่แพงมากจนเกินไป เพื่อลดต้นทุนและขายข้าวเปลือกได้ราคาสูงขึ้นอีกด้วย

  ทั้งนี้ กรมการค้าภายในได้จัดงาน “ตัดสินและมอบรางวัลการประกวดข้าวหอมมะลิของประเทศ การประกวดข้าวตราคุณภาพดีเด่น ประจำปี 2560 และการประกาศเกียรติคุณข้าวหอมมะลิบรรจุถุงที่มีคุณภาพสม่ำเสมอ” เพื่อพัฒนาและสร้างมูลค่าเพิ่มข้าวหอมมะลิของไทยให้สามารถแข่งขันและสนองความต้องการของตลาดในประเทศและต่างประเทศ ส่งเสริมและสนับสนุนให้ผู้ประกอบการโรงสีได้พัฒนากระบวนการสีข้าว เพื่อให้ได้ข้าวคุณภาพดีมีมาตรฐานสากล โดยในงานมีพิธีมอบรางวัลให้แก่เกษตรกรผู้ชนะการประกวดข้าวหอมมะลิของประเทศไทย ปีการเพาะปลูก 2559/2560 โรงสีที่ชนะการประกวดข้าวตราคุณภาพดีเด่น ประจำปี 2560 และมอบใบประกาศเกียรติคุณให้แก่ผู้ผลิตข้าวหอมมะลิบรรจุที่ได้รับอนุญาตให้ใช้เครื่องหมายรับรองมาตรฐานรูปพนมมือ ที่สามารถรักษาคุณภาพได้อย่างสม่ำเสมอ และโรงสีติดดาวของกระทรวงพาณิชย์ โดยมีผู้เข้าร่วมรับรางวัล 99 ราย ประกอบด้วย เกษตรกรผู้ชนะการประกวดข้าวหอมมะลิ 18 ราย กลุ่มเกษตรกรและสหกรณ์การเกษตรชนะการประกวดข้าวหอมมะลิ 3 กลุ่ม โรงสีที่ชนะการประกวดข้าวตราคุณภาพดีเด่น 9 ราย และผู้ผลิตข้าวหอมมะลิบรรจุถุงที่ได้รับใบประกาศเกียรติคุณ 31 ราย ตลอดจนโรงสีติดประเภทดาวทองของกระทรวงพาณิชย์ 38 ราย เป็นต้น


  เข้าชม : 21
  ข่าวเศรษฐกิจ 10 อันดับล่าสุด
        ธุรกิจเงินด่วนรากหญ้ายังรุ่ง
        เปิดตลาดหุ้น23 พ.ค.บวก2.93 จุด
        ทองไทยเปิดตลาดพุ่ง 100 รูปพรรณ ขายบาทละ 21,050
        เปิดทางต่างชาติถือหุ้นอากาศยานพื้นที่อีอีซีเกินร้อยละ 50
        กรมชลฯเผยเก็บน้ำเพียงพอสำหรับภาวะฝนทิ้งช่วง
        ดัชนีค้าปลีกไตรมาสแรกโตถึงร้อยละ 3.02
        ก.เกษตรฯ เตรียมจัดงาน “วันดื่มนมโลก”สืบสาน “โคนมอาชีพพระราชทาน”
        ปตท.สผ.วอนรัฐสร้างความชัดเจน พื้นที่ ส.ป.ก.แหล่งสิริกิติ์
        ปิดตลาดหุ้นไทยภาคเช้าบวก 8.55 จุด
        พาณิชย์เปิดตัวร้านธงฟ้าประชารัฐ


   
  ชื่อ/Email :
  ใส่รหัสที่ท่านเห็นลงในช่องนี้
  ไอคอน : ย่อหน้า จัดซ้าย จัดกลาง จัดขวา ตัวหนา ตัวเอียง เส้นใต้ ตัวยกตัวหนังสือเรืองแสง ตัวหนังสือมีเงา สีแดง สีเขียว สีน้ำเงิน สีส้ม สีชมพู สีเทาอ้างอิงคำพูด เพิ่มเพลง เพิ่มวีดีโอคลิป เพิ่มรูปภาพ เพิ่มไฟล์ Flash เพิ่มลิงก์ เพิ่มอีเมล์
  ความคิดเห็น :
  .
  ข่าวเด่นประจำวัน